banner tạm

Cập nhật lúc : 4:15 PM, 25/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

70 năm ngành GTVT: Tái hiện lịch sử, mở lối tương lai

Tinh thần “Đi trước mở đường” vốn được coi là giá trị cốt lõi, là văn hóa của ngành GTVT.

Tinh thần “Đi trước mở đường” vốn được coi là giá trị cốt lõi, là văn hóa của ngành GTVT đã được thể hiện xúc động, đầy tự hào trong chương trình nghệ thuật 70 năm ngành GTVT đi trước mở đường (trực tiếp trên VTV1 tối 23/8). Tại chương trình này, nhiều tư liệu và sáng tác cũng lần đầu tiên được ra mắt.

Những tư liệu lần đầu công bố

Sau hình ảnh về những con đường, cây cầu trải dài từ Bắc vào Nam như một bức tranh hoành tráng, đầy tự hào về giao thông Việt Nam, chương trình nghệ thuật “70 năm ngành GTVT đi trước mở đường” đã đưa khán giả trở lại với những câu chuyện lịch sử hào hùng, xúc động khi ngành GTVT thực hiện những nhiệm vụ đầu tiên của mình.

Đó là câu chuyện về chuyến vận tải đầu tiên của ngành Giao thông công chính (GTCC). Vào đúng 70 năm trước, ngành GTCC đã thực hiện thành công một nhiệm vụ đặc biệt, đó là đưa Bác vượt 200 km từ Việt Bắc trở về Hà Nội. Theo nhà báo Trần Hiền, kênh VTV 24, đây là một tư liệu vô tình được những người thực hiện chương trình nghệ thuật phát hiện sau khi nghiên cứu những tài liệu lịch sử về Ngành để xây dựng kịch bản.

Tại chương trình nghệ thuật “70 năm ngành GTVT đi trước mở đường”, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã trao giải thưởng cho các nhạc sỹ (NS) có ca khúc được bạn đọc Báo Giao thông bình chọn trong 10 ca khúc viết về ngành GTVT được yêu thích nhất. 10 ca khúc được yêu thích nhất là: Bài ca giao thông vận tải, nhạc và lời NS Hoàng Vân; Bến cảng quê hương tôi, nhạc và lời NS Hồ Bắc; Chào em cô gái Lam Hồng, nhạc và lời NS Ánh Dương; Đường tàu mùa xuân, nhạc và lời NS Phạm Minh Tuấn; Đường Trường Sơn xe anh qua, nhạc và lời NS Văn Dung; Từ một ngã tư đường phố, nhạc và lời NS Phạm Tuyên; Cô gái mở đường, nhạc và lời của cố NS Xuân Giao; Đường tôi đi dài theo đất nước, nhạc và lời của cố NS Vũ Trọng Hối; Tàu anh qua núi, nhạc và lời của cố NS Phan Lạc Hoa; Vui mở đường, nhạc và lời của cố NS Đỗ Nhuận. Mỗi giải thưởng gồm một kỷ niệm chương và 30 triệu đồng.

Theo đó, sáng sớm ngày 22/8/1945, tại lán Nà Lừa (Tuyên Quang), một cụ già cùng đội du kích 10 người xuôi theo đường Đèo Khế, Cù Vân về Hà Nội. Cả đoàn người băng đèo, lội suối đến Thái Nguyên thì không thể đi tiếp do ruộng đồng ngập trắng sau trận lũ lịch sử gây vỡ đê quai ở Phú Thọ. Đúng lúc đó, một con đò tiến lại gần, một trong hai người trên đò là cán bộ giao thông mời cụ già và các anh du kích lên đò. Cô lái đò băng qua những cánh đồng ngập nước, rồi băng qua sông Hồng về bến đò Phúc Xá.

Thật may mắn đối với những người làm chương trình là 70 năm sau họ vẫn tìm lại được nhân chứng của chuyến đò đặc biệt ấy. Đó là ông Nguyễn Văn Thanh, người làng Phú Thượng, Tây Hồ (Hà Nội) năm nay đã gần 90 tuổi. Ông Thanh kể, sau khi qua đò về Phú Thượng, “ông cụ bí ẩn” ấy về Hàng Ngang (Hà Nội). Ông Thanh “gặp lại” ông cụ ấy khi ra Quảng trường Ba Đình nghe đọc Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 2/9/1945. Khi ấy, ông mới biết đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước đó, ngày 28/8/1945, Hồ Chủ tịch đã chính thức ký quyết định thành lập Bộ GTCC.

Tại chương trình nghệ thuật “70 năm ngành GTVT đi trước mở đường” cũng là lần đầu câu chuyện về bức ảnh “Cầu trên vai người” được công bố và kể lại đầy xúc động. Đó là bức ảnh mà ông Phạm Văn Thính hiện đang ở TP Hồ Chí Minh đã chụp lại được trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Trong phóng sự được ghi lại, ông Thính kể: “Hồi đó, mình thấy phía trước lao xao, thấy lạ quá nên chụp lại. Lạ vì cầu mà làm bằng người, hình ảnh ấy nhân văn quá…”. Đó chính là tấm ảnh đen trắng đã hoen màu theo năm tháng nhưng vẫn được gia đình ông Thính lưu giữ và coi như một báu vật. Tấm ảnh ấy vẫn rõ ràng đường nét của cây cầu được bắc trên vai những chiến sỹ. Cầu dựng trên vai người, chuyện như huyền thoại.

Mấy chục năm sau, người chụp bức ảnh ấy đã được gặp lại một nhân vật trong ảnh trong niềm xúc động khôn tả. Người nữ chiến sỹ ấy chính là bà Giáp Thị Thanh Tiến, nữ chiến sỹ đã đầm mình xuống nước làm trụ cầu đỡ bước chân đồng đội đưa đoàn thương binh qua cầu. Bức ảnh ấy không chỉ là chứng nhân của một thời bom rơi đạn nổ mà còn là niềm tự hào đối với các thế hệ ngành GTVT sau này.

Dù đó là những câu chuyện đã rất quen thuộc, được nhiều người biết tới, nhưng trong chương trình nghệ thuật tối qua, các tiết mục tái hiện hình ảnh những chiếc xe thồ vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược, mở đường lên Tây Bắc, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, hay câu chuyện về những cô gái mở đường tại Hang Tám cô… vẫn gây xúc động mạnh cho khán giả, bởi đó chính là những trang sử hào hùng của ngành GTVT.

Bác Nguyễn Quốc Minh, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Câu chuyện về chuyến đi đưa Bác Hồ từ Tuyên Quang về Hà Nội để chuẩn bị cho ngày 2/9/1945 lịch sử đã gây ấn tượng mạnh về quá trình sơ khai của ngành GTVT. Hay câu chuyện về bức ảnh “Cầu trên vai người” cũng là lần đầu tiên tôi được nghe đến. Đấy là những hình ảnh, câu chuyện hết sức xúc động về ngành GTVT.

12
Ca khúc “Đi trước mở đường” lần đầu tiên ra mắt khán giả với sự thể hiện của ca sỹ: Tùng Dương, Lan Anh, Nhật Thủy, Thắng Lợi - Ảnh: Tạ Tôn

Đất nước đổi thay trên những con đường

Tiếp nối quá khứ hào hùng, ngành GTVT đang tiên phong đổi mới, dám nghĩ dám làm trong thời kỳ phát triển hiện tại cũng như tương lai rộng mở. Đấy cũng là thông điệp mà chương trình “70 năm ngành GTVT đi trước mở đường” muốn thể hiện trong phân đoạn nói về những bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành GTVT. Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, bốn năm gần đây, Ngành đã đạt được những thành tựu bước ngoặt, như: Dẫn đầu về cổ phần hóa trong các bộ ngành; Thu hút hơn 200 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ngoài ngân sách; Tiết giảm gần 40 nghìn tỷ đồng từ việc rà soát các hạng mục không cần thiết và đẩy nhanh tiến độ các công trình với kết quả 100% các dự án về đích đúng và vượt tiến độ…

Á hậu, MC Thụy Vân:

Thật hạnh phúc khi được truyền tải nhữngthông điệp hào hùng

Chương trình là hành trình lật lại những trang sử của ngành GTVT. Tôi đã rất hạnh phúc khi được là người kể lại những câu chuyện và truyền tải những thông điệp tới khán giả. Trong chương trình, có những câu chuyện, những hình ảnh lần đầu tôi được nghe, được thấy đã mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Tôi đã đi từ ngạc nhiên và bất ngờ tới cảm phục, tự hào khi thấy hình ảnh của những đoàn nữ thanh niên xung phong lấy thân mình làm cầu cho các chiến sỹ vận chuyển lương thực, thực phẩm ra chiến trường. Không hiểu sao những cô gái chân yếu tay mềm ấy lại có sức khỏe như vậy. Có lẽ đó chính là sức mạnh của tinh thần chứ không phải sức mạnh thể chất nữa rồi.

Cùng với những thành tựu ấy là hình ảnh cuộc sống đổi thay trên những cung đường. Là niềm vui của đồng bào dân tộc khi có cầu treo. Là niềm phấn khởi khi hành trình của tuyến đường sắt Bắc - Nam được rút ngắn chỉ còn 31 giờ hay những triển vọng của ngành Hàng không, Hàng hải… Tất cả những nội dung ấy đã được các đạo diễn đan xen với những hình ảnh sinh động về thành tựu của ngành GTVT, trên nền những bài hát đi cùng năm tháng viết về ngành GTVT như: “Tàu anh qua núi”, “Bến cảng quê hương tôi”, “Bài ca giao thông vận tải”, “Đường Trường Sơn xe anh qua”… để tạo nên một đêm diễn đầy cảm xúc...

“Tôi tập trung vào khai thác hai góc độ lịch sử và hiện tại để tạo ấn tượng cho người xem. Đó là không khí trở về thời kháng chiến giúp khán giả có thể cảm nhận được nhịp hoạt động hào hùng, niềm lạc quan của những chiến sỹ, bộ đội dân công khi xưa, dù bom rơi đạn nổ nhưng không sợ hãi mà vẫn tiếp tục chiến đấu, tiếp tục làm việc, xây đường, góp phần không nhỏ trong công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Những thành tựu của ngành GTVT hiện nay cũng được thể hiện qua góc nhìn hết sức khách quan và dân sinh thông qua những cảm nhận của chính người dân trên khắp mọi miền đất nước, từ những đồng bào ở vùng sâu, vùng xa đến người thành phố. Từ nhận xét của những bạn trẻ hay của những cán bộ hưu trí…”, NSƯT Cao Ngọc Ánh, Trưởng đoàn ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ những ý tưởng khi thực hiện chương trình.

Khép lại chương trình là hình ảnh con tàu ra khơi tại các bến cảng, các tuyến đường cao tốc hiện đại, các cảng hàng không với dàn máy bay hiện đại... Hình ảnh này thể hiện những thành tựu ngành GTVT đã đạt được, đồng thời khẳng định những mục tiêu phát triển mà ngành đang hướng tới sẽ sớm thành hiện thực.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản