Cần luật hoá quy định về thiết bị an toàn trên ô tô cho trẻ em

Bên cạnh quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô, các chuyên gia cũng đề xuất quy định về chất lượng loại thiết bị này.

Thiết bị an toàn trên xe ô tô giúp giảm đến 60% nguy cơ tử vong cho trẻ

Thiết bị an toàn cho trẻ trên xe ô tô không nguồn gốc tràn lan trên mạng

Tại hội thảo “Thiết bị an toàn trên xe ô tô cho trẻ em tại Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội, Ban tổ chức đã công bố những khảo sát, nghiên cứu về thị trường thiết bị an toàn (TBAT) trên xe ô tô cho trẻ em ở Việt Nam.
Bà Bùi Thanh Hường, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam Protec cho biết, hiện tỉ lệ sử dụng TBAT cho trẻ em trên xe ô tô ở Việt Nam rất thấp, chỉ đạt 1,3%. Khảo sát tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng cho thấy con số này lần lượt là 2,6%; 1,1% và 0%.

Kết quả khảo sát về tình trạng sẵn có và giá bán các sản phẩm TBAT cho thấy hiện nay có tổng cộng 10 nhãn hàng TBAT với 47 sản phẩm tại thị trường Việt Nam, trong đó có 10 hãng có trang web và nhà phân phối chính thức, còn lại một số mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ được bán nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Trên tổng số 10 nhãn hàng có mặt trên thị trường Việt Nam, các mặt hàng chủ yếu đến từ Mỹ, Italia, Nhật, Anh, Hàn Quốc, Đức theo hình thức nhập khẩu nguyên chiếc, tuy nhiên hàng chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc. Phong phú nhất là nhãn hàng từ Hàn Quốc với 10 sản phẩm khác nhau.

Các nhãn hàng bao gồm nhiều sản phẩm dành cho các đối tượng từ 0-54,5kg nhưng phổ biến nhất là dành cho đối tượng từ 0-36kg. Giá trung bình cho các sản phẩm là 5.542.000 đồng, rẻ nhất là 1.385.000 đồng đến từ Mỹ và đắt nhất là 13.990.000 đồng của Italia.

Ngoài ra, phân theo kiểu loại, tại thị trường Việt Nam chủ yếu có 3 loại ghế bao gồm ghế nôi sơ sinh, ghế ngồi quay trước, ghế nâng kết hợp. Không có sản phẩm chính hãng đạt tiêu chuẩn nào dưới 1 triệu đồng và có 51,1% số sản phẩm trên 5 triệu, còn lại là sản phẩm từ 1-5 triệu.

Các loại ghế nôi cho trẻ sơ sinh có giá trung bình khoảng 3.491.000 đồng và ghế ngồi quay về phía lái xe, không xoay được có giá trung bình là 4.620.000 đồng. Cao nhất là ghế nâng kết hợp, có nhiều loại nhất trên thị trường và giá thành trung bình là 6.257.000 đồng.

Ngoài ra, còn có sản phẩm đệm nâng không lưng tựa hỗ trợ thắt dây an toàn cho trẻ lớn (Booster) giá từ 250.000 – 500.000 đồng, tuy nhiên sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn về ghế ngồi ô tô.

Ngoài các sản phẩm chính hãng, trên các sàn thương mại điện tử còn có các sản phẩm không rõ hãng sản xuất đến từ các nước Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có giá thành rất rẻ, chỉ từ 139.000 – 449.000 đồng.

Một số nhà phân phối cũng đưa sản phẩm từ Nhật Bản lên trang thương mại điện tử, giá sản phẩm có thể lên đến 2,1 triệu đồng. Các sản phẩm được mô tả là đai an toàn/ghế ngồi an toàn cho trẻ em, giúp cố định trẻ trong xe ô tô nhưng không có tiêu chuẩn kĩ thuật hay móc ISOFIX mà được móc vào ghế ô tô không chắc chắn, không được gọi là TBAT chuyên dụng.
Đề xuất quy định về chất lượng thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y tế Công cộng nhấn mạnh: tại Việt Nam chưa có quy định pháp luật về thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô.

Pháp luật hiện hành cũng chưa có một quy định cụ thể nào về việc trẻ em ngồi ghế phụ phía trước thậm chí là ngồi cùng ghế lái.

Từ đây, các chuyên gia đề xuất cần luật hoá quy định về thiết bị an toàn trên ô tô cho trẻ em tại Việt Nam và phải có quy định cụ thể về chiều cao và tuổi của trẻ em là dưới 10 tuổi hoặc dưới 135cm theo khuyến nghị, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng chuyển sang sử dụng ô tô tăng nhanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà sản xuất TBAT cũng bày tỏ băn khoăn về những sản phẩm TBAT không có tiêu chuẩn kỹ thuật đang bày bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử (tiếp cận số lượng rất lớn khách hàng là người trẻ).

Từ đó, đặt ra vấn đề kiểm soát chất lượng các sản phẩm TBAT trên thị trường, nâng cao nhận thức và nhận diện các sảnn phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Và đề xuất cơ quan quản lý cần tăng cường truyền thông, giới thiệu TBAT là thiết bị rất cần thiết để bảo vệ trẻ em trên ô tô. Cùng với đó nghiên cứu để đưa ra quy định, tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm phù hợp với Việt Nam.

Yến Chi

Tin tức

Tin tức

Nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình rập nơi cổng trường

Giao thông khu vực trường học tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông khi lưu lượng phương tiện lớn, di chuyển tốc độ cao và thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Nguy hiểm rình rập nơi cổng trường Giờ tan học, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra phổ …

Đề xuất quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi

Do không có quy định xử phạt người lớn điều khiển xe máy chở trẻ em dưới 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cho trẻ khi tham gia giao thông. Khoảng trống đội mũ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi Khoảng 7h ngày 14/10, ông N.V.H …

Khuyến khích sự tự nguyện hay thưởng tiền người báo tin vi phạm giao thông?

Một số địa phương vừa qua đã khuyến khích người dân cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm giao thông để cơ quan chức năng xử lý. Từ đó, một số ý kiến đề xuất nên có chính sách mua thông tin để đạt hiệu quả cao hơn. Nâng cao ý thức …

Sử dụng điện thoại khi lái xe – nguy cơ tai nạn rình rập

Sử dụng điện thoại khi lái xe là hành vi bị cấm theo Luật Giao thông đường bộ nhưng thực tế vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng điện thoại khi lái xe được xác định là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (Ảnh minh họa). Nguy …

Nguy cơ mất an toàn giao thông khi học sinh “đầu trần” đi xe máy ở Quảng Ninh

Tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy dễ dàng bắt gặp trên nhiều tuyến đường ở Quảng Ninh. Vào giờ tan trường, tại trục đường xã Quảng Phong, huyện Hải Hà mới đây, không khó để bắt gặp hàng loạt học sinh đi xe máy chở nhau, cả người …