banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 24/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử phạt “đệ tử lưu linh” còn quá nhẹ

“Theo tôi, các cơ quan chức năng cần phải áp dụng biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa đối với những người đã sử dụng rượu bia nhưng vẫn cố tình tham gia giao thông. Với quy định hiện hành, những “đệ tử lưu linh” khi tham gia giao thông chỉ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt như vậy còn quá nhẹ và chưa đủ sức răn đe”.

Đây là chia sẻ của PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) trong buổi trao đổi với PV Báo Giao thông xung quanh tình trạng lạm dụng bia rượu ở Việt Nam.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình
PGS.TS Trịnh Hòa Bình

Chén rượu, cốc bia là đầu câu chuyện

Ngày xưa, các cụ thường lấy miếng trầu, chén trà để mở đầu câu chuyện, nhưng hiện nay nhiều người muốn chia sẻ, tâm sự với nhau phải thông qua những chén rượu, cốc bia. Về mặt xã hội, theo ông vì sao có sự thay đổi này?

Ngày xưa các cụ lấy chén trà, miếng trầu mở đầu câu chuyện bởi nó là sản phẩm văn hóa của nền văn minh lúa nước. Còn giờ đây, chúng ta đang xây dựng xã hội theo hướng công nghiệp. Mọi người không lấy miếng trầu, chén trà làm đầu câu chuyện nữa bởi nó trái nghịch với văn minh của xã hội hiện đại mà thay vào đó là chén rượu, cốc bia. Khi uống vào, rượu bia sẽ kích thích hệ thần kinh, làm cho người ta thăng hoa, muốn chia sẻ và không phải giữ ý trong những câu chuyện với người khác. Có thể chỉ là rượu "đểu" thôi nhưng nó là yếu tố quan trọng để mở đầu những câu chuyện. Và rượu đã trở thành thứ ước lệ mới, đó là đã tin nhau, yêu quý nhau, sòng phẳng với nhau thì phải uống rượu.
 

Nhưng trên thực tế, bia rượu đang trở thành một phần trong đời sống công chức, thậm chí cả doanh nhân. Nhiều người chẳng có chuyện gì cũng vẫn gọi nhau ra quán uống rượu bia?
 

"Cần phải đưa vấn đề kinh doanh bia rượu vào ngành nghề kinh doanh đặc biệt có điều kiện và bắt buộc pháp luật phải quy định độ tuổi cụ thể đối với người mua những đồ uống có cồn, giống như các quốc gia phương Tây".

PGS. TS Trịnh Hòa Bình

Việc sử dụng rượu bia tràn lan hiện nay, nhất là vào dịp lễ, Tết, đầu Xuân phần lớn xuất phát từ tâm lý của người Việt. Dân ta thường có tâm lý "no dồn đói góp", nên mọi người thường chặc lưỡi: "Cả năm mới có mấy ngày Tết, vui chơi thêm thì có sao", "Uống thêm một chút thì có sao, đằng nào cũng nâng lên cho nó có hào khí",... Những ngày đầu Xuân đi chỗ nào cũng được mời thậm chí ép uống rượu bia. Vì thế, nhiều người lúc nào cũng có ý nghĩ đã uống ở nhà này mà không uống ở nhà khác thì người ta sẽ chê trách là nhất bên trọng, nhất bên khinh. Ở khía cạnh này tôi cho rằng, người Việt chúng ta đang bị ràng buộc bởi những hành vi phức tạp, rối rắm, cả nể.

Có quan điểm cho rằng, đàn ông không rượu bia thì không xứng là đấng mày râu và sẽ bị tẩy chay. Ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Thực ra đây chỉ là một sự ngụy biện. Bởi nhiều người không phải tìm đến rượu để thể hiện bản lĩnh đàn ông mà uống bia rượu vì họ có nhiều thứ không hài lòng trong đời sống. Khi không làm được việc, người ta chọn chén rượu, cốc bia để giải sầu. Uống vào rồi người ta sẽ hồn nhiên hơn, mạnh mẽ hơn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.... Đầu tiên là người uống rượu, sau là người say uống rượu, cuối cùng là rượu uống người.

 

CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ lái xe ô tô
CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ lái xe ô tô

Văn hóa xuống cấp vì bia rượu
 
Theo một thống kê mỗi năm người dân Việt Nam tiêu thụ 3 tỷ lít bia (ước tính số tiền bỏ ra khoảng 3 tỷ USD) đó là chưa kể số lượng rượu sản xuất trong nước và lượng bia nhập ngoại. Đó là sự lãng phí khủng khiếp về kinh tế. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng lãng phí này là do sự buông lỏng quản lý hay còn có nguyên nhân nào khác, thưa ông?

Đúng là có sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng ở đây. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, trước đây người Việt không có truyền thống nhậu nhẹt và cũng chỉ có một phần người Việt lãng phí thôi. Nhưng hiện nay chúng ta trở nên đua đòi hoang phí ghê gớm. Việc này một phần do ảnh hưởng của hội nhập, mở cửa, đời sống tăng trưởng kinh tế, một phần còn lý do rất quan trọng là người dân đang cảm thấy mất lòng tin trong cuộc sống. Uống bia rượu đến mức nào đó sẽ dẫn tới tự kỷ. Tuy nhiên, bây giờ có xu thế người ta chuyển sang uống bia rượu để "tự sướng" nhiều hơn. Nếu chúng ta không có giải pháp đầy đủ để can thiệp vào đời sống tinh thần của người dân thì văn hóa của chúng ta sẽ còn xuống cấp hơn nữa bởi câu chuyện bia rượu.

Theo ông, cần phải làm gì để hạn chế tình trạng sử dụng bia rượu một cách tràn lan như hiện nay?

Chúng ta cần phải xây dựng một xã hội tôn trọng pháp luật, còn nếu cứ cả nể hành xử theo kiểu tình cảm, tất cả mọi thứ đều là họ tộc, gia đình chủ nghĩa thì không bao gờ xây dựng được một xã hội có trật tự, kỷ cương, nền nếp.

Báo động khi tham gia giao thông

Theo thống kê hàng năm, ở Việt Nam có hàng nghìn người chết vì TNGT, trong đó, phần lớn số vụ TNGT có liên quan đến bia rượu. Quan điểm của ông thế nào khi những người đã sử dụng bia rượu vẫn tham gia giao thông?

Đây là tình trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay. Bia rượu làm tăng hưng phấn cho hệ thần kinh và đến một mức độ nào đó nó sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hành vi, nhất là các hành vi khi tham gia giao thông. Bây giờ ra đường, người ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng những thanh niên mặt đỏ tía tai (vì say rượu bia - PV) điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng. Đây là những hình ảnh rất phản cảm. Bởi họ không chỉ coi thường các quy định của pháp luật mà còn bất chấp cả tính mạng của bản thân và cả tính mạng của những người cùng tham gia giao thông.

Vậy ông có kiến nghị gì với các cơ quan chức năng xung quanh vấn đề này?

Trước tiên tôi đồng tình với khẩu hiệu "Đã uống bia rượu thì không lái xe" mà các nhà chức trách đã đưa ra để kiềm chế tai nạn giao thông. Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra khẩu hiệu thôi thì chưa đủ. Theo tôi, các cơ quan chức năng cần phải áp dụng biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa đối với những người đã sử dụng rượu bia nhưng vẫn cố tình tham gia giao thông. Với quy định hiện hành, những "đệ tử lưu linh" khi tham gia giao thông chỉ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt như vậy còn quá nhẹ và chưa đủ sức răn đe.

Cảm ơn ông!


theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản