banner tạm

Cập nhật lúc : 8:55 PM, 07/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ lật cầu treo Chu Va: Hoàn toàn có thể khởi tố vụ án

Hơn 1 tuần kể từ khi vụ lật cầu treo ở Chu Va 6 xảy ra khiến 8 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương nặng, vẫn chưa có quyết định khởi tố vụ án nào được đưa ra.
Sau phát biểu của Bộ trưởng Đinh La Thăng chiều qua về việc Bộ GTVT sẽ có công văn gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Lai Châu đề nghị sớm khởi tố vụ án, truy trách nhiệm đến cùng, dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ chính Lai Châu - nơi xảy ra vụ việc đau lòng khiến hàng chục gia đình đang chịu cảnh tang thương, khó khăn chồng chất.
 
Đủ căn cứ khởi tố vụ án để điều tra
 
Trước dư luận thời gian qua cho rằng do UBND tỉnh Lai Châu chưa có kết luận điều tra chính thức về vụ việc nên chưa thể khởi tố vụ án; Các kết luận kiểm tra của các Bộ, ngành khác chỉ là cơ sở tham khảo,  Luật sư Nguyễn Duy Minh (Văn phòng lS Duy Minh, Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng: "Vấn đề đặt ra là thiết kế tiết diện ắc neo 50cm2 và khoan lỗ chứ không phải nung để làm lỗ. Cần xem xét người đặt hàng và người sản xuất có làm đúng thiết kế không. Sau đó phải chờ kết quả trưng cầu giám định. Trụ cầu bọc gạch cũng làm sai thiết kế. Như vậy đã có căn cứ để có thể khởi tố vụ án".
 
Luật sư Nguyễn Hồng Tuyến - Phó chủ tịch Hội luật gia TP Hà Nội cũng khẳng định có thể khởi tố vụ án. Bởi việc khởi tố vụ án, theo luật sư Tuyến, chính là xác lập điều kiện để các cơ quan tố tụng vào cuộc điều tra. Khi những cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội, xác định bị can thì lúc đó sẽ tiến hành khởi tố bị can.
 
10/3, phải có kết luận chính thức
 
Tại buổi họp với Tổ điều tra độc lập vụ lật cầu treo Chu Va 6 chiều qua, 6/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm các đơn vị và cá nhân liên quan gây ra tai nạn lật cầu. 
 
Người dân thôn Chu Va 6 vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ lật cầuẢnh: Thiện Anh
Người dân thôn Chu Va 6 vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ lật cầuẢnh: Thiện Anh
 
“Đây là một cây cầu nhỏ nhưng hậu quả của vụ tai nạn lại vô cùng lớn, không thể đoàn kiểm tra nào cũng chỉ đưa kết luận ban đầu được, phải truy đến cùng nguyên nhân và quy trách nhiệm các đơn vị liên quan trong xây dựng cây cầu này”- Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng yêu cầu hạn cuối vào ngày 10/3 phải có kết luận chính thức, sau đó công bố công khai nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu, đồng thời quy trách nhiệm rõ của địa phương, của Sở GTVT và cả Bộ GTVT. 
 
Khi phóng viên hỏi bộ phận ắc neo nhỏ hơn so với thiết kế, tại sao vẫn nghiệm thu, ông Hoàng Thọ Trung - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường nói, việc đấy cần chờ kết luận của cơ quan điều tra. Ông Trung cũng cho biết, ông về làm Chủ tịch UBND huyện Tam Đường từ tháng 8/2013. Trong khi đó, cầu treo được thi công và hoàn thành vào tháng 12/2012.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, không thể đổ lỗi do người dân đi quá tải gây đứt ắc neo, lật cầu. “Chúng ta đang nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi, một kết luận nguyên nhân rõ ràng vụ lật cầu. Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu nhanh chóng tìm nguyên nhân, xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng yêu cầu việc xác định nguyên nhân sự cố và công bố công khai cần phải thực hiện ngay nhằm cung cấp thông tin chính xác cho dư luận xã hội. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân.
 
Cầu treo Chu Va 6 sau khi bị lật
Cầu treo Chu Va 6 sau khi bị lật
Diễn biến vụ việc

+ 8h30 ngày 24/2, đoàn người đưa đám tang đi qua cầu Chu Va 6, xã Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu. Đến giữa cầu, dây cáp neo tuột gây lật cầu hất khoảng hơn 40 người xuống suối cạn. 8 người chết và 38 người bị thương.

+ Chiều 24/2, Bộ trưởng Đinh La Thăng hủy chuyến công tác theo kế hoạch, lên Lai Châu chỉ đạo trực tiếp khắc phục hậu quả. Bộ trưởng đề nghị Bộ Y tế cử bác sỹ giỏi nhất của Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai lên hỗ trợ cấp cứu, điều trị cho nạn nhân. Đồng thời, đề nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép điều hai trực thăng chở đoàn bác sỹ lên Lai Châu.

+ Ngày 25/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu rà soát toàn bộ cầu yếu và cầu treo trên cả nước.

+ Ngày 26/2, Sở GTVT tỉnh, huyện Tam Đường khẩn trương làm đường tạm bằng kè rọ thép, mặt đường bằng thép rộng 2m.

+ Ngày 27/2 đã có 7 nạn nhân được xuất viện.
+ Ngày 28/2, hoàn thành đường tạm.

+ Ngày 2/3, người dân nghi vấn trụ cầu Chu Va được làm bằng gạch. Cơ quan chức năng vào cuộc.

+ Ngày 3/3, Sở GTVT Lai Châu báo cáo trụ cầu vẫn là lõi bê tông M 200, lớp gạch bao bên ngoài chỉ để làm phẳng tạo thẩm mĩ.

+ Ngày 4/3, Bộ GTVT ra thông cáo báo chí lần thứ hai, công bố nguyên nhân sơ bộ vụ sập cầu treo là do đứt ắc neo tăng đơ tại đầu cầu bản Chu Va 8
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản