Chặn “quái xế”, “ma men” để kiềm chế TNGT tại huyện vùng cao ở Bắc Giang

Trước tình trạng thanh niên và người dân thường xuyên lạng lách, đánh võng, say xỉn khi tham gia giao thông, lực lượng công an đã vào cuộc.

Tổ công tác Đội CSGT Công an huyện Sơn Động kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên QL 31, đoạn qua xã Vĩnh An

Hàng chục thanh, thiếu niên bị xử lý

Có mặt cùng tổ công tác Đội CSGT Công an huyện Sơn Động, Bắc Giang tiến hành tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đi xe lạng lách đánh võng và các hành vi vi phạm khác trên địa bàn trong những ngày gần đây, chúng tôi đã ghi nhận có hàng chục trường hợp bị phát hiện, xử lý.
Đơn cử, tối qua (12/11), tổ công tác đã phát hiện, xử lý 15 trường hợp vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, đa phần là các thanh, thiếu niên, học sinh các trường THPT trên địa bàn vi phạm các lỗi lạng lách, đánh võng trên đường, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia…

Trước đó, tối ngày 28/10, tổ công tác cũng phát hiện, xử lý 10 trường hợp vi phạm gồm: Ngọc Văn T. (SN 1995, trú tại xã Vĩnh An). Vũ Đình K. (SN 2001, trú tại xã An Bá), Nguyễn Trường G. (SN 2003, trú tại xã Long Sơn), Vũ Đình L (SN 2004, trú tại xã Giáo Liêm), Vi Văn Q. (SN 2006, trú tại xã Dương Hưu), Dương Mạnh L. (SN 2005, trú tại xã Vân Sơn, Nông Văn V. (SN 2005, trú tại thị trấn An Châu), Vi Duy Đ (SN 2005, trú tại xã Vân Sơn), Chiêu Thị Kim T. (SN 2007, trú tại xã Dương Hưu), Hoàng Văn H. (SN 2006, trú tại xã Yên Định) đều thuộc huyện Sơn Động.
Những thanh, thiếu niên trên đã có các hành vi như rú ga, nẹt pô gây tiếng ồn trong khu đông dân cư; không gắn BKS để tránh việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng; sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe; người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích từ 50 cm3 trở lên… Dù viện nhiều lý do nhưng những trường hợp này đều đã bị lập biên bản xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài các trường hợp thanh thiếu niên vi phạm, thống kê của Đội CSGT Công an huyện Sơn Động cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý gần 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tổng số tiền phạt khoảng 700 triệu đồng.

Kiên quyết xử lý

Khai thác nhanh thông tin tại hiện trường cho thấy, đa số các trường hợp vi phạm đều dưới 18 tuổi. Trong đó, có nhiều người dân tộc thiểu số, là học sinh của các trường trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện, hiện đang thuê trọ tại các nhà trọ xung quanh trường do không có phụ huynh quản lý và thiếu sự quan tâm của gia đình. Vào các buổi tối, các em đã tụ tập, điều khiển xe máy đi chơi, dự sinh nhật bạn bè và có tổ chức uống rượu, bia tại các quán ăn, nhà hàng rồi rủ nhau đua xe trái phép tại các tuyến đường trong khu vực thị trấn An Châu.
Thậm chí, có một số trường hợp đã cố tình cho thay đổi đặc tính của xe gắn máy như lắp đặt pô không đạt tiêu chuẩn để tạo tiếng ồn, rú ga, nẹt pô quanh khu vực trung tâm huyện tạo trò tiêu khiển. Đây là những hành vi không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân các em mà còn tiềm ẩn nguy cơ làm mất ATGT, đe dọa đến sức khỏe, tài sản của người khác khi tham gia giao thông.

Trước tình trạng trên, nhất là tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Sơn Động có nhiều diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có chiều hướng gia tăng, nhất là các vụ có liên quan đến lứa tuổi học sinh tăng cao so với cùng kỳ năm trước; đội CSGT Công an huyện Sơn Động đã xây dựng phương án xử lý, kiềm chế TNGT.

Theo đó, định kỳ hàng tuần, Đội CSGT Công an huyện Sơn Động làm nòng cốt, cùng Đoàn thanh niên công an huyện phối hợp tuần tra, xử lý, bảo đảm ATGT trên địa bàn. Các lỗi vi phạm chủ yếu xử lý vi phạm nồng độ cồn và các trường hợp thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng trên đường.

Đặc biệt, đối với các trường hợp vi phạm là học sinh, đơn vị sẽ gửi thông báo lỗi vi phạm đến nhà trường và gia đình để cùng vào cuộc giáo dục, quản lý, không để tái phạm làm ảnh hưởng đến ATGT.

Chỉ huy đội CSGT Công an huyện Sơn Động khẳng định: Thời gian tới lực lượng CSGT Công an huyện tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tăng cường xử lý qua hình ảnh phạt nguội từ hệ thống camera giám sát an toàn giao thông để ổn định tình hình, giảm nguy cơ gây tai nạn giao thông trên địa bàn. Đơn vị cũng đề nghị các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường, các tổ chức, đoàn thể cần quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành các quy định về luật an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là không cho con em mình sử dụng xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định.

Văn Thương

 

Tin tức

Tin tức

Công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký công điện số 750/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023 kéo dài …

Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm Quý 3 năm 2023

TNGT giảm cả 3 tiêu chí Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng và phương hướng nhiệm vụ quý III/2023 sáng nay (11/7), Bộ trưởng GTVT, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng …

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG đã gửi Thư khen động viên hs đạt Giải Nhất cuộc thi viết thư Quốc tế UPU chủ đề ATGT

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU dành cho thiếu nhi của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) do Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền …

Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7: Đổi mới tư duy về giao thông

Hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2021-2030” theo Nghị Quyết A/74/L.86 ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc; thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 119/TB-VPCP ngày 10/4/2023 của Văn phòng …

Rơi máy bay trực thăng chở khách ngắm vịnh Hạ Long, 5 người gặp nạn

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 221/CĐ-TTg ngày 5/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tai nạn máy bay trực thăng Bell 505 (số hiệu VN-8650) của Công ty trực thăng miền Bắc, Binh đoàn 18 tại khu vực biển giáp ranh xã Gia Luận, huyện Cát Hải, thành …