banner tạm

Cập nhật lúc : 10:15 AM, 19/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vừa lái xe, vừa lướt facebook là phạm pháp

Hiện nay, khoảng 70 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới cấm lái xe sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khi đang điều khiển phương tiện giao thông.
Tại Anh, khi xảy ra bất cứ vụ tai nạn nào, cảnh sát sẽ tịch thu và kiểm tra điện thoại của người điều khiển ô tô
Tại Anh, khi xảy ra bất cứ vụ tai nạn nào, cảnh sát sẽ tịch thu và kiểm tra điện thoại của người điều khiển ô tô
"Con số thương vong liên quan tới việc sử dụng điện thoại thật quá kinh hãi”

Đầu tháng 9, cô Abby Sletten, 20 tuổi, đến từ bang North Dakota (Mỹ) bị Tòa án địa phương kết tội vô ý gây chết người khi để xảy ra vụ tai nạn khiến một người thiệt mạng và hai người khác bị thương hôm 27/5 trong một vụ tai nạn trên đường cao tốc. Theo kết luận của cơ quan điều tra, cảnh sát phát hiện cô Abby đã lướt facebook và gửi tin nhắn bằng điện thoại di động trong khi đang lái xe dẫn đến mất kiểm soát và đâm vào đuôi chiếc SUV. Chiếc SUV thuộc sở hữu của cô Jennifer Meyers, đang chở con gái và bà ngoại 89 tuổi. Người bà ngồi phía sau đã thiệt mạng ngay tại hiện trường, cô Jennifer Meyers và con gái bị thương nặng nhưng may mắn thoát chết. Cảnh sát trưởng quận Trail, bang North Dakota Mike Crocker cho biết: “Vừa nhắn tin vừa lái xe đang trở thành vấn nạn vô cùng nguy hiểm đối với an toàn của người tham gia giao thông”.
 
Đối với dòng đồng hồ thông minh Apple Watch mà hãng Apple vừa cho ra mắt tuần vừa rồi, các chuyên gia lo ngại, đồng thời đề nghị đưa loại thiết bị này vào danh sách cấm không được dùng khi đang điều khiển phương tiện. Đại diện trung tâm nghiên cứu các yếu tố tác động đến việc điều khiển phương tiện giao thông IAM (Institute of Advanced Motorists) Anh cho rằng các nhà sản xuất thiết bị điện tử di động cần phải có trách nhiệm cảnh báo người lái xe về mối nguy hiểm này.

Theo Nghiên cứu do Tạp chí Y tế British Medical Journal thực hiện, nguy cơ gặp tai nạn lên tới 4,9 lần nếu sử dụng thiết bị điện tử khi đang lái xe. Thậm chí ngay cả những thiết bị không cần cầm tay như đồng hồ thông minh cũng có nguy cơ gây tai nạn lên tới 3,8 lần nếu vừa lái xe vừa sử dụng những thiết bị này.

Thực tế, tại Anh năm 2014, số người chết vì TNGT ở con số đáng báo động (380 người chết vì TNGT trong 3 tháng đầu năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái). Ngoài ra, số người bị thương nghiêm trọng trong quý I/2014 là 5.500 trường hợp, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chuyên gia cảnh báo nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Khảo sát của Ford Motor Company cho kết quả 25% người dân Anh từng vào các trang mạng xã hội trong khi đang lái xe. Tại châu Âu khoảng 1/3 thanh niên Anh từ 18-24 tuổi thừa nhận có một hoặc nhiều lần chụp ảnh “tự sướng” trong khi lái xe dẫn tới nguy cơ TNGT tồi tệ, theo Dailymail. Bộ trưởng Bộ Giao thông Anh Patrick McLoughlin phải thốt lên: “Chúng ta bắt buộc phải thay đổi! Con số thương vong liên quan tới việc sử dụng điện thoại thật quá kinh hãi”.

Singapore thống kê, năm ngoái có 3.572 trường hợp người điều khiển ô tô/xe máy sử dụng thiết bị điện tử trong khi lái xe, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Mỹ, kết quả một cuộc khảo sát từ Hội đồng an ninh quốc gia cho thấy, việc sử dụng điện thoại trong khi đang lái xe gây ra 1/4 số vụ tai nạn trên toàn quốc. Con số này được thống kê dựa trên số liệu 1,3 triệu vụ tai nạn trên toàn nước Mỹ năm 2014 - tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái và xu hướng còn tiếp tục tăng nữa.
 
Chơi game, lướt web, kiểm tra thư điện tử khi lái xe đều là vi phạm

Đầu tháng 9, Quốc hội Singapore thông qua Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, trong đó, thắt chặt quy định sử dụng điện thoại khi lái xe. Theo đó, không chỉ gọi điện hay nhắn tin, các lái xe nếu bị phát hiện vào mạng, chơi game hay kiểm tra email trên các thiết bị điện tử đều bị coi là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, những hạn chế bổ sung của Singapore mới dừng ở các thiết bị cầm tay và có hiệu lực bắt đầu từ tháng 2/2015.

Tại Anh, người điều khiển ô tô, xe máy sử dụng điện thoại cầm tay hoặc các thiết bị tương tự trong khi lái xe, dừng đèn đỏ hoặc lúc ùn tắc giao thông đều là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện, họ có thể bị đục ba lỗ trên bằng lái và nộp phạt 100 bảng Anh (162 USD); Trong một số trường hợp, người lái xe có thể phải ra tòa, bị tước bằng lái và nộp phạt tới 1 nghìn bảng Anh. Tài xế xe buýt hoặc các phương tiện chở hàng có thể bị phạt tối đa 2.500 USD. Chỉ có thể sử dụng điện thoại trong trường hợp gọi cảnh sát, cứu thương hay đã đỗ xe ở nơi an toàn. Lái xe có thể sử dụng thiết bị điện tử không cầm tay, tuy nhiên, vẫn có thể bị cảnh sát yêu cầu dừng xe nếu họ nhận thấy lái xe xao lãng và không kiểm soát được phương tiện. 

Trước những quy định này, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhiều phản hồi cho rằng quy định cấm này là phiến diện, bởi theo họ, có rất nhiều lý do khác khiến người lái xe bị xao lãng, mất kiểm soát phương tiện chứ không chỉ do sử dụng thiết bị điện tử.
Theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản