banner tạm

Cập nhật lúc : 9:18 AM, 01/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe Merc tự lái ra mắt năm 2020

Mercedes-Benz đã thử nghiệm một mẫu xe tự lái trên quãng đường thực tế dài 109km.
Xe Merc tự lái ra mắt năm 2020 - ảnh 1
S 500 hybrid đã được điều chỉnh

Mercedes-Benz tuyên bố sẽ trình làng một chiếc xe tự lái hoàn toàn trong thập kỷ này, sau khi thử nghiệm thành công nguyên mẫu Mercedes S-class Intelligent Drive vào tháng 8/2013.


Bản S500 hybrid đã được điều chỉnh này cũng theo cùng lộ trình 109km mà Bertha Benz – vợ của Carl Benz – từng đi khi bà lái thử chiếc xe đầu tiên từ Mannheim tới Pforzheim cách đây 125 năm. Mặc dù pháp luật quy định trên xe phải chở hành khách, nhưng họ không hề can thiệp vào quá trình điều khiển xe trong suốt hành trình xen kẽ giữa xa lộ và đường đô thị chật hẹp. Mercedes cho biết tất cả cảm biến sử dụng trên xe đều “dựa trên bản sản xuất” của S-class mới.

 

Xe Merc tự lái ra mắt năm 2020 - ảnh 2
S 500 Intelligent Drive sử dụng các cảm biến và bản đồ chính xác

Phát biểu tại Triển lãm Frankfurt 2013, ông Thomas Weber, Trưởng ban nghiên cứu và phát triển tại Mercedes, cho biết, “Có nhiều trở ngại cần phải vượt qua trước khi mẫu xe này có thể đi vào sản xuất hàng loạt, nhưng hành trình trên cũng đặc biệt như 125 năm trước. Đây là khởi đầu cho kỷ nguyên mới của tính linh động cá nhân.”

 

S-class Intelligent Drive vận hành thông qua các cảm biến và bản đồ chính xác, quét những khu vực xung quanh để tìm chướng ngại vật trong khi hoạt động theo bản đồ. Các hệ thống bao gồm 1 camera lập thể, 2 ra-đa tầm xa, 4 ra-đa tầm ngắn, 1 camera màu để đọc tín hiệu đèn giao thông và 1 camera quay phía sau giúp so sánh quang cảnh với bản đồ để đảm bảo chiếc xe định vị vị trí chính xác.
Ông Weber giải thích rằng hiện giờ có 3 trở ngại trước khi đưa xe vào sản xuất: nhu cầu về khả năng tin học mạnh hơn nhằm cho phép xử lý nhiều dữ liệu hơn, tối ưu hóa bản đồ với độ tin cậy hoàn toàn, và điều chỉnh luật định.

 

Công nghệ này hiện đang được phát triển như một phần thuộc dự án hợp tác giữa Daimler, Nissan và Renault, với sự tham gia của cả ba bên.

Volvo cũng xác nhận mẫu XC90 mới, chào bán vào năm sau, sẽ có chức năng lái bán tự động. Người lái buộc phải đặt tay trên vô-lăng, nhưng chiếc xe sẽ chạy theo một phương tiện phía trước, sử dụng camera và công nghệ ra-đa.

Một số tính năng thông minh trên S 500 Intelligent Drive

Phát hiện đèn giao thông

 

Xe Merc tự lái ra mắt năm 2020 - ảnh 3

Bản đồ dữ liệu có sẵn để tự lái liệt kê vị trí 155 đèn giao thông trong lộ trình. Mercedes-Benz S 500 INTELLIGENT DRIVE không chỉ nhận biết sắp có đèn giao thông, mà còn xác định chính xác vị trí cột đèn. Camera màu bổ sung với góc quay 90 độ, tầm hoạt động 130m được lắp sau kính chắn gió. Khi xe đến gần cột đèn, camera phân tích và quyết định trạng thái đèn trong thời gian thực bằng cách nhận diện màu sắc. Trạng thái cột đèn và khoảng cách của nó sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ. Nếu gặp đèn vàng và đỏ, xe sẽ tự phanh và tiếp tục hành trình khi đèn chuyển xanh.

Phát hiện và phản ứng trước vật cản

 

Xe Merc tự lái ra mắt năm 2020 - ảnh 4

Để xe có thể phản ứng trước vật cản và điều chỉnh đường đi theo đó, nó cần đánh giá về cảnh vật xung quanh bên cạnh dữ liệu lộ trình. Thông tin từ camera và hệ thống ra-đa được đặt lên đầu – và cung cấp hình ảnh về các sự vật động và tĩnh xung quanh. Hình ảnh khung cảnh hiện tại này sau đó được đối chiếu với lộ trình định sẵn trên bản đồ, và đường đi thực sự cho xe sẽ được tính toán.

Chiếc xe không chỉ có thể ghi nhận ngay lập tức những người đi đường khác và cơ sở hạ tầng mà còn nhắm chính xác vị trí và đo tốc độ của họ. Cảnh vật trong phạm vi lên tới 200m được quét hơn 25 lần/giây, giúp xe dự đoán trước chuyển động của những người đi đường. Xe di chuyển quanh những sự vật tĩnh như các phương tiện đang đỗ trong khi vẫn tuân theo quy định giao thông. Nếu tình huống hiện tại không cho phép lái xe qua chướng ngại vật an toàn, xe sẽ phanh, chờ và chỉ chạy tiếp khi không có phương tiện đang đi tới.

Tự động định vị vòng xuyến

 

Xe Merc tự lái ra mắt năm 2020 - ảnh 5

Bản đồ trên Mercedes-Benz S 500 INTELLIGENT DRIVE không chỉ có dữ liệu chi tiết về đèn giao thông và nơi giao với đường dành cho người đi bộ dọc lộ trình mà còn nhận biết vị trí các vòng xuyến và quy định giao thông áp dụng tại đó. Khi đến gần vòng xuyến, xe sẽ kiểm tra xung quanh với sự giúp đỡ của các cảm biến ra-đa và dừng chạy nếu xe khác đi đến từ phía trái vòng xuyến. Khi đường thông, xe sẽ rẽ phải theo vòng xuyến mà nó đang tự động định vị. Như vậy, nó có thể giám sát thường xuyên những phương tiện khác và để ý các xe đang đi vào vòng xuyến để đi đúng đường.

Rẽ tự động

 

Xe Merc tự lái ra mắt năm 2020 - ảnh 6

Bản đồ dành cho lái tự động liệt kê mọi điểm giao nhau và quá trình rẽ cũng như tín hiệu giao thông tại đó. Khi Mercedes-Benz S 500 INTELLIGENT DRIVE đến gần đoạn đường giao nhau, xe sẽ sử dụng cảm biến ra-đa và camera để kiểm tra xung quanh. Nó phát hiện các xe đang đến gần và phản ứng tự động theo quy tắc đi đường với tình huống giao thông hiện tại.

Nếu xe tính toán rằng người đi đường khác đang dừng lại, nó sẽ kích hoạt thiết bị chỉ hướng rẽ và rẽ tự động. Nếu người khác đang đi đúng đường, nó sẽ đợi một khoảng cách nhất định trước khi chạy tiếp. Ngoài ra, xe luôn giám sát mọi đối tượng lưu thông khác như người đi bộ, đi xe đạp và chuyển động của họ. Khi đến gần vạch cho người đi bộ trên bản đồ, xe sẽ đi chậm lại và dừng nếu có người muốn đi qua đường.
Theo autocarvietnam.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản