banner tạm

Cập nhật lúc : 2:3 PM, 23/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bình Dương xem xét đưa hình ảnh TNGT thảm khốc vào tuyên truyền

Ngày 22/9, Đoàn công tác Bộ GTVT và Uỷ ban ATGT quốc gia do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác đảm bảo ATGT và kiểm soát tải trọng phương tiện trong 9 tháng đầu năm 2014.
Toàn cảnh cuộc họp về công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong 9 tháng đầu năm 2014.
Bình Dương đã siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải để giảm tai nạn xe khách

Ông Lê Văn Rum, Giám đốc Sở GTVT Bình Dương cho biết nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong 9 tháng đầu năm 2014, TNGT tại tỉnh giảm cả tiêu chí. Để hạn chế TNGT, Sở GTVT đã siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải đối với xe khách, xe container, qua thiết bị giám sát hành trình vào hoạt động vận tải để quản lý, ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến loại phương tiện này.

Qua kiểm tra đã phát hiện 15 phương tiện có thiết bị giám sát hành trình bị hỏng không truy cập được, 5.970 lái xe điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép, dừng đỗ đón trả khách quá thời gian quy định. Ngoài ra, Sở GTVT cũng đã tiến hành kiểm tra sức khỏe các lái xe có 79/116 doanh nghiệp vận tải phát hiện và loại bỏ 16 lái xe không đảm bảo tiêu chuẩn điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất mũ bảo hiểm, kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm bày bán trên thị trường. Đồng thời nghiên cứu tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, phù hợp với cơ sở hạ tầng giao thông, rà soát phát hiện kịp thời các điểm đen giao thông, tăng cường các biện pháp TTATGT với tuyến đường vừa thi công vừa khai thác để phòng ngừa tai nạn và ùn tắc giao thông.

Công tác triển khai xử lý xe quá tải cũng được tiến hành thường xuyên qua 4 tháng lực lượng liên ngành đã kiểm tra 1.180 xe tải, lập biên bản xử phạt 335 xe chở quá tải, tước GPLX 296 trường hợp. “Dù lực lượng chức năng đã tích cực kiểm tra xử lý xe quá tải nhưng nhiều lái xe vẫn dùng đủ chiêu đối phó với lực lượng chức năng như đi đường vòng né trạm cân, thuê xe ôm “canh” lực lượng chức năng… để vượt trạm cũng gây không ít khó khăn cho việc xử lý xe quá tải”, ông Rum cho hay.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Văn hóa -Thể thao -Du lịch Bình Dương cho biết đang nghiên cứu việc sử dụng hình ảnh hiện trường từ những vụ tai nạn nghiêm trọng để tuyên truyền. Thế nhưng hiện nay công tác triển khai vẫn đang bị "vướng" do vẫn đang 2 luồng ý kiến ủng hộ và không ủng hộ nên chưa thể triển khai mô hình này trong các chiến dịch tuyên truyền ATGT.

Đại tá Lê Ngọc Hữu-phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp do lượng phương tiện cá nhân không ngừng tăng cao, ý thức chấp hành Luật giao thông của một bộ phận người dân, công nhân chưa cao nhưng lực lượng thi hành công vụ tuần tra kiểm soát lại đang rất
Đại tá Lê Ngọc Hữu, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết tại các khu công nghiệp, tỉnh lộ, nguy cơ tai nạn giao thông vẫn rất cao

Đại tá Lê Ngọc Hữu,Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Bình Dương lượng phương tiện và người tham gia giao thông không ngừng tăng nhanh, nhất là tại các Khu công nghiệp và các tuyến đường tỉnh, QL13, Đại lộ Bình Dương… Mặt khác trong những năm qua, đường sá, cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tuyến đường giao thông nông thôn được mở rộng khá đồng bộ khang trang sạch đẹp nhưng lại xảy ra tình trạng đường mới mở thì TNGT cũng có dấu hiệu gia tăng. Ý thức chấp hành Luật giao thông của một bộ phận công nhân trong các khu công nghiệp khi tham gia giao thông còn kém, nhất là vào giờ cao điểm, tan ca, tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường làm mất ATGT cũng là những nguy cơ dễ gây ra TNGT.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá công tác đảm bảo ATGT 9 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có kết quả chuyển biến rất tích cực. Bình Dương là một trong những tỉnh thực hiện tốt việc giám sát hành trình của ô tô, xe khách. Ông Hùng cũng đề nghị tỉnh Bình Dương chỉ đạo lực lượng công an cần tăng cường “đánh phá” các cơ sở sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm giả Đối với lực lượng CSGT cần tăng cường kiểm tra tuần soát trên đường và kết hợp xử lý chuyên đề nồng độ cồn để răn đe nhằm giảm tối đá TNGT trong dịp Tết.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đánh giá cao nỗ lực kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong 3 tháng gần đây. Thứ trưởng Thọ cho biết trong 6 tháng đầu năm thì TNGT liên tục tăng nhưng từ tháng 7 đến nay tình hình TNGT đã được kiềm chế và kéo giảm. Công tác kiểm tra xử lý xe quá tải trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan nhất định nhưng không thể buông lỏng.

Trong thời gian tới ngoài việc tăng cường siết chặt xử lý xe quá tải ngay tại các cảng, kho bãi và trên đường thì tỉnh cần tiếp tục triển khai quyết liệt chủ đề của năm là siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải tại các bến xe và giám sát tốc độ lái xe khi điều khiển phương tiện chở khách để tăng cường công tác đảm bảo ATGT trước, trong và sau Tết 2015.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao kỷ niểm chương cho Giáo sư tiến sĩ Manfred Boltze.
Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao kỷ niệm chương cho Giáo sư tiến sĩ Manfred Boltze

Trong chuyến làm việc tại Bình Dương, thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển giao thông vận tải Việt Nam" dành cho Giáo sư Manfred Boltze trường Đại học Tổng hợp Darmstadt (CHLB Đức) vì đã có những nghiên cứu đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành GTVT tại Việt Nam.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản