banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 15/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe khách chạy Tết: Quản chặt trong bến, buông lỏng xe dù

Trong khi những doanh nghiệp vận tải hoạt động trong bến xe chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng về việc tăng giá vé dịp Tết thì những xe dù ngoài bến mặc sức tăng giá mà không bị kiểm soát. 
Năm nào cũng vậy, hành khách tại TP HCM vất vả mới có được tấm vé xe về quê
Năm nào cũng vậy, hành khách tại TP HCM vất vả mới có được tấm vé xe về quê
Giá vé xe dù tết tăng trên 277%

Sáng 14/1, vừa từ đường Âu Cơ rẽ vào đường Hồng Lạc (Q Tân Bình, TPHCM) chúng tôi thấy ngay một loạt nhà xe trưng bảng “bán vé xe Tết”. Không những trưng ngay trước cổng nhà mình, một số nhà xe còn làm bảng để giữa sân của chung cư. 

Chúng tôi vừa dừng lại để lấy số điện thoại từ trên tấm bảng của xe Đại Nghĩa, một thanh niên từ trong quán café chạy ra tiếp thị: “Mua vé xe Tết hả? Đi ngày nào? Tới đâu?”. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn có hai vé đi tuyến TPHCM - Quảng Ngãi từ ngày 25 đến 27 tháng Chạp thì anh này hét 750.000 đồng/vé cho ghế ngồi, còn giường nằm thì đã hết chỗ. So với ngày thường ghế ngồi chỉ từ 270.000 đồng thì giá vé ngày Tết đã tăng trên 277%. 

Tại văn phòng của nhà xe Xuân Thảo ở địa chỉ 449A Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú, khi chúng tôi hỏi muốn mua bốn vé về Đà Nẵng ngày 26 tháng Chạp, chị Duyên nhân viên ở đây cho biết xe chạy đến Huế, nếu muốn xuống Đà Nẵng thì cũng phải chịu tiền vé như khách đến Huế là 1.200.000 đồng. Trong khi đó giá vé ngày thường chỉ 450.000 đồng, tức giá vé ngày Tết tăng 266%. Vừa lúc đó có một hành khách Phan Tư Quỳnh vào mua liền 2 vé tổng cộng 2.400.000 đồng. “Phải mua liền chứ không cuối tuần này sợ hết vé”, anh Quỳnh nói.

Một số hãng xe khác nằm trong khu vực Quận 1 cũng đã tăng giá vé dịp Tết trên 100%. Cụ thể như, tuyến TP Hồ Chí Minh - Nha Trang của nhà xe Hạnh café (ở đường Đề Thám, Q 1) bình thường chỉ 210.000 đồng/vé giường nằm thì ngày 28 tháng Chạp là 450.000 đồng, tăng 114%. Cùng tuyến này, xe Phương Nam ngày thường là 200.000 đồng/vé ngày Tết là 480.000 đồng/vé, tăng 140%. Với tuyến TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, xe Hạnh Café ngày thường chỉ 530.000 đồng/vé giường nằm thì ngày Tết là 1,8 triệu đồng/vé.
 
Xe trong bến... chết yểu

Sáng 14/1, theo ghi nhận của phóng viên, bến xe Miền Đông không còn cảnh chen chúc mua vé xe Tết như nhiều ngày trước đó. Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Thanh Dung - Phó TGĐ Bến xe Miền Đông cho biết, đến hết ngày 13/1 các doanh nghiệp trong bến đã bán được hơn 72.000 vé. Còn doanh nghiệp được ủy thác bán vé tại bến chỉ mới bán được 576 vé. 

Bà Dung cũng cho biết, trong thời gian vừa qua có nhà xe Chín Nghĩa bán vé tăng cao so với quy định thì đã bị xử lý và nhà xe này đã trả tiền lại cho hành khách. Ngoài ra, còn có 8 trường hợp nhà xe mập mờ trong chuyện niêm yết giá vé cũng đã bị nhắc nhở. 

Lý giải về nguyên nhân bán vé xe Tết chậm, bà Dung cho rằng, là do xe dù ở ngoài đã chiếm gần hết thị phần của các xe trong bến. Thống kê của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho thấy, hiện chỉ có 360 đơn vị vận tải của thành phố và các tỉnh tham gia vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động trong bến với khoảng 5.000 phương tiện và 176.000 chỗ. Trong khi đó, loại xe vận tải theo hợp đồng trá hình có đến 11.978 xe, tương đương 303.418 chỗ.

Đặt câu hỏi với ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng quản lý vận tải (Sở GTVT TP Hồ Chí Minh) vì sao các xe ở ngoài tăng giá vé vô tội vạ mà không có cơ quan chức năng nào kiểm soát? Ông Đức cho rằng, những doanh nghiệp này không hoạt động trong bến nên không có cơ sở để xử lý. 

Ông Lê Hồng Việt - Phó chánh thanh tra Sở GTVT cho rằng việc kiểm tra giá vé của các doanh nghiệp vận tải thì thanh tra giao thông không có thẩm quyền mà phải là thanh tra Sở Tài chính.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản