banner tạm

Cập nhật lúc : 7:50 AM, 02/08/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tài xế "luồng xanh" được "gỡ khó", chỉ mất 3-5 phút qua chốt

Lực lượng CSGT tại chốt kiểm soát cửa ngõ phía Nam trên QL1 huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam kiểm tra phương tiện ưu tiên theo luồng xanh.

 
Không phải khai báo y tế, các tài xế "luồng xanh" còn được hỗ trợ bổ sung điều kiện lưu thông ngay tại chốt kiểm soát.
Ngày 1/8, có mặt tại chốt kiểm soát y tế trên QL1 huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) và chốt kiểm soát Dốc Sỏi (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), PV ghi nhận các phương tiện vận tải hàng hóa được ưu tiên qua chốt theo diện "luồng xanh".

Hầu hết chỉ mất khoảng 3-5 phút kiểm tra giấy tờ, dùng điện thoại quét mã QR Code, nếu khớp thông tin với hệ thống lưu trữ "luồng xanh" của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, phương tiện được lưu thông, tiếp tục hành trình.
Tại chốt kiểm soát Dốc Sỏi, để thuận lợi trong việc kiểm soát phương tiện vào ra địa bàn, chốt tiến hành phân luồng từ xa trước khi xe đi qua chốt kiểm soát theo xe vào giao/nhận địa bàn và xe chỉ đi qua địa bàn. Tại mỗi luồng, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông đảm nhiệm từng nhiệm vụ, lần lượt kiểm tra các phương tiện.

Đối với các phương tiện "luồng xanh", lực lượng chức năng kiểm tra theo quy trình, quét mã QR Code nhận diện gắn trên xe. Mọi thủ tục, thao tác hết sức nhanh gọn, phương tiện qua chốt theo trình tự, nề nếp, đảm bảo TTATGT, không xảy ra hiện tượng ùn ứ giao thông tại khu vực chốt kiểm soát.

Tài xế xe tải BKS 43C-067.56, cho biết, do phương tiện được cấp thẻ "luồng xanh" nhận diện phương tiện ưu tiên, nên gặp nhiều thuận lợi trong suốt hành trình từ Đà Nẵng đi Hồ Chí Minh và ngược lại.

"Thay vì như trước đây, qua chốt kiểm soát y tế, tài xế phải xuống xe, vào chốt làm thủ tục, khai báo y tế mất rất nhiều thời gian, thì nay nhờ có "luồng xanh" nên chỉ mất khoảng 5 phút là được qua chốt, mà không cần phải xuống xe", tài xế này nói.

Một cán bộ CSGT (Phòng CSGT đường bộ-đường sắt, Công an Quảng Nam) cho hay: Thời gian qua, tại một số địa phương phát hiện có trường hợp làm giả thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”. Cho nên, mọi phương tiện có gắn thẻ "luồng xanh" đi qua chốt đều được kiểm tra tính xác thực, nhằm vừa nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo quy định về "luồng xanh" được thực hiện nghiêm.
Theo thanh tra viên Trần Bảo Ân, Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, thời gian qua, công tác kiểm soát phương tiện qua chốt kiểm soát có phần được giảm bớt áp lực vì có phần thuận lợi trong việc kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa có gắn thẻ nhận diện phương tiện "luồng xanh". Đồng thời, giúp lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát hạn chế tiếp xúc với tài xế, người đi trên xe, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Ông Ân cho biết: Trong quá trình kiểm tra phương tiện thuộc diện "luồng xanh", lực lượng phát hiện thẻ nhận diện còn hiệu lực, tuy nhiên, tài xế có giấy xét nghiệm Covid-19 đã hết hạn. Khi phát hiện các trường hợp này, lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu tài xế, người đi trên xe vào chốt kiểm soát để làm giấy xét nghiệm và cấp giấy theo quy định.

Đây là một trong những biện pháp linh hoạt nhằm giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, vừa tạo điều kiện cho tài xế, người đi trên xe tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí trong việc bổ sung giấy xét nghiệm Covid-19 theo quy định "luồng xanh".
Trực tiếp kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện "luồng xanh" trên tuyến QL1 qua địa phận Quảng Nam, Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục QLĐB III (Tổng Cục đường bộ Việt Nam) nhìn nhận: Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp và trước yêu cầu đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống người dân, thì việc đảm bảo "luồng xanh" được thực hiện theo quy định, hướng dẫn có một ý nghĩa hết sức quan trọng.

Ông Bình cho hay: Qua thực tế kiểm tra, có thể thấy rằng các cơ quan, lực lượng chức năng địa phương đã chấp hành tốt quy định và tùy vào điều kiện thực tế đã linh hoạt, chủ động có những giải pháp phù hợp trong triển khai thực hiện.

Tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng làm việc nghiêm túc, tạo mọi điều kiện để các phương tiện thuộc diện "luồng xanh" lưu thông nhanh chóng và thuận lợi. Những khó khăn, thiếu sót của các đơn vị vận tải và người điều khiển phương tiện được các lực lượng chức năng kịp thời giải quyết, hỗ trợ.
 
Đại Thắng

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản