banner tạm

Cập nhật lúc : 8:49 AM, 07/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ “cướp 32 xe taxi”: Sự bịp bợm rẻ tiền

Vụ cướp 32 xe taxi gây “chấn động” dư luận trong tuần qua thực chất chỉ là một trò bịp bợm rẻ tiền và làm mất an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM. 

Tuần qua, dư luận bỗng dưng được một phen “sốt xình xịch” trước thông tin xảy ra vụ “cướp 32 xe taxi” tại Sài Gòn. Một vụ “cướp” chỉ có trong tưởng tượng của những người thích đùa. Cách gian dối trong việc cung cấp thông tin đến dư luận đã bộc lộ rõ bản chất một “đối tác” của công ty cổ phần Dịch vụ Vận tải Dầu khí Cửu Long (gọi tắt: công ty Cửu Long).

Trong quá trình “Giao khoán quản lý, điều hành xe taxi”, công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn (gọi tắt: công ty Cửu Nguyễn) đã có những dấu hiệu khuất tất. Để bạn đọc có cái nhìn đa chiều, không phiến diện, PetroTimes xin cung cấp một số thông tin liên quan đến sai phạm của công ty Cửu Nguyễn.

Vụ “cướp 32 xe taxi”: Sự bịp bợm rẻ tiền - ảnh 1

Công ty cổ phần Dịch vụ Vận tải Dầu khí Cửu Long đã phát hiện hành vi gian dối của đối tác.

Bất chính trong hợp tác, tuyển dụng lao động

Trong quá trình thực hiện các cam kết trong hợp đồng, ngày 27/7/2013, công ty Cửu Long đã có buổi làm việc với công ty Cửu Nguyễn về việc kiểm tra hoạt động kinh doanh tại Đội xe sân bay Tân Sơn Nhất. Buổi làm việc này, công ty Cửu Long phát hiện công ty Cửu Nguyễn có hành vi gian dối trong công tác tuyển dụng lái xe.

Căn cứ vào bảng lương tháng 6/2013 của lái xe và Đội xe sân bay do công ty Cửu Nguyễn lập, tổng số lái xe được thể hiện trên bảng lương là 97 lái xe. Trong đó, 40 lái xe không có lương.

Tuy nhiên, theo hồ sơ tại công ty Cửu long ở thời điểm kiểm tra, số lượng tài xế có hồ sơ xin việc 68 lái xe. Số lượng tài xế đã ký hợp đồng lao động với công ty Cửu Long là 48 lái xe. Như vậy, Đội xe Sân bay còn nhiều lái xe đã được công ty Cửu Nguyễn tạm tuyển dụng nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục để ký hợp đồng lao động với công ty Cửu Long.

Trước tình hình đó, công ty Cửu Long đã yêu cầu công ty Cửu Nguyễn phải gửi danh sách lái xe mà công ty Cửu Nguyễn đã tạm tuyển dụng và yêu cầu các lái xe này về văn phòng công ty Cửu Long để bổ sung hoàn thiện hồ sơ lao động với công ty Cửu Long theo đúng quy định trước ngày 31/7/2013.

Ngoài ra, trong các bảng chi lương hàng tuần, công ty Cửu Long nhận thấy các chữ ký của cùng một lái xe ký nhận lương có lúc không giống nhau.

Vẫn tại buổi làm việc này, công ty Cửu Long còn yêu cầu Cửu Nguyễn phải lập danh sách lái xe đã qua thời gian kiểm tra tay lái, kiểm tra nghiệp vụ taxi và thử việc đạt yêu cầu về công ty Cửu Long để làm thủ tục ký hợp đồng lao động dài hạn và đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đúng theo quy định. Chi phí đóng nộp các khoản BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động sẽ được công ty Cửu Long thu lại từ doanh thu của hoạt động taxi theo quy định tại Hợp đồng đã ký.

Trong quá trình hợp tác, công ty Cửu Nguyễn còn gian dối trong việc không nộp đầy đủ tiền doanh thu hàng ngày. Cụ thể, công ty Cửu Nguyễn chỉ nộp số tiền là 375.000 – 400.000 đồng/xe đối với 15 xe Kia. Trước đó, công ty Cửu Nguyễn đã có văn bản chính thức trả lời không thực hiện mua xe thương quyền đối với những xe Kia này. Công ty Cửu Nguyễn còn tự động tạm ứng tiền doanh thu nộp về mà không có ý kiến đồng ý của công ty Cửu Long.

Vụ “cướp 32 xe taxi”: Sự bịp bợm rẻ tiền - ảnh 2

Các xe taxi đều đứng tên trên tài sản của Công ty cổ phần Dịch vụ Vận tải Dầu khí Cửu Long.

Hợp đồng hai bên thể hiện điều gì?

Ngày 29/3/2013, công ty cổ phần dịch vụ vận tải Dầu khí Cửu Long (Bên A) đã ký hợp đồng với công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn (Bên B) về việc giao khoán quản lý, điều hành khai thác đội xe taxi. Trong hợp đồng này đã quy định rõ nghĩa vụ của công ty Cửu Nguyễn: “Trước 11h30 hàng ngày, Bên B phải nộp lại toàn bộ số tiền từ hoạt động kinh doanh taxi ngày trước đó cho Bên A (tại địa chỉ trụ sở của Bên A) sau khi trừ chi phí nhiên liệu tạm tính”.

Tuy nhiên, tính đến 15h30 ngày 14/10, công ty Cửu Nguyễn đã không nộp tiền doanh thu các ngày 6, 7, 8 và 9/10/2013 là 151.275.000 đồng, cùng với doanh thu phát sinh của ngày 13/10/2013 của hợp đồng trên cho công ty Cửu Long. Ngoài ra, công ty Cửu Long cũng đã gửi bảng quyết toán tháng 8 và 9/2013 cho công ty Cửu Nguyễn nhưng đến thời điểm trên vẫn chưa nhận được xác nhận cũng như ý kiến phản hồi.

Đến ngày 14/10/2013, công ty Cửu Long đã ra công văn để nghị công ty Cửu Nguyễn thực hiện đúng các cam kết trong Hợp đồng đã ký giữa 2 công ty.

Căn cứ vào hợp đồng đã ký ngày 29/3/2013, Bên A đồng ý giao và Bên B đồng ý nhận khoán công việc quản lý, điều hành khai thác đội xe ô tô của Bên A vào làm việc kinh doanh taxi theo giấy phép và nhãn hiệu taxi Dầu Khí tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Theo đó, Bên A giao khoán cho Bên B thực hiện việc khai thác hiệu quả số xe ô tô được Bên A giao khoán kinh doanh tại điểm kinh doanh sân bay Tân Sơn Nhất của Bên A (sau đây gọi là Đội Sân bay). Việc khoán này dựa trên Hợp đồng thuê mặt bằng bến đậu ô tô và nhượng quyền khai thác số 8.13/MB-BD ngày 31/12/2012 cũng như các quy định của Nhà nước và quy định của Bên A về việc kinh doanh hoạt động taxi.

Bên A toàn quyền sở hữu đối với toàn bộ số phương tiện giao khoán cho Bên B quản lý khai thác, quyền sở hữu nhãn hiệu taxi Dầu khí, định đoart hình thức thể hiện nhãn hiệu và các hình ảnh liên quan của xe taxi.

Bên A được quyền thu hồi ngay toàn bộ số lượng xe đã giao khoán cho Bên B khai thác trong các trường hợp: Bên B không tuân thủ đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng, doanh số của phương tiện giao khoán quản lý khai thác nhỏ hơn các khoản phải thu của Bên A hoặc Bên B chậm nộp các khoản phải nộp cho Bên A quá 24 giờ theo quy định.

Trong trường hợp này, Bên A có quyền thu hồi phương tiện giao khoán quản lý khai thác cùng các giấy tờ liên quan. Bên A không có nghĩa vụ hoàn trả số tiền ký quỹ còn lại cho Bên B.

theo petro time

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản