banner tạm

Cập nhật lúc : 10:27 AM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Uống bia, điều khiển xe không bằng lái, gây tai nạn bị xử phạt thế nào?

Điều khiển xe khi đã uống bia, không có bằng lái xe, gây tai nạn giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?
Bạn đọc Nhon Ho ở địa chỉ mail: nhonho...@gmail.com hỏi: ngày 14/7/2013, tôi đi đám cưới bạn có uống bia và trên đường về gây tai nạn giao thông. Tôi chưa có giấy phép lái xe. Bên bị hại không có viết đơn tố cáo, chỉ giải quyết dân sự. Vậy trường hợp này tôi bị giam xe bao nhiêu ngày và bị phạt bao nhiêu tiền?
Trả lời:

Về vấn đề của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Trước hết, ở đây, bạn đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật giao thông đường bộ trong việc uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, gây tai nạn giao thông và không có giấy phép lái xe. Mặc dù phía bị hại có thể không làm đơn tố cáo nhưng bạn vẫn phải chịu xử lý các lỗi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành:

- Việc bạn uống bia khi điều khiển phương tiện là đã vi phạm vào điểm b Khoản 5 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP quy định: Khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, cũng theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ - CP này thì lái xe quá say xỉn có thể bị phạt bổ sung như tước giấy phép lái xe 60 ngày, vô thời hạn nếu gây TNGT nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tuỳ theo mức độ tai nạn mà bạn gây ra, cơ quan chức năng sẽ quyết định mức xử phạt hợp lý nhất.

Tuy nhiên, như bạn phản ánh, bạn điều khiển phương tiện nhưng lại chưa có giấy phép lái xe. Việc này đã vi phạm vào Khoản 5 Điều 24 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP. Theo đó, không có Giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 10 ngày theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 54 Nghị định 71/2012/NĐ-CP.

Mức tiền xử phạt cũng như các mức phạt bổ sung cụ thể sẽ được cơ quan chức năng căn cứ vào các lỗi của bạn ở trên để xử phạt. 

Qua đây, chúng tôi cũng muốn gửi lời nhắn tới bạn và những người điều khiển phương tiện khác là KHÔNG uống rượu bia khi tham gia giao thông. KHÔNG điều khiển phương tiện khi không có giấy phép lái xe. 

Theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản