banner tạm

Cập nhật lúc : 10:42 AM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trốn CSGT gặp tai nạn, CSGT xử lý thế nào?

Đối với trường hợp người vi phạm bỏ chạy tự ngã hoặc gặp TNGT, trước tiên, CSGT phải đưa người bị nạn đi cấp cứu đồng thời thông báo tới cơ quan chức năng.
Trên thực tế, đã có rất nhiều người vi phạm cố tình bỏ chạy khi bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để xử lý. Đây không những là hành vi chống đối lực lượng chức năng mà nó còn tiềm ẩn nhiều rủi ro gây nguy hiểm cho người đi đường và chính bản thân mình bởi lẽ nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra xuất phát từ việc lái xe phóng với tốc độ nhanh để chạy trốn sự truy đuổi của CSGT. 

Mặc khác, trong trường hợp này, lực lượng CSGT cũng cần có những phản ứng kịp thời để hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc cũng như đảm bảo xử phạt nghiêm minh, đúng đối tượng.

Trước hết, trong quá trình truy đuổi, người vi phạm không may bị ngã hoặc xảy ra tai nạn giao thông, CSGT phải kịp thời hỗ trợ, giúp người bị tai nạn đi cấp cứu người, đồng thời gọi cơ quan chức năng tới đo đạc hiện trường và điều tra làm rõ nguyên nhân tình tiết của vụ việc.

Tiếp đó, cơ quan chức năng sẽ có nhiệm vụ điều tra toàn diện để xác định xem tổ công tác có thực hiện đúng quy trình tuần tra kiểm soát hay không cũng như điều tra về hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện bỏ trốn. Qua đó sẽ có căn cứ để tiếp tục xử lý theo đúng qui trình của Bộ Công an qui định. Tùy theo mức độ vi phạm (kể cả CSGT hay người vi phạm), cơ quan chức năng sẽ làm rõ.

Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng việc truy đuổi đối tượng vi phạm khi họ có ý định bỏ chạy không phải lúc nào cũng cần thiết, trừ những lỗi gây nguy hiểm trực tiếp cho người đi đường hoặc tội phạm đang bỏ trốn.

Bởi lẽ, theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội, với những trường hợp chống đối, lực lượng CSGT còn nhiều biện pháp khác, ví dụ như dùng bút ghi lại biển số phương tiện hoặc dùng điện thoại chụp hình, quay phim hành vi vi phạm sau đó cung cấp cho lực lượng cảnh sát hình sự vào cuộc, truy xét, xử lý.

Mặt khác, các tổ tuần tra không chỉ có một vị trí, vì vậy khi phát hiện người vi phạm bỏ chạy, lực lượng CSGT có thể ghi nhận đặc điểm của xe rồi thông tin cho các tổ, nhóm khác liền kề để phối hợp chặn bắt, xử lý. Tùy loại xe, tính chất, mức độ vi phạm, tổ tuần tra quyết định tổ chức lực lượng, phương tiện, biện pháp ngăn chặn cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho chiến sĩ và người tham gia giao thông.
Theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản