banner tạm

Cập nhật lúc : 11:17 AM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vũng Tàu: Kinh hoàng khoảnh khắc thuyền viên đối mặt với tử thần

Trong số những người may mắn sống sót, có người đi biển nửa đời người nhưng chưa bao giờ họ phải chịu đựng nỗi sợ hãi như lần này...
0h35’ ngày 17/9, 4 trong số 8 ngư dân được cứu sống trên tàu cá bị tàu hàng Sima Saphire (quốc tịch Singapore) đâm chìm ngoài khơi biển Vũng Tàu, được tàu SAR 272 đưa về Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vũng Tàu). Các nạn nhân là ông Nguyễn Văn Hồng (38 tuổi), Võ Văn Nhiệm (61 tuổi, ngụ Tiền Giang) và hai bố con ông Nguyễn Văn Thanh, cháu Nguyễn Văn Bé (13 tuổi, ngụ Cà Mau).
Vũng Tàu: Kinh hoàng khoảnh khắc thuyền viên đối mặt với tử thần - ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Hồng và bé Nguyễn Văn Bé được dìu lên bờ. Ảnh: An Nhơn
Nét mặt chưa hết bàng hoàng, ông Thanh kể, chiếc tàu đánh cá ra khơi được gần 2 tháng, trên tàu có 16 người. Thời điểm gặp tai nạn, tàu cá đang quay vào bờ. “Tôi nằm ngủ ở giường tầng trên, con trai nằm tầng dưới, trong phòng tài công. Bất ngờ tôi nghe tiếng động mạnh vang lên từ bên mạn phải của con tàu. Ngay sau đó, tàu cá bị gãy đôi, tôi rơi thẳng xuống biển, cố ngoi lên mặt nước để kiếm con trai thì tôi bị lưới cá bủa vây và một thanh gỗ đâm vào đầu. Lúc này, nhiều người khác cũng đang vùng vẫy dưới nước”.
“Lúc đó trời tối, sóng biển ập đến dồn dập, tôi may mắn túm được chiếc phao rồi vội vã bơi tìm con. Gọi lớn nhiều lần “Bé ơi”, tôi thấy cháu trả lời, lúc này nó đang bám sát chỗ anh Hồng. Nhìn thấy nó còn sống tôi mừng muốn khóc” - ông Thanh tâm sự.
Vũng Tàu: Kinh hoàng khoảnh khắc thuyền viên đối mặt với tử thần - ảnh 2
Mới 13 tuổi nhưng Bé đã trải qua thời khắc sinh tử giữa biển đêm
Trong vẻ mặt hốc hác và chưa hết sợ hãi, bé trai 13 tuổi con anh Thanh cho biết đã đi biển cùng với bố hơn 2 năm nay "nhưng chưa bao giờ con thấy sợ như lần này". "Lúc rơi xuống biển, con chới với gọi cha nhưng không thấy. Con sợ chết và nghĩ đến mẹ với anh trai ở nhà. Lúc ngoi được lên mặt nước, con bám vào sợi dây cùng với chú Hồng. Một lúc lâu sau con mới nghe tiếng cha gọi", Bé kể.

Sau khi gặp nhau, cha con anh Thanh và anh Hồng đu bám trên chiếc phao và bình nhựa đựng nhớt rơi ra từ tàu cá. Lềnh bềnh trên sóng, họ gặp 5 người khác cũng bám được vào lưới cá và một số vật dụng trôi nổi xung quanh. Sau đó, các ngư dân thấy đồng nghiệp Ba Chiến (người duy nhất cho đến thời điểm này được xác định đã tử vong) mặt úp xuống nước, nổi lềnh bềnh cách đó vài mét. "Chúng tôi gọi to nhưng anh ấy không trả lời, chắc anh ấy đã chết", anh Thanh kể.
Vũng Tàu: Kinh hoàng khoảnh khắc thuyền viên đối mặt với tử thần - ảnh 3
Chiếc tàu SAR 272 đưa 4 thuyền viên vào bờ
Gần một tiếng sau mọi người được tàu Sima Saphire vớt lên. Lúc này không ai nhìn thấy thi thể anh Chiến đâu, "chắc đã bị sóng cuốn đi mất". Mọi người ai cũng lạnh cóng, kiệt sức. Được thuỷ thủ tàu hàng cho thay đồ, ăn uống họ mới thấy khoẻ trở lại.

Hơn 25 năm làm nghề đi đánh cá ngoài khơi, với ông Võ Văn Nhiệm (61 tuổi, ngụ Tiền Giang), đây là chuyến đi mà ông "không thể nào quên". Sau khi được đưa vào đất liền, ông Nhiệm vẫn thấy lạnh dù được mặc hai chiếc áo. Ngay lập tức ông nhờ mọi người gọi điện về cho gia đình để thông báo mình đã được cứu sống. "Từ lúc bị nạn đến giờ tôi không thể nào liên lạc với gia đình, không biết họ đã hay tin chưa", ông Nhiệm lo lắng.
Theo ông Nhiệm, khoảng 2h sáng hôm qua, ông từ phòng tài công xuống cabin giăng võng để chuẩn bị ngủ. "Vừa ngả lưng tôi nghe tiếng 'ầm' rất lớn, bật được dậy thì tàu chìm mất rồi. Tôi la lên và nhìn xung quanh nhưng chỉ thấy anh Chiến cũng đang tìm cách thoát ra ngoài. Định chui ra từ cửa hông nhưng tôi làm không nổi vì nước tràn vào ào ào. Mãi đến khi cabin đầy nước tôi mới thoát ra ngoài được", ông Nhiệm kể.
Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 cho biết, 4 ngư dân còn lại dự kiến sẽ được đưa vào bờ vào trưa 17/9. Việc tìm kiếm số người mất tích vẫn đang được triển khai khẩn trương. "Có thể họ bị mắc kẹt trong lưới cá, không thoát ra được khỏi tàu", ông Nhiệm nhận định.
Đến 1h sáng nay 17/9, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III đã bàn giao các nạn nhân cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Vũng Tàu để tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân. Dự kiến 4 ngư dân còn lại sẽ được đưa vào bờ vào trưa cùng ngày. Việc tìm kiếm số người mất tích vẫn đang được triển khai khẩn trương.

Trước đó, vào lúc 17h45’ ngày 16/9, ông Phạm Hiển - Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (MRCC) - khẳng định vẫn chưa tìm thấy những nạn nhân mất tích.
Hiện lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn được huy động gồm hai tàu cứu hộ SAR 413 và SAR 27, hai trực thăng cửa Sư đoàn không quân 917 từ sân bay Tân Sơn Nhất bay ra, tàu gây tai nạn Sima Sapphire (Singapore) cũng ở lại hiện trường tham gia tìm kiếm cũng như rất nhiều tàu khác nhận được tín hiệu cũng tham gia hỗ trợ.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản