banner tạm

Cập nhật lúc : 11:17 AM, 29/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT: Ùn tắc vẫn xảy ra tại một số tuyến phố xây dựng đường sắt trên cao

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, hiện tượng ùn tắc giao thông vẫn còn xảy ra tại một số tuyến đường đang thi công xây dựng tuyến đường sắt trên cao tại TP. Hà Nội.

Sáng nay (29/9), Bộ GTVT đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm 2016.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho biết, 9 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã hoàn thành 44 công trình, dự án để đưa vào khai thác, đồng thời hoàn tất công tác chuẩn bị để triển khai thi công 13 công trình, dự án. Kết quả thực hiện các dự án ước đạt trên 39 nghìn tỷ đồng, đạt 50,74%; giải ngân ước đạt gần 39.300 tỷ đồng, đạt 51,12% kế hoạch năm 2016.

Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã tập trung nghiên cứu, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ chương trình đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020; khẩn trương hoàn thành các thủ tục để khởi công các dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ còn dư của các dự án mở rộng QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên...

Đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, phương án thi tuyển kiến trúc nhà ga đang được đánh giá xếp hạng và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 10/2016. Ngoài ra, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành liên quan tập trung nghiên cứu và xây dựng cơ chế đặc thù về công tác GPMB cho dự án, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành thẩm định.

Đề cập đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và giảm ùn tắc giao thông, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, 9 tháng qua, Bộ GTVT đã kịp thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia về công tác bảo đảm TTATGT; tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT trong các đợt cao điểm, các dịp nghỉ Lễ, Tết.

Bo GTVT: Un tac van xay ra tai mot so tuyen pho xay dung duong sat tren cao - Anh 1

Cảnh ùn tắc giao thông trên một số tuyến đang xây dựng ở Hà Nội.

Bộ đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT, các nguy cơ cao gây TNGT và các biện pháp phòng, tránh TNGT.

Tăng cường công tác thẩm tra, thẩm định ATGT giai đoạn trước khi nghiệm thu đưa công trình vào khai thác; kịp thời rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ. Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm ATGT đường thủy nội địa tại các bến khách ngang sông trọng điểm và hoạt động vận tải hành khách bằng tàu cao tốc.

Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện (KSTTX) trên đường bộ. Từ đầu năm 2016 đến nay, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đã kiểm tra trên 1 triệu xe, phát hiện, xử lý 158.614 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 15,1%).

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, công tác phòng, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các thành phố lớn được coi trọng và xử lý quyết liệt.

Việc hoàn thành đưa vào khai thác các công trình giao thông, đưa vào hoạt động các tuyến xe buýt, xe khách kết nối trung tâm TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất; rà soát, bố trí điểm dừng đón, trả khách trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; điều chỉnh một số tuyến vận tải hành khách chạy thông qua địa bàn TP. Hà Nội... đã góp phần giảm ùn tắc giao thông tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, hiện tượng ùn tắc giao thông vẫn còn xảy ra tại một số tuyến đường đang thi công xây dựng tuyến đường sắt trên cao tại TP. Hà Nội. Bên cạnh đó, vào những ngày cao điểm trong các dịp nghỉ Lễ, Tết, kết hợp với thời tiết mưa nhiều đã dẫn đến tình trạng ùn tắc cục bộ tại trạm thu phí đường bộ trên một số tuyến quốc lộ, cửa ngõ ra, vào các thành phố lớn, các khu vực tổ chức lễ hội... nhưng đều đã được giải tỏa kịp thời.

Theo báo cáo, công tác quản lý vận tải và dịch vụ vận tải tiếp tục được triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Lãnh đạo và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tiếp tục chủ động đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường bộ, vận tải biển, cảng biển, đường thủy nội địa, các hãng hàng không, nhờ đó kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Sản lượng vận tải 9 tháng đầu năm 2016 ước đạt 937,6 triệu tấn hàng và 2.710 triệu lượt hành khách, tăng 9,8% về sản lượng vận tải hàng hóa và 9,6% về hành khách so với cùng kỳ năm 2015.

Cùng với đó, Bộ GTVT đã tiến hành điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; ban hành hướng dẫn về phương pháp tính toán công suất bến xe khách; tổng hợp thực trạng hoạt động xe 4 bánh chạy năng lượng điện báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép hoạt động tại các địa phương có nhu cầu hoạt động phục vụ khu du lịch, hải đảo...

Theo báo cáo của Bộ GTVT, trong 9 tháng đầu năm 2016 (từ ngày 16/12/2015 đến 15/9/2016), cả nước xảy ra 15.411 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.440 người, làm bị thương 13.473 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 1.275 vụ (-7,64%), giảm 133 người chết (-2,02%), giảm 1.747 người bị thương (-11,48%).

 

Theo Infonet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản