banner tạm

Cập nhật lúc : 12:2 PM, 12/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT: 9 tháng tổ chức 11 hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Sáng 12/10, Bộ GTVT tổ chức sơ kết 9 tháng và triển khai nhiệm vụ quý IV/2015 với nhiều kết quả nổi bật.
so-ket-9-thang-4
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì hội nghị sơ kết 9 tháng Bộ GTVT

Hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng văn bản

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong 9 tháng đầu năm, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp của các ban, bộ, ngành, địa phương; tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT phát huy truyền thống 70 năm đi trước mở đường, tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách, vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp, triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ công tác 9 tháng năm 2015 trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Thứ trưởng Đông, Bộ GTVT đã hoàn thành 100% kế hoạch công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản QPPL, chiến lược, quy hoạch và đề án khác về GTVT. Cụ thể, Bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 5 dự thảo nghị định, 3 dự thảo quyết định, 2 đề án trong chương trình và 4 đề án ngoài chương trình công tác.

Các cơ quan, đơn vị đã trình Bộ trưởng 86 dự thảo thông tư và 20 đề án. Bộ Luật Hàng hải Việt Nam (sửa đổi) đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 và đang được tập trung hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Khóa XIII (tháng 10/2015); đã tiến hành phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị để triển khai xây dựng Dự án Luật Đường sắt (sửa đổi), bảo đảm trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Mức cải thiện điểm số của Bộ GTVT ở MEI 2014 so với MEI 2012 là 27,58%, dẫn đầu trong 14 Bộ. Đồng thời, Bộ GTVT cũng dẫn đầu 14 Bộ ở Chỉ số xếp hạng hiệu quả rà soát, kiểm tra, tổng kết thi hành pháp luật với 68,22 điểm.

bao-cao-so-ket-9-thang
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông báo cáo kết quả 9 tháng

Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, công tác quản lý vận tải và dịch vụ vận tải được triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong đó, Bộ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, quản lý giá, nâng cao chất lượng vận tải và dịch vụ vận tải...

"Để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp vận tải, Bộ đã tổ chức 11 hội nghị đối thoại và nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội vận tải trên tất cả các lĩnh vực. Kết nối vận tải quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh như hợp tác với Lào, Campuchia tăng cường kết nối vận tải đường bộ giữa ba nước, cho phép phương tiện vận tải thương mại và phi thương mại của mỗi nước được đi qua hai nước kia; đã thực hiện cấp quyền vận chuyển cho 16 hãng hàng không khai thác 70 đường bay quốc tế và 10 đường bay nội địa", Thứ trưởng Đông nói.

Sản lượng vận tải 9 tháng đầu năm 2015 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, ước đạt khoảng 835,1 triệu tấn hàng và 2.434 triệu lượt hành khách; tăng 5,8% về sản lượng vận tải hàng hóa và tăng 7,5% sản lượng vận tải hành khách so với 9 tháng năm 2014.

TNGT giảm cả 3 tiêu chí

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, công tác bảo đảm trật tự ATGT thời gian qua tiếp tục được tăng cường với nhiều giải pháp đồng bộ, từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT, triển khai đường dây nóng để trực tiếp trả lời, hướng dẫn pháp luật về TTATGT; tăng cường công tác xử lý các vi phạm; kịp thời xử lý các điểm đen về ATGT trên đường bộ và đường sắt, các điểm nóng về ùn tắc giao thông trên hệ thống quốc lộ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và kịp thời đưa vào khai thác các dự án, công trình...

Nhờ đó, tình hình TNGT 9 tháng năm 2015 tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2014, cả nước xảy ra 16.459 vụ, làm chết 6.518 người, làm bị thương 14.929 người. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 2.239 vụ (-11,97%), giảm 240 người chết (-3,55%), giảm 2.906 người bị thương (-16,29%).

Thời gian qua, công tác giảm ùn tắc giao thông tiếp tục được Bộ GTVT, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương triển khai với nhiều giải pháp quyết liệt. Tuy nhiên, gần đây, vẫn xảy ra hiện tượng ùn tắc cục bộ vào các giờ cao điểm tại các tuyến đường ra, vào cửa ngõ các thành phố lớn và những tuyến đường đang có công trình thi công. Ngoài ra, tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khi có mưa lớn, gây ngập cục bộ, nhất là vào các giờ cao điểm đã dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông gia tăng trong những tháng gần đây.

so-ket-9-thang

Hạ tầng giao thông tăng 38 bậc

Về công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Thứ trưởng Đông cho biết, ngay sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dự án; đồng thời, đã trình và được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Giai đoạn 1 của Dự án.

Trong 9 tháng năm 2015, Bộ cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công, triển khai thi công mới 37 công trình, dự án. Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sử dụng vốn dư trái phiếu Chính phủ (TPCP) của các dự án mở rộng QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và ngày 21/9/2015, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong 9 tháng năm 2015, Bộ đã hoàn thành, đưa vào khai thác 77 công trình, dự án; trong đó có nhiều dự án quan trọng như 26 dự án nâng cấp, mở rộng QL1 và toàn tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước, Cầu Nhật Tân, đường cao tốc Nội Bài - Nhật Tân, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, 75,2km đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cầu Hạc Trì, cầu Năm Căn, cầu Cổ Chiên, cầu Mỹ Lợi, Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cải tạo nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, Nhà ga đường sắt Ninh Bình, nâng cấp tuyến Kênh Chợ Gạo - giai đoạn 1, luồng kênh Cái Tráp...

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), năm 2015, năng lực và chất lượng của hạ tầng giao thông Việt Nam đứng vị trí 67, tăng 9 bậc so với năm 2014 và tăng 38 bậc so với năm 2010, góp phần giúp chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam năm 2015 tăng 12 bậc so với năm 2014.

Cùng với đầu tư hạ tầng, công tác sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động các doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục được Bộ GTVT triển khai tích cực. Bộ GTVT đã hoàn thành IPO 7 doanh nghiệp; tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu, chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần đối với 29 doanh nghiệp. Hoàn thành thẩm định báo cáo quyết toán và bàn giao vốn Nhà nước sang công ty cổ phần đối với 26 doanh nghiệp.
 Trong quý IV, Bộ GTVT đặt ra 17 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung bám sát Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 và Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, toàn ngành phát huy truyền thống 70 năm đi trước mở đường, tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách, vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp, hoàn thành vượt mức kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, tạo tiền đề, động lực để triển khai kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 với tinh thần, khí thế làm việc cao nhất.

Theo baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản