banner tạm

Cập nhật lúc : 12:26 AM, 13/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ nổ tại Phú Thọ: Ký ức kinh hoàng của người còn sống

Xung quanh hiện trường, mặc dù bị phong toả nhưng nhiều người dân vẫn tụ tập gào khóc, mong muốn tìm được người thân. Một người đàn ông tên Mạnh cho biết: “Vợ tôi sáng nay đứng dây chuyền sản xuất trong nhà máy Z121 giờ không liên lạc được nữa. Chết rồi...”.
Chiều ngày 12/10, phóng viên Dân trí có mặt tại khu Võ Lao - xã Khải Xuân – Phú Thọ PV Dân trí ghi nhận cảnh tan hoang, đổ nát ở đây. Lực lượng công an, quân đội, phòng cháy chữa cháy đã có mặt và nhanh chóng phong tỏa hiện trường. Hàng chục nhà dân xung quanh khu vực bị đổ sập. Kính, mai tôn, sắt vương vãi khắp nơi. Nhiều cây cối bị cháy xém, vàng úa.

Không giấu nổi vẻ thất thần, anh Hà Văn Cường (khu Võ Lao, Khải Xuân, Phú Thọ) nhớ lại: Vụ nổ pháo hoa xảy ra vào lúc 7h50 phút sáng ngày 12/10. Ban đầu là một tiếng nổ vang trời, toé lửa, sau đó dồn dập là những tiếng nổ lớn kéo dài đến gần 11h trưa. Khói đen vây kín xung quanh khu vực. Nhớ lại giây phút kinh hoàng ấy, anh Cường cho biết: “Một vụ nổ kinh hoàng, xé trời đất, tôi gần như không biết gì nữa, trong hoảng loạn tôi kéo vội cả gia đình xuống hầm xe trú ẩn. Những tiếng nổ rầm rầm vang trời, mảnh kính rơi liểng xiểng vỡ vụn... Mặc dù cách hiện trường vụ nổ khoảng 500 nhưng nhà tôi vẫn bị rất nhiều những thanh sắt còn nung đỏ rơi văng, găm vào nhà. Rất may gia đình tôi kịp thời trú ẩn nên không có thương vong gì về người”.

Toàn bộ căn nhà một gian của anh Cường đã bị đổ sập mái, tường bao bê tông bên ngoài cũng tan nát. Hệ thống cửa bị thủng, vỡ và hầu như không thể sử dụng được gì.

Ông Hồ Thanh Hưng, hớt hải trở về từ nơi sơ tán, trông thấy cảnh đổ nát, tan hoang ông Hưng mếu máo: “Nhà tôi không còn gì nữa rồi, đổ sập, cháy xém hết cả rồi...”. Dọn dẹp vội những thứ còn sót lại, ông Hưng cho biết chưa bao giờ thấy một vụ nổ kinh hoàng đến thế: “Tôi gần như bị nghẹt thở bởi mùi khói khét lẹt, mặt đất rung lắc mạnh, tôi đứng mà cảm giác không vững...”.

Hiện tại gia đình ông Hưng đã sơ tán cách hiện trường gần 20km. Một con gái ông Hưng đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Hạ Hoà do bị chấn thương trong quá trình di chuyển.

Xung quanh hiện trường, mặc dù bị phong toả nhưng nhiều người dân vẫn tụ tập gào khóc, mong muốn tìm được người thân. Một người đàn ông tên Mạnh nức nở cho biết: “Vợ tôi sáng nay đứng dây chuyền sản xuất trong nhà máy Z121 giờ không liên lạc được nữa. Chết rồi, tang tóc quá, đau thương quá...”.

Nhiều tiểu thương ở khu vực chợ Võ Lao cho biết khi xảy ra vụ nổ, khói bốc lên khắp nơi, các mảnh kim loại con nung đỏ văng vãi xung quanh khu vực: “Người ta chạy, giẫm đạp lên nhau mà chạy. Máu văng vãi khắp nơi, tôi không nhớ gì nữa cả”, một người tiểu thương sụt sịt nhớ lại khoảnh khắc tang thương đó.

Có mặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chúng tôi ghi nhận không khí khẩn trương của những y bác sỹ ở đây, tiếng còi cấp cứu rú ing ỏi. tất cả các phòng điều trị của khoa chấn thương đã chật kín bệnh nhân. Tất cả đều chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ kinh hoàng và gần nhớ không nhớ rõ các chi tiết của vụ nổ.

Ngay sau khi nhận được tin, Bộ Quốc phòng đã cử thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng xuống nhà máy cùng với trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố, đưa số người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thanh Ba và chuyển lên tuyến trên.

Theo hiếu tướng Đào Xuân Nghiệp - Cục trưởng Cục Quản lý Công nghệ, nguyên nhân sơ bộ ban đầu của vụ nổ được xác định là do thuốc pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Nhà máy Z 121, lực lượng vũ trang Quân khu 2 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Phú Thọ huy động bộ đội, công an, dân quân tự vệ đến tập trung cứu chữa người và khắc phục vụ cháy. Đến 12 giờ 30 phút đám cháy cơ bản được khống chế.

Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có công nhân bị chết 5 triệu đồng và mức 3 triệu đồng đối với mỗi công nhân bị thương. Đồng thời, Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo trích quỹ của Bộ hỗ trợ ngay cho mỗi gia đình có người chết 50 triệu đồng; mỗi người bị thương 10 triệu đồng.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 7giờ sáng ngày 12/10 tại Xí nghiệp 4-Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã xảy ra vụ nổ pháo hoa làm nhiều người thương vong.

Đây là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc. Theo nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường, khả năng vụ nổ xảy ra tại nhà kho phụ của nhà máy. Tiếng nổ to kèm theo khói đen và rung chấn và kéo dài đến gần 11h trưa. Nhiều người dân ở cách xa khu vực nhiều cây số vẫn có thể nghe thấy rõ tiếng nổ, nhà cửa rung chuyển.
 
Nhiều bệnh nhân vụ nổ kho pháo hoa đã qua cơn nguy kịch
Theo thông tin đoàn bác sĩ BV Việt Đức được tăng cường lên cứu nạn cho nạn nhân vụ nổ kho pháo hoa tại Phú Thọ, hầu hết các bệnh nhân nhập viện hiện đã qua cơn nguy kịch.
Tại Bệnh viện Đa kho Việt Trì, thời điểm đoàn công tác đến lúc 17h30 chiều có khoảng 10 bệnh nhân nằm rải rác ở các khoa, trong đó có 2 bệnh nhân nặng (một bệnh nhân chấn thương sọ não, một bệnh nhân chấn thương vùng ngực) đều đã được phẫu thuật và đang theo dõi sau mổ.
Tại BV Đa khoa PHú Thọ, có khoảng 20 bệnh nhân vụ nổ được chuyển tới viện này điều trị. Hầu hết là các ca bệnh nhẹ, không đe dọa tính mạng. Chỉ duy nhất một ca bị chấn thương sọ não nặng, hiện vẫn được hồi sức về huyết động, tim mạch… nhưng chưa thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bởi chuyển trong tình trạng này rất nguy hiểm. Tuy nhiên, tiên tượng bệnh nhân này cũng rất nặng, khó qua khỏi.

Sự hoảng loạn của những người thoát chết
16h chiều có mặt tại BV Việt Đức đưa vợ đi cấp cứu, anh Đinh Hữu Đạo vẫn chưa hết hoảng loạn khi nhớ lại giây phút vượt tường chạy ra ngoài sau tiếng nổ rung trời. Vợ anh là chị Trần Thị Liễu (30 tuổi) kém may mắn hơn, bị chấn thương rất nặng...
Anh Đạo cho biết, sáng thứ 7, hai vợ chồng anh vẫn đi làm tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121, Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng (xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ). Đến chừng 8h30 phút, đang làm việc anh bỗng nghe tiếng nổ rung trời, ngay lập tức anh có phản xạ biết ngay là xảy ra cháy nổ nguy hiểm, anh cùng nhiều đồng nghiệp đã nhảy qua tường cao gần 2m để thoát khỏi vụ nổ. Vì vượt tường, chân tay anh Đạo cũng bị xây xước nặng.
“Việc đầu tiên sau khi thoát khỏi vụ nổ là tôi lao thẳng đến nhà trẻ nơi gửi hai đứa con. May mắn nhà trường đã di tản các cháu. Lúc nào, tôi lại lao vào nơi làm việc để tìm vợ thì đường vào đã bị công an phong tỏa. Trong khi đó, lúc lại có xe cấp cứu hú còi lao đi. Hoang mang, lo lắng lắm, không biết vợ thế nào, tôi vội điện cho người thân tỏa đi các bệnh viện để tìm vợ và đến hơn 10h sáng, bố vợ tôi mới gọi đã tìm thấy vợ được chuyển tới BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ”, anh Đạo bàng hoàng kể lại.
Anh Đạo cho biết, hai vợ chồng đã làm tại đây 8 năm nay và đã có con. Anh biết làm việc trong lĩnh vực này nhưng chưa bao giờ lại nghĩ có thể xảy ra vụ nổ kinh hoàng như thế. Vừa nghe tiếng nổ, chưa biết nổ ở xưởng nào nhưng tất cả mọi người đều phản xạ nhanh, biết ngay có chuyện chẳng lành. Không chỉ người trong nhà máy tháo chạy mà toàn bộ dân cư khu vực xung quanh cũng bỏ chạy náo loạn vì sợ nguy hiểm.
Bác Trần Văn Thụy, bố đẻ chị Liễu cho biết, nhà ông ở cách khu nổ kho pháo hoa khoảng 7km. Đang ở trong nhà, nghe tiếng nổ inh tai, rồi nhà cửa rung ầm ầm, ông biết ngay có chuyện chẳng lành nơi hai con đang làm việc. Ngay lập tức, ông lên xe máy lao thẳng đến nơi hai con làm việc. “Còn cách nơi con làm việc chừng 4km, tôi chắc chắn là đã có nổ ở kho pháo hoa bởi khói từ khu đó tỏa lên rất nhiều, có thể cảm thấy mùi thuốc nồng nặc. Đi thêm một chút nữa thì công an đã phong tỏa không cho vào”, bác Thụy nói.
Nổ thì đã xảy ra lâu mà chưa thấy người ra, biết ngay có chuyện chẳng lành, bác Thụy liền quay xe ra BV Đa khoa Phú Thọ. Theo bác Thụy, thời điểm đó tại BV vô cùng hỗn loạn bởi rất nhiều người dân tụ tập để ngóng chờ tin tức của người thân. Cứ có một chiếc xe cứu thương dừng lại là tất cả mọi người đều lao ra xem có phải người thân của mình không.
“Đến chiếc xe cứu thương thứ 6 thì tôi nhìn thấy con gái mình. Khi nhìn ra nó, tôi tưởng nó đã chết rồi bởi trên người con quần áo rách nát hết, mặt thì đen xì, bất tỉnh. Rồi cả cái chân phải của nó rách toách, mất cả phần bọng chân”, bác Thụy rùng mình nhớ lại.
BS.TS Dương Trọng Hiền, Phó trưởng khoa Cấp cứu tiêu hóa (BV Việt Đức) cho biết, bệnh nhân Liễu có vết thương lún sọ vùng chẩm. Đây cũng là một tổn thương nguy hiểm và phải phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân bị tổn thương dập nhát nhiều cẳng chân phải, nhiều khả năng khó bảo tồn. Cột sống bệnh nhân cũng bị thương tổn nhưng ở mức độ nhẹ, cần theo dõi thêm. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BV Việt Đức đã ưu tiên mổ sớm để cấp cứu người bệnh.
Hiện đoàn cấp cứu tăng cường của BV Việt Đức đã đến BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ và sẽ hỗ trợ trong việc phân loại, chẩn đoán bệnh nhân.
theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản