banner tạm

Cập nhật lúc : 11:6 AM, 24/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe buýt con thoi không người lái

Chiếc xe điện 8 chỗ ngồi có tên Navia được lắp ráp bởi Công ty Induct Technology của Pháp vừa mới được đưa vào sử dụng tại Đại học kỹ thuật Nanyang của Singapore (Nanyang Technology University - NTU). Chiếc xe này không cần tài xế, tự thực hiện hành trình cũng như sạc điện chạy từ trường đến công viên công nghệ sạch của tập đoàn JTC.
Xe buýt con thoi không người lái - ảnh 1

Hành khách sẽ đón xe tại nhà chờ, chọn lựa điểm đến, tuyến đường thông qua màn hình cảm ứng. Sau đó Navia bắt đầu hành trình với vận tốc khoảng 20km/h. 

Chiếc xe được trang bị 4 thiết bị LIDAR (Light Detection And Ranging), một dạng cảm biến ánh sáng và khoảng cách, cùng với camera để tạo ra một bản đồ 3D thời gian và không gian thực xung quanh nó. Bản đồ này sẽ giúp nó tránh các chướng ngại vật, đi đúng làn đường. Nó không cần bất kỳ ray dẫn đường, dây điện trên đầu xe hay đòi hỏi các thay đổi đặc biệt trên đường để nó có thể vận hành. Kết thúc hành trình, Navia sẽ tự động đi đến trạm sạc không dây để sạc điện, chuẩn bị cho tuyến đi kế tiếp. 

Các bên tham gia dự án (NTU, JTC, Induct) tin tưởng rằng Navia sẽ trở thành phương tiện vận chuyển khách công cộng hiệu quả trong tương lai. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản