banner tạm

Cập nhật lúc : 3:53 PM, 18/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT cấp phép cho phương tiện nước ngoài vào Việt Nam cứu nạn

Cục chuyên ngành thuộc Bộ GTVT cấp phép cho tàu hỏa, tàu thủy, máy bay... nước ngoài vào Việt Nam tìm kiếm, cứu nạn.
nang-cao-hieu-qua-tim-kiem-cuu-nan-tren-bien-1
Diễn tập phối hợp cứu nạn hàng không, hàng hải trên biển 
Bà Rịa- Vũng Tàu

Từ 1/10/2015, Bộ GTVT ủy quyền cấp phép cho các cơ quan chuyên ngành: Cục Hàng hải VN, Đường thủy nội địa, Đường sắt, Tổng cục Đường bộ, Hàng không VN cấp phép cho phương tiện và lực lượng đi kèm phương tiện (trừ khu vực quân sự, khu vực hạn chế, cấm…) thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn tại VN.

Nội dung  trên được quy định tại Thông tư liên tịch số 15/2015/TTLT-BGTVT-BQP- BCA-BNG của Bộ GTVT- Bộ Quốc phòng- Bộ Công an- Bộ Ngoại giao Quy định về cấp phép cho phương tiện, lực lượng đi kèm theo phương tiện nước ngoài vào tìm kiếm, cứu nạn tại VN. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2015.

Cụ thể, Bộ GTVT ủy quyền cho Cục Hàng hải VN cấp phép cho phương tiện, lực lượng đi kèm theo phương tiện thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn trên biển và vùng nước cảng biển. Cục Đường thủy nội địa VN cấp phép cho phương tiện, lực lượng đi kèm theo phương tiện thủy nội địa. Cục Đường sắt VN cấp phép cho phương tiện, lực lượng đi kèm theo phương tiện đường sắt. Tổng Cục Đường bộ VN cấp phép cho phương tiện, lực lượng đi kèm theo đường bộ thực hiện hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, cứu trợ tại VN. Cục Hàng không VN cấp phép cho các chuyến bay, lực lượng đi kèm chuyến bay.

Các cơ quan cấp phép của Bộ GTVT trong thời gian 24 giờ kể từ khi nhận được hồ sơ theo quy định từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) phải kịp thời xin ý kiến Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng), Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an). Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền thông báo kịp thời cho quốc gia, tổ chức nước ngoài để hoàn thiện hồ sơ.

Bộ Quốc phòng ủy quyền cho Cục Tác chiến cấp phép cho phương tiện, lực lượng đi kèm tàu, thuyền, tàu bay quân sự… và đi vào khu vực cấm, hạn chế.

Trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được đủ hồ sơ, Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phải có văn bản trả lời đồng ý hay không đồng ý cấp phép.

Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) là cơ quan đầu mối gửi các đề nghị chính thức của VN và tiếp nhận đề nghị của các quốc gia, tổ chức quốc tế vào tìm kiếm, cứu nạn tại VN. Thời hạn của giấy phép được cấp không quá 30 ngày và gia hạn không quá 30 ngày.  

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản