banner tạm

Cập nhật lúc : 7:15 AM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ý thức bảo vệ mình khi tham gia giao thông đường thủy

(VOH) - Sau vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng ở huyện Cần Giờ, các ngành chức năng ở TP.HCM đã có nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường thủy do thành phố quản lý. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều chủ phương tiện đường thủy và cả hành khách chủ quan, không chú ý đến an toàn cho mình và mọi người khi qua đò, nhất là việc mặc áo phao. Việc này xuất phát từ ý thức của người dân chưa cao, còn quá thờ ơ với tính mạng của chính bản thân mình.

 

Ý thức bảo vệ mình khi tham gia giao thông đường thủy - ảnh 1
Hành khách ở bến đò Râm Bầu (nối huyện Nhà Bè với tỉnh Long An) không có ai mặc áo phao.

Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có hệ thống giao thông đường thủy chằng chịt với hơn 2.300 con sông, kênh rạch và tổng chiều dài trên 220.000 km. Riêng khu vực TP.HCM chiếm gần 1.400 km. Thời gian qua, vấn đề an toàn của phương tiện giao thông thủy đã có những chuyển biến nhất định, tuy nhiên, công tác quản lý an toàn giao thông đường thủy vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là các phương tiện đò ngang. Nhiều bến đò hoạt động không phép, phương tiện đưa đón không đảm bảo khiến cho nhiều vụ tai nạn giao thông đường thủy thương tâm xảy ra. Theo ghi nhận của chúng tôi, liên tiếp những vụ tai nạn giao đường thủy xảy ra gần đây thường là do những chiếc đò ngang, ghe xuồng cũ kỹ, không đảm bảo an toàn khi lưu thông. Những người sống gần sông nước chủ yếu sử dụng phương tiện đi lại là ghe, xuồng và không hề trang bị dụng cụ bảo hộ như: áo phao, phao cứu sinh…Những chiếc ghe xuồng, đò ngang, đò dọc quá nhỏ bé trước thiên tai, chỉ cần gió to, sóng lớn một chút là có thể lật úp bất cứ lúc nào. Vậy mà, những chủ phương tiện và cả hành khách đều chủ quan, không chú ý đến an toàn cho mình và mọi người khi qua đò, nhất là việc mặc áo phao. Bà Dương Ngọc Thanh một chủ đò nói: 

Cũng chính vì sự chủ quan như vậy, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra mà chính người bị nạn cũng không ngờ. Điển hình là vụ tai nạn chìm đò trên sông Giồng Ông Tố, quận 2 cách đây vài năm làm 4 người chết. Trên xuồng không hề có áo phao, phương tiện thô sơ, lại chuyên chở quá tải trọng - thay vì chở chỉ 3-4 người thì chủ đò cố chở đến 8-9 người. Hay như vụ chìm ca nô trên biển Cần giờ làm 9 người chết vào tháng 8 vừa qua. Trên ca nô thiếu áo phao, ca nô có sức chở 12 người thì vận chuyển đến 30 người…Có thể nói, đây là vấn đề rất đáng quan tâm và cần chấn chỉnh ngay. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban thường trực, Ban An toàn giao thông TP nhấn mạnh:

Theo khảo sát thì hiện nay, các địa bàn vi phạm nhiều nhất về an toàn giao thông đường thủy có thể kể đến như: Quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 12, huyện Hóc Môn, Nhà Bè,…. Các lỗi vi phạm nhiều nhất vẫn là việc các phương tiện đò ngang thiếu trang bị áo phao và hành khách chủ quan không mặc áo phao cứu sinh khi qua lại trên đò. Anh Nguyễn Hữu Thịnh, một chủ đò nêu lý do:

Trước thực trạng giao thông đường thủy đáng báo động như trên, các cơ quan chức năng cho biết đã và đang kiên quyết xử lý các phương tiện vận chuyển hành khách khi lưu thông trên sông, rạch như không trang bị phao cứu sinh, không có bình cứu hỏa, không có chứng chỉ chuyên môn lái ghe tàu; các phương tiện hút cát sai qui định….nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông đường thủy, nâng cao trách nhiệm của các chủ phương tiện và ý thức của hành khách. Ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết thêm:

Tai nạn giao thông đường thủy ngày càng phức tạp hơn trên phạm vi cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân, nguyên nhân chính phần lớn là do sự chủ quan của con người. Ông Phan Công Bằng, Trưởng Phòng Quản lý giao thông đường thủy, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết các biện pháp tăng cường quản lý giao thông thủy trên địa bàn TP.HCM.

Thực tế cho thấy, mỗi khi tai nạn giao thông đường thủy xảy ra, hậu quả để lại hết sức nặng nề. Vì an toàn của mỗi người và cộng đồng, mong rằng mọi người hãy nâng cao ý thức hơn nữa khi tham gia giao thông trên các phương tiện thủy. Cách phòng tránh hiệu quả nhất là hãy ý thức bảo vệ mình, mặc áo phao cứu sinh để giảm nhẹ thiệt hại khi có sự cố xảy ra. Đây cũng là góp phần đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, giảm đi sự lo lắng của gia đình và xã hội./.
Theo voh.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản