banner tạm

Cập nhật lúc : 9:37 AM, 06/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vượt hàng trăm km đến viếng mộ Đại tướng ngày Tết

Trong 5 ngày Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, dẫu thời tiết nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời bình quân 28-30 độ C, nhưng mỗi ngày tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn có 6000-7000 người về thắp hương viếng. Cao điểm ngày mồng 4 Tết đã có 10.000 người đến viếng.

Từ ngày vị Đại tướng của nhân dân về với đất mẹ Quảng Bình yên nghỉ vĩnh hằng, khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) không lúc nào vắng bóng người dân về dâng hương hoa để tỏ lòng tôn kính “một trong 10 vị tướng huyền thoại của thế giới”.

Vùng đất thảo dã tích tụ linh khí phía nam Đèo Ngang lúc nào cũng như hội trong những ngày đầu năm mới.

Ngay từ ngã ba giao nhau với QL 1A ở xã Quảng Đông, đường dẫn vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có biển chỉ đường chu đáo, một bên đường rực sáng bởi dãy dài hoa cúc vàng đại đóa người dân địa phương bày sẵn để bán cho du khách về dâng hương.

Không “mặc cả”, “chặt chém” như thường thấy ở các lễ hội khác, những cụ già và em nhỏ địa phương nơi đây hồn hậu và chân chất bán chung một phần lễ 50.000đ, cùng lời nhắn gửi ân cần “lên đó sẽ có bộ đội biên phòng sắp hoa và dâng hương cho các chú”.

Không khó để nhận ra trong đoàn xe nối đuôi nhau vào ra từ khuôn viên khu mộ Đại tướng, có rất nhiều biển số xe đến từ các tỉnh xa phía Bắc như Hải Phòng, Hà Nội, Sơn La… Cả những biển số xe quen thuộc của Đà Nẵng, Đắk Lắc, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh cũng đưa rước từng đoàn khách từ phương Nam xa xôi về đây thắp hương viếng.

Lẫn trong đoàn người xếp hàng trật tự, ngay ngắn từ chân núi lên khuôn viên phần mộ, là những cụ già được con cháu đưa về đây cho thỏa lòng nguyện ước, cùng với những em nhỏ đủ lứa tuổi được bố mẹ đưa về đây du xuân.

Càng xúc động hơn, là những cựu chiến binh bước thấp, bước cao đầu trần đội nắng, vẫn nhẫn nại xếp hàng chờ đến lượt lên thắp hương viếng Đại tướng, trên ngực ai cũng lấp lánh huân, huy chương.

Cụ Hoàng Thị Mến, năm nay 70 tuổi, đến từ quận Lê Chân (Hải Phòng) hồ hởi: “Năm nay con cháu định tổ chức mừng thọ 70 tuổi cho tôi, nhưng tôi không muốn tổ chức lễ lạt rình rang nên đã đề nghị con cháu được về đây thắp hương cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đó là cách mừng thọ tốt và và ý nghĩa nhất dành cho tôi”.

Riêng 2 chị em Tuyết Ngân - Tuyết Anh đến từ xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại được bố mẹ đưa về đây như một phần thưởng cho kết quả đạt học sinh giỏi trong học kỳ I vừa qua: “Do bố mẹ chúng con bận đi làm nên Tết này chúng con mới được bố mẹ đưa về đây thắp hướng cho bác Giáp. Lòng chúng con xúc động lắm chú ạ!”.

Theo trung tá Lê Xuân Hòa - Đội trưởng Đội bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ trước Tết Nguyên đán, lượng du khách về thắp hương đã tăng đột biến, đơn vị đã tăng cường cán bộ chiến sỹ túc trực 24/24 giờ, chia làm 2 ca.

“Trung bình mỗi ngày có 6000-7000 người dân về thắp hương viếng mộ Đại tướng, ngày cao điểm như mồng 4 vừa qua có đến 10.000 người. Chúng tôi đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ túc trực 24/24 giờ để làm nhiệm vụ sắp xếp từng đoàn khách, hướng dẫn và đảm bảo an toàn” - Trung tá Hòa cho biết.

Theo dự kiến của các chiến sỹ làm nhiệm vụ nơi đây, thì những ngày Xuân đầu năm mới thời tiết thuận lợi, là dịp du Xuân, nên lượng du khách về đây thắp hương viếng mộ Đại tướng sẽ còn tăng.

Chùm ảnh PV. VietNamNet ghi lại tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày mồng 5 Tết Giáp Ngọ:

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Bãi giữ xe chật kín xe ô tô và xe máy của du khách thập phương về thắp hương viếng Đại tướng.

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Dòng người về thắp hương viếng Đại tướng xếp hàng trật tự từ chân núi lên đến điểm dâng hương.

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Từ ngày Người về quê yên nghỉ vĩnh hằng, hàng triệu người đã về đây thắp hương cúi đầu trước vong linh để tỏ lòng tôn kính vị Đại tướng của nhân dân.

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Nơi thắp hương, hành lễ và dẫn du khách từ khuôn viên mộ xuống lưng núi giờ đã được làm bằng gỗ chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ hài hòa trong khuôn viên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Những vòng hoa tôn kính của nhân dân luôn thắp tươi trên khuôn viên mộ Đại tướng.

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Các chiến sỹ Đồn biên phòng Ròn đã vất vả, nhiệt tình trong nắng nóng để sắp xếp, hướng dẫn từng đoàn khách về thắp hương viếng mộ Đại tướng trong nghiêm trang và trật tự.

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Các chiến sỹ Công an cũng vất vả không kém trong việc hướng dẫn, phân luồng từng dòng xe chen chúc đưa du khách thập phương về thắp hương viếng Đại tướng trong những ngày đầu Xuân.

viếng mộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tết Nguyên đán

Rất nhiều Đoàn khách đến từ Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên... đã không quản ngại đường xa về thắp hương cho Đại tướng trong những ngày Tết âm lịch 2014.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản