banner tạm

Cập nhật lúc : 9:29 AM, 03/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vừa làm vừa giải thích cho dân hiểu

Hôm qua 2-6, ngày đầu tiên các cơ sở đăng ký quản lý phương tiện trên địa bàn Hà Nội chính thức thực hiện Thông tư 15 của Bộ Công an về đăng ký xe. Theo ghi nhận của PV ANTĐ, nhiều người dân vẫn nhầm lẫn giữa xe đạp điện và xe máy điện. Tại một số cơ sở đăng ký xe, xe máy điện không có giấy tờ, hóa đơn chứng từ đều không được đăng ký. Cán bộ làm nhiệm vụ vừa làm, vừa giải thích cho người dân hiểu.
Vừa làm vừa giải thích cho dân hiểu - ảnh 1
CSGT Hà Nội nhắc nhở, hướng dẫn người dân đăng ký xe máy điện 
(Chụp chiều 2-6 tại ngã tư Hai Bà Trưng - Lê Duẩn). Ảnh: PHÚ KHÁNH

Nhiều chủ phương tiện thiếu giấy tờ

Bác Nguyễn Văn Nam, nhà ở phố Hàng Giấy cùng chiếc xe máy điện có mặt khá sớm tại cơ sở đăng ký xe của CAQ Hoàn Kiếm. Sau khi được các CBCS CSGT kiểm tra hồ sơ, bác Nam mới vỡ lẽ chiếc xe của mình nằm trong diện không được đăng ký. Lý do bởi tất cả những giấy tờ liên quan đến chiếc xe máy điện của gia đình bác đều không có. Bác Nam cho hay, thời điểm mua chiếc xe máy điện, cửa hàng chỉ trao cho bác duy nhất phiếu thu tiền. Được các đồng chí CSGT nhiệt tình hướng dẫn quy định cụ thể, bác Nam đã vui vẻ mang phương tiện ra về để bổ sung giấy tờ cần thiết.

Giống bác Nam, chị Nguyễn Thị Hà, nhà ở phố Trần Hưng Đạo có mặt tại điểm đăng ký xe từ sớm cùng một số giấy tờ. Nhưng khi mang phương tiện vào để CSGT kiểm tra, chị Hà mới ngỡ ngàng biết chiếc xe của mình là… xe đạp điện chứ không phải xe máy điện. Chiếc xe đạp điện của chị Hà đã được người bán khéo léo “chế” thành xe máy điện. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan Công an, về bản chất chiếc xe trên vẫn là xe đạp điện vì có chế độ đạp chân khi ắc quy hết pin. Bàn đạp đã bị người bán tháo rời để nâng giá chiếc xe. Thượng úy Đỗ Ngọc Lộc – cán bộ đăng ký xe CAQ Hoàn Kiếm đã tận tình chỉ cho chị Hà và nhiều người dân biết cách phân biệt xe đạp điện và xe máy điện như thế nào.

Trao đổi với PV, Thượng úy Đỗ Ngọc Lộc cho biết, trong buổi sáng, có khoảng 10 hồ sơ đăng ký xe máy điện. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chưa có hồ sơ nào đủ thủ tục theo quy định để cơ quan cấp đăng ký. Hầu hết, khi mua xe người dân chỉ nhận mỗi phiếu thu, còn lại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe, trước bạ, biên lai thu phí, giấy tờ chứng minh chủ xe… đa phần là thiếu. Trước mỗi trường hợp như vậy, CSGT đã tận tình giải thích, hướng dẫn những thủ tục cần thiết để người dân hiểu và về hoàn thiện hồ sơ. 

Tương tự, tại điểm đăng ký biển số xe của Đội CSGT-TT PƯN, CAQ Tây Hồ, Trung tá Lương Minh Thuận – Đội phó đơn vị thông tin. Trong buổi sáng 2-6, có 7 trường hợp người dân đi xe đạp điện đến, sau khi biết không thuộc diện phải đăng ký, họ lại vui vẻ ra về. Thiếu tá Hoàng Tiến Thành-Đội trưởng Đội CSGT –TT PƯN CAQ Cầu Giấy cho biết, tất cả các CBCS làm công tác đăng ký quản lý phương tiện đều được tập huấn, nắm vững những quy định mới của Thông tư 15 để hướng dẫn chi tiết cho dân. 

Đẩy mạnh tuyên truyền

Đại tá Đào Vịnh Thắng-Trưởng Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội cho biết, trên thực tế, quy định về việc xe máy điện phải được đăng ký trước khi sử dụng có hiệu lực từ ngày 1-7-2009. Mặc dù vậy, trong suốt thời gian qua, quy định này dường như không được người dân quan tâm và thực hiện. 

Về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ-đường sắt khẳng định: Bộ Công an không thể hợp thức hóa một chiếc xe mà không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, Bộ Công an sẽ căn cứ báo cáo của các địa phương và trao đổi với các bộ ngành liên quan để đề xuất Chính phủ xem xét truy thu thuế hoặc thống nhất biện pháp tạo điều kiện cho người dân cũng như tránh bỏ lọt vi phạm. 

Liên quan đến quy định thời gian trả đăng ký sau 30 ngày đối với các phương tiện làm thủ tục cấp lại đăng ký, Trung tá Đinh Thanh Thảo-Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý xe, Phòng CSGT cho hay: Nhằm tạo điều kiện cho người dân, CSGT đã cấp giấy hẹn ngày lấy đăng ký để người dân có thể sử dụng giấy hẹn trong quá trình lưu thông phương tiện. 

Lưu ý về hồ sơ đăng ký xe máy điện

Hồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định tại Mục A Thông tư 15 gồm: 
- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu được phát tại nơi đăng ký xe hoặc in từ website: csgt.vn); 

- Giấy tờ của chủ xe (ví dụ: Chứng minh nhân dân với cá nhân); 

- Giấy tờ của xe có Chứng từ nguồn gốc của xe; Phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu); 

- Hóa đơn bán xe; 

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ. 

Trong đó, các giấy tờ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của xe, hóa đơn bán xe là quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính; Bộ Công an không quy định. Về mức thu lệ phí đăng ký xe máy điện áp dụng như mức thu của xe mô tô, xe gắn máy theo quy định tại Thông tư 127 ngày 6/9/2013 của Bộ Tài chính.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản