banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 AM, 04/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xin nhập pháo hoa

Sau vụ nổ kho pháo hoa tại Nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng đã kiến nghị Chính phủ cho phép Nhà máy Z121 được nhập khẩu pháo hoa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Sau khi Bộ Quốc phòng có văn bản kiến nghị cho phép Nhà máy Z121 được nhập khẩu pháo hoa, Chính phủ đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương... để lấy ý kiến.

Chỉ đủ phục vụ 5 thành phố

Nhà máy Z121 được coi là đơn vị độc quyền sản xuất, cung cấp pháo hoa cho các tỉnh, thành trên cả nước vào dịp Tết. Tuy nhiên, vụ nổ kho pháo hoa tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121 (đóng trên địa bàn xã Võ Lao và Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) vào tháng 10/-2013 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng pháo hoa cho các tỉnh, thành.

Mặc dù Nhà máy Z121 đang khôi phục sản xuất nhưng dự kiến khối lượng pháo ra lò chỉ đáp ứng được một số lượng rất nhỏ nhu cầu thực tế.

pháo hoa, Z121, tết, Bộ Quốc phòng

Một buổi biểu diễn đốt pháo tại Nhà máy Z121 trước đây.


Nhà máy Z121 đang cố gắng sản xuất pháo hoa tầm cao phục vụ nhu cầu của 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Do lượng pháo hoa tầm thấp đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn trong vụ nổ vừa qua nên không thể kịp sản xuất để phân phối cho các tỉnh, thành khác.

“Điều này buộc chúng tôi phải tính tới phương án xin phép nhập khẩu pháo hoa tầm thấp để đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân các tỉnh, thành trên cả nước” - đại diện Nhà máy Z121 cho biết. Hiện nhà máy này đang làm thủ tục xin cấp đất ở một vị trí khác làm xưởng sản xuất pháo hoa.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7) - Bộ Công an, cho biết quan điểm của cơ quan này là ủng hộ việc cho phép Nhà máy Z121 được nhập khẩu pháo hoa để cung cấp cho các địa phương sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Lãnh đạo Tổng cục 7 cho biết đề xuất xin bán rộng rãi các sản phẩm pháo hỏa thuật giải trí (pháo không tiếng nổ) của Nhà máy Z121 chưa được xem xét vào thời điểm này.

Không dám mua pháo hoa Trung Quốc

Trung tá Lê Tiến Ngọc, Trưởng Phòng Kinh doanh Nhà máy Z121, cho biết số lượng pháo hoa tầm thấp mà nhà máy đề xuất được nhập khẩu vào khoảng 20.000 thùng từ một đối tác Nhật Bản. “Đó là đơn vị rất có uy tín và đã chuyển giao công nghệ sản xuất pháo hoa cho chúng tôi.

Hai bên cũng đã hợp tác với nhau mười mấy năm nay. Trước đây, chúng tôi xuất khẩu pháo hoa cho họ thì lần này do thiếu hụt sản phẩm nên chúng tôi đề xuất nhập sản phẩm của họ. Nhập pháo hoa của Nhật Bản thì rất yên tâm chứ chúng tôi không dám nhập khẩu pháo hoa của Trung Quốc, Hồng Kông hay Đài Loan” - ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, trước đây, mỗi dịp Tết Nguyên đán, các tỉnh, thành trên cả nước đặt mua của Nhà máy Z121 khoảng 30.000 thùng pháo hoa. “Năm nay, chúng tôi chỉ đưa ra số lượng như vậy thôi, vừa để phù hợp với tình hình thực tế vừa để tiết kiệm” - ông Ngọc cho biết.

Theo một nguồn tin khác, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ bày tỏ ý kiến đồng thuận việc cho nhập khẩu pháo hoa tầm thấp. Tuy nhiên, việc nhập khẩu với số lượng bao nhiêu và làm sao để tránh lãng phí cần được tính toán kỹ lưỡng.

Pháo lậu vào mùa

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị lập phương án ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, kinh doanh pháo lậu dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64) - Tổng cục 7, pháo lậu năm nay vẫn chủ yếu “đổ bộ” về từ Trung Quốc qua cửa khẩu ở các tỉnh phía Bắc và khu vực ven biển.

Chính vì thế, việc kiểm soát, ngăn chặn sẽ được tập trung ngay tại một số đầu mối, khu vực nổi cộm về buôn bán, sử dụng pháo những năm trước như Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Bình... Dự kiến sắp tới, C64 sẽ tổ chức hội nghị với lãnh đạo nhiều địa phương để có cách chặn pháo lậu tuồn vào nội địa.

Trong năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê bình và yêu cầu chủ tịch UBND 3 tỉnh Hải Dương, Lào Cai và Hà Giang kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.


theo nguoilaodong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản