banner tạm

Cập nhật lúc : 9:15 AM, 04/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe đạp điện không phải đăng ký biển số

Vừa qua, một số cơ quan thông tin đại chúng phản ánh chưa đúng về xe máy điện và xe đạp điện gây ra sự hiểu lầm về thông tư số 15/2014/TT-BCA. Điển hình là bài: Từ 1/6 cấp đăng ký xe máy theo quy định mới: Xe máy điện cũng phải đăng ký biển số. Tuy nhiên một số Báo đã đăng nhầm thành xe đạp điện. Để phân biệt giữa xe đạp điện và xe máy điện, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đưa ra một số thông tin nhằm phân biệt xe máy điện và xe đạp điện.
Phân biệt xe máy điện với xe đạp điện

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 39/2013/TT-BGTVT Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện số hiêụQCVN 68: 2013/BGTVT. Quy chuẩn này là căn cứ pháp lý - kỹ thuật quan trọng để kiểm tra, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng các loại xe đạp điện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu.

 

Ảnh minh họa
Những chiếc xe điện có bàn đạp như thế này không phải đăng ký biển số từ 1/6.

Theo quy chuẩn trên, xe đạp điện đạt tiêu chuẩn Việt Nam phải trang bị hai hệ thống phanh có cơ cấu điều khiển và dẫn động độc lập với nhau; quãng đường phanh không được lớn hơn 4 m, khi vận hành bằng cơ cấu đạp chân, xe phải có khả năng đi được quãng đường 7 km trong thời gian không quá 30 phút. Xe có vận tốc thiết kế lớn nhất không vượt quá 25 km/h.Xe phải trang bị 02 hệ thống phanh có cơ cấu điều khiển và dẫn động độc lập với nhau, trong đó 01 hệ thống phanh tác động lên bánh trước và 01 hệ thống phanh tác động lên bánh sau;xe phải có đèn chiếu sáng phía trước, tấm phản quang phía sau, thiết bị cảnh báo bằng âm thanh, thiết bị hiển thị mức năng lượng điện; khối lượng bản thân xe không được lớn hơn 40 kg và công suất động cơ điện của xe không được lớn hơn 250W.

Ảnh minh họa
Xe máy điện được coi như xe máy và phải đăng ký biển số xe từ 1/6.

Với xe máy điện, việc quản lý và kiểm soát được thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với mô tô, xe gắn máy (Quy chuẩn 14). Theo đó, xe máy điện là phương tiện có vận tốc và động cơ lớn hơn xe đạp điện. Ngoài thiết kế lớn hơn, xe không có bàn đạp, tốc độ của xe máy điện được phép lưu thông đến 50km/h, công xuất động cơ trên 250W. Xe máy điện được coi như xe máy, đây là quy chuẩn áp dụng chung cho cả xe máy và xe máy điện. Nghị định 71/2012/NĐ-CP (điều 1, khoản 2, mục 3, điểm i) ban hành ngày 19/9/2012 quy định: Xe máy điện thuộc phương tiện giao thông cơ giới (quy định tại điều 3, khoản 18, Luật Giao thông đường bộ), khi hết điện, không thể đạp bằng pê-đan cho xe chạy được như xe đạp điện.Và xe máy điện phải đăng ký mới được lưu hành. Với những lỗi điều khiển xe không có còi, đèn soi, biển số hoặc điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định sẽ bị phạt từ 80-100.000 đồng.Người sử dụng đăng ký xe không đúng theo quy định sẽ bị phạt 300.000-400.000 đồng và tạm giữ xe 7 ngày.

Xe đạp điện không thuộc diện đăng ký biển số

Về thông tin từ ngày 1/6/2014 xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển số chưa đầy đủ.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2009) quy định xe máy điện là xe cơ giới và khi tham gia giao thông phải đăng ký, gắn biển số. Thực hiện Luật Giao thông, Bộ Công an ban hành Thông tư 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009, trong đó quy định việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện từ ngày 01/7/2009. Thời gian đó, các cơ quan báo chí đã có nhiều bài đăng tải về quy định này (xin gửi kèm theo).

Tiếp đó đến Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010; nay là Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 tiếp tục kế thừa quy định về việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện đã ban hành và thực hiện từ trước, không có gì mới.

Như vậy, xe máy điện phải đăng ký, gắn biển số khi tham gia giao thông là thực hiện theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và đã được thực hiện từ ngày 01/7/2009 đến nay; Không phải đến ngày 01/6/2014 Bộ Công an mới quy định phải đăng ký.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 thì xe đạp điện là xe thô sơ nên không thuộc đối tượng phải đăng ký, cấp biển số. Điều kiện, phạm vi hoạt động của loại xe này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Do vậy, thông tin xe đạp điện phải đăng ký biển số theo quy định của Thông tư 15 là không chính xác.

Thủ tục ký biển số xe máy điện?

Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về Cơ quan đăng ký xe máy điện như sau: Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với xe của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương); Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với xe của tổ chức, cá nhân người nước ngoài).

Cũng theo quy định, h ồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định tại Mục A Thông tư 15/2014/TT-BCA, gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu được phát tại nơi đăng ký xe hoặc in từ Website: csgt.vn);

- Giấy tờ của chủ xe (Ví dụ: Chứng minh nhân dân với cá nhân);

- Giấy tờ của xe:

+ Chứng từ nguồn gốc của xe: Phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu).

+ Hóa đơn bán xe;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

Trong đó, các giấy tờ: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của xe, hóa đơn bán xe là quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính; Bộ Công an không quy định.

Về lệ phí đăng ký: Thực hiện theo quy định tại Thông tư 127/2013/TT-BTC ngày 06/9/2013 của Bộ Tài chính. Về mức thu lệ phí đăng ký xe máy điện áp dụng như mức thu của xe mô tô, xe gắn máy.

Khi mua xe máy điện thì người mua yêu cầu người bán xe xuất những giấy tờ gì để thuận tiện và đầy đủ khi đi làm thủ tục đăng ký xe?

Để được đăng ký xe theo quy định của Bộ Công an, khi mua xe người dân cần yêu cầu người bán xe cung cấp đầy đủ các loại chứng từ sau:

- Phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng (nếu là xe sản xuất lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (nếu là xe nhập khẩu);

- Hóa đơn bán xe theo quy định của Bộ Tài chính.

Trên thực tế nhiều cửa hàng quả quyết không thể có hóa đơn cho người mua xe máy điện với lý do, hóa đơn đầu vào của cửa hàng tính cho lô xe gồm nhiều chiếc. Tuy nhiên, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cho rằng, v iệc trả lời của các cửa hàng bán xe trên chưa đúng. Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014) và quy định của Bộ Tài chính, khi bán xe, cửa hàng bán xe phải lập và cấp hóa đơn bán xe cho người mua theo quy định.
Theo www6.vnmedia.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản