banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 08/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe điện gấp tự chế của cựu sinh viên Hồng Bàng

Xe đạp điện với trục xoay

Sau 3,5 tháng và khoản kinh phí 13 triệu đồng, Phạm Văn Tâm cho ra đời mẫu xe độc đáo với phong cách thể thao lấy cảm hứng từ loài chim đại bàng.
Mô phỏng theo hình dáng của chim đại bàng nên sản phẩm đặc biệt của chàng cựu sinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Hồng Bàng (TP HCM) được đặt tên Eagle. Đây cũng là loài vật với hình tượng được các nhà thiết kế nghiên cứu ứng dụng nhiều vào các sản phẩm công nghiệp.
 

Trước hết, Phạm Văn Tâm dựng xe trên đồ họa 3D, sau đó tạo mẫu trên đất sét rồi bắt tay vào làm khung xe và mọi chi tiết khác. Bộ khung được làm từ thép và vỏ xe bằng chất liệu nhựa composite. Lúc đầu, anh dự định sử dụng pin Li-ion nhưng do giá thành cao nên phải chuyển sang dùng bình ắc quy khô 30 V.

Ngoại hình của Eagle khá thể thao và bắt mắt. Xe chỉ dành cho một người do chủ ý của tác giả muốn nhấn mạnh tính thể thao của sản phẩm này. Điểm đặc biệt là xe có hộp trục, khi rút chốt có thể xoay bánh sau lên ngang bánh trước theo kiểu gấp đôi, giúp tiết kiệm không gian khi không sử dụng.

eagle-3-1375845170_500x0.jpg
Eagle khi gấp gọn.

Eagle có tốc độ tối đa 40 km/h. Thời gian sạc pin khoảng 5 tiếng giúp xe đi được khoảng 50 km cho đến khi phải sạc lại. Trọng lượng xe 45 kg. Theo Phạm Văn Tâm, nếu sử dụng các loại vật liệu khác, như nhôm cho bộ khung và pin Li-ion thay vì ắc-quy khô, thì xe có thể chỉ ở mức 30 kg.

Vì hiện đã ra trường và đi làm, quãng đường đi lại quá xa (từ TP HCM xuống Bình Dương) nên không tiện sử dụng chiếc xe do chính mình làm ra, Tâm đã gửi xe về quê ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho một người họ hàng. Eagle vẫn được sử dụng thường xuyên và hoạt động tốt.

theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản