banner tạm

Cập nhật lúc : 10:31 AM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không bằng lái, mũ bảo hiểm phạt 2,5 triệu?

Lái xe máy không có bằng lái, không có mũ bảo hiểm và chở người sau không có mũ bảo hiểm bị CSGT phạt 2,5 triệu đồng có đúng không?
Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

*/ Trước hết, về các lỗi mà em bạn đã vi phạm trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Với lỗi không có bằng lái: Theo quy định tại Điểm c Khoản 2, Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 24 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP thì: 

Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng; không có Giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 10 ngày theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 54 Nghị định 71/2012/NĐ-CP.

Như vậy, em bạn điều khiển xe máy không có bằng lái, mức phạt sẽ từ 800.000 - 1.200.000 đồng. Đồng thời bị tạm giữ xe 10 ngày.

Với lỗi không có mũ bảo hiểm: Tại Nghị định 71 cũng quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Em bạn không đội mũ, lại chở thêm người ngồi sau không đội mũ như vậy mức phạt ở đây sẽ là gấp đôi của mức từ 100.000 - 200.000 đồng.

*/ Việc CSGT công an huyện lập biên bản xử lý vi phạm, tuy nhiên không ghi rõ số tiền mà chỉ nói miệng mức phạt là 2.500.000 đồng ở đây, chúng tôi thấy chưa hợp lý.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì biên bản xử lý vi phạm chỉ ghi lại các lỗi vi phạm còn mức tiền phạt cụ thể được ghi tại quyết định xử phạt. Vì vậy, ở đây, bạn không nộp phạt theo kiểu nói miệng của cảnh sát giao thông mà nộp phạt dựa trên lỗi vi phạm được ghi trong biên bản và mức tiền cụ thể được ghi trong quyết định xử phạt.

Trong trường hợp này, nếu có bất cứ vấn đề gì bạn có thể hỏi trực tiếp cảnh sát giao thông về quy định cụ thể, đồng thời nếu không được giải thích rõ có thể làm đơn khiếu nại gửi trưởng công an cùng cấp để được giải quyết cụ thể.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị bạn và gia đình cần nhắc nhở, giáo dục em mình là không được điều khiển xe máy khi không có bằng lái và khi điều khiển, ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện trong lúc tham gia giao thông cần phải đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.
Theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản