banner tạm

Cập nhật lúc : 10:38 AM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tục đăng ký xe đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Chồng tôi là người Mỹ, có thẻ cư trú, nay muốn mua và đăng ký một chiếc xe ôtô ở Việt Nam thì cần những thủ tục gì?
Bạn đọc Lê Thị Hải Hà (Tây Hồ, Hà Nội), mail: haihale...@hotmail.com có hỏi, chồng tôi là người Mỹ. Anh ấy đã ở Việt Nam được 6 năm và chúng tôi lấy nhau được 4 năm, đã có có 2 tuổi. Vừa qua, chồng tôi có định mua một chiếc ôtô, tuy nhiên, do chồng tôi chưa có hộ khẩu mà chỉ có thẻ cư trú (có giá trị trong vòng 3 năm) nên, một số người bạn nói rằng, chồng tôi không thể đứng tên xe được.

Vậy, cho tôi hỏi điều này có đúng không? Và trong trường hợp này vợ chồng tôi phải làm gì?


Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Trước hết, phải khẳng định ngay, ngay trong Hiến pháp của Nước CHXHCN Việt Nam đã khẳng đinh: “bảo đảm quyền sở hữu hợp pháp đối với vốn, tài sản và các quyền lợi khác của các tổ chức, cá nhân nước ngoài”. Pháp luật hiện hành của Việt Nam cũng cho phép cá nhân nước ngoài mua và đăng ký quyền sở hữu đối với xe ô tô, xe máy để đáp ứng nhu cầu của mình.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 về thẩm quyền đăng ký xe và điểm 2.2 khoản 2 Điều 7 về hồ sơ đăng ký xe tại Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an thì người nước ngoài được quyền đăng ký xe tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam với điều kiện: là người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế; là người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam (thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên).

Theo như bạn trình bày ở trên, chồng bạn là người nước ngoài và đang có Thẻ tạm trú thời hạn ba năm nên chồng bạn thuộc đối tượng được mua xe và đăng ký xe tại Việt Nam.

Về thủ tục cụ thể được quy định như sau:

Sau khi mua xe, chồng bạn có thể đăng ký xe tại cơ quan có thẩm quyền theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư số 36/2010/TT-BCA, cụ thể như sau:

- Cơ quan đăng ký: Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn cư trú (theo khoản 2 Điều 3 Thông tư số 36/2010/TT-BCA).

- Hồ sơ theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 36/2010/TT-BCA gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe.

+ Giấy tờ của chủ xe:

Nếu chồng bạn là người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

Nếu chồng bạn là người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam: xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

+ Giấy tờ của xe: chồng bạn phải xuất trình chứng từ chuyển nhượng xe (như hợp đồng mua bán xe, hóa đơn bán hàng …); chứng từ lệ phí trước bạ xe.
Theo trithuctre

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản