banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 09/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xét công nhận liệt sĩ người nhường áo phao

Người thân đau buồn trước sự ra đi của anh Hiệp

Bộ LĐ, TB&XH vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Sở LĐ, TB&XH tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh lại trường hợp của anh Trần Hữu Hiệp (24 tuổi, quê Thạch Thành, Thanh Hóa) để công nhận liệt sỹ theo quy định hiện hành. 
Sáng 8/8, tại Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, 4 người sống sót trong vụ chìm ca nô kinh hoàng đêm 2/8 gồm: Chị Phạm Thị Thu (1991), anh Nguyễn Văn Cương (1988), anh Đoàn Hữu Thắng (1988) và anh Lai Hồng Phúc (1982) đã được triệu tập để lấy lời khai. Những câu chuyện cảm động về tình người trong lúc hoạn nạn khiến nhiều người không cầm được nước mắt. 

Chị Phạm Thị Thu - người đã được anh Hiệp nhường áo phao nên may mắn thoát khỏi thủy thần vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị kể: Khi canô bị lật, mọi người thoát ra rồi ngoi lên mặt nước bám vào phần ca nô còn nổi. Là con gái, lại không biết bơi nên chị nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều người như anh Phước, anh Tuấn, anh Đức... đặc biệt là anh Trần Hữu Hiệp. 

“Mỗi lần sóng dội lên, mọi người lại tuột tay khỏi canô, chìm vào biển nước. Những lúc như vậy, anh Hiệp luôn kéo, rồi đẩy tôi và một số người khác lên phần ca nô nổi trên mặt nước. Khi tôi không thể bám trụ thì anh Hiệp vẫn cố sức đỡ tôi, bảo tôi bám vào sợi dây thừng buộc ở canô, rồi cởi áo phao cho tôi mặc. Mấy người thanh niên ráng hết sức lấy sợi dây thừng ở phía mũi ca nô dài khoảng 2m tạo thành vòng tròn để mọi người cùng bám vào. Chiếc “phao sống” bao bọc những người phụ nữ ở giữa. Thanh niên bơi ở vòng ngoài để chắn sóng. Nếu ai bị văng ra thì các anh lại kéo vào” - chị Thu thổn thức.

Cố mãi, cố mãi vẫn không thấy ai đến cứu, mọi người kiệt sức dần. Lạnh, đói và những cơn sóng lớn đã làm anh Hiệp đuối sức. Tay anh buông dần và chìm theo con sóng. “Đau đớn là mọi người ai cũng thấy anh Hiệp bị trôi. Ai cũng kêu hô giữ anh lại nhưng ai cũng đuối, không còn đủ sức để kéo anh lại nữa” - chị Thu khóc lớn. Những thanh niên khác cũng bắt đầu đuối sức và bị nhấn chìm dần trong cơn sóng dữ trước sự bất lực của những người còn lại đang vật lộn với cái chết.

Một tuần đã qua, diễn biến vụ tai nạn khiến 9 người thiệt mạng trở thành tâm điểm dõi theo của hàng triệu người. Sự mất mát thật đau lòng, nhưng khi giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc lại xuất hiện những hành động thật cao đẹp. Những con người như anh Hiệp hy sinh khi dũng cảm cứu 5 người, bản thân không ngần ngại cởi áo phao đang mặc để cứu một phụ nữ thật đáng cho tất cả chúng ta nghiêng mình cảm phục. 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền bày tỏ, hành động dũng cảm hy sinh thân mình vì người khác cần được dư luận, xã hội tôn vinh. Trước đó, T.Ư Đoàn đã truy tặng danh hiệu cao quý “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Trần Hữu Hiệp.

Để chia sẻ với gia đình anh Hiệp, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Chung tay vì ATGT” của Báo Giao thông quyết định tặng gia đình anh Hiệp 10 triệu đồng.
 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản