Chiều tối ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có mặt tại đèo Hải Vân để kiểm tra hiện trường vụ tai nạn. Sau khi kiểm tra hiện trường, Bộ trưởng Bộ GTVT đã thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang chữa trị tại bệnh viện. Đồng thời làm việc với lãnh đạo bộ ban ngành và địa phương Đà Nẵng và TT- Huế về giải pháp khắc phục tuyến đường đèo nguy hiểm này.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết:  từ 14h chiều ngày 8/1, bệnh viện lần lượt tiếp nhận các nạn nhân vụ tai nạn. Tổng cộng bệnh viện tiếp nhận 11 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong trên đường đến bệnh viện. Một bệnh nhân bị đứt lìa tay bên trái, dập nát cơ và mạnh máu. Trường hợp này bệnh viện đưa thẳng đến phòng mổ.

Bác sĩ nhân cũng cho hay, cánh tay nạn nhân bị đứt lìa và được tìm thấy đưa đến viện ngay sau đó. Bệnh viện ngay lập tức tiến hành phẫu thuật nối liền cánh tay cho bệnh nhân. Tay bệnh nhân đã hồng lại nhưng phải mất thời gian nữa mới biết có thành công, tay có sống hay không. Bởi do cánh tay đã dập nát nhiều.

Bộ trưởng Bộ GTVT khuyến cáo lái xe miền đồng bằng khi qua đèo - ảnh 1 Chiếc xe khách được cẩu lên từ vực sâu sau tai nạn ở đèo Hải Vân khiến 1 người chết, 20 người bị thương. Ảnh: Thanh Trần

Báo cáo với Bộ trưởng, đại diện Công an tỉnh TT – Huế cho biết: qua test kiểm tra, tài xế lái xe khách âm tính  ma túy, tài xế không sử dụng rượu bia khi lái xe. Tài xế khai xe mất phanh nên để xảy ra tai nạn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: qua sự việc, thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia cảm ơn lãnh đạo, y bác sỹ, cán bộ nhân viên bệnh viện Đà Nẵng và bệnh viện khu vực đã hết lòng cứu chữa cho 20 nạn nhân trong vụ tai nạn. Đồng thời, biểu dương, bệnh viện Đà Nẵng đã nối liền cánh tay cho cháu sinh viên, dù kết quả cuối cùng chưa rõ.

Việc khắc phục tình trạng tai nạn giao thông ở đèo Hải Vân sau khi kiểm tra thực tế, ông Thể cho biết: giống như đèo Lò Xo, hai đầu đèo Hải Vân cần nên làm ngay các trạm dừng nghỉ. Trạm dừng nghỉ là nơi để tài xế nghỉ ngơi và cũng là nơi các tài xế tiếp cần bình đồ trong khu vực đèo, để hình dung được các cung đường và lý trình đường đèo ra sao. Khi lên đèo, đoạn xuống dốc cũng nên làm các trạm dừng nghỉ như các quán café, trong đó đưa ra các khuyến cáo cho lái xe không hiểu địa hình phải dừng xe, nghiên cứu địa hình trước khi xuống dốc. Điều này rất quan trọng đối với các lái xe ngoại tỉnh, từ nơi khác đến.  “Việc này cần khẩn trương làm ngay. Với những đoạn có thể mở rộng được cần khẩn trương mở rộng để tạo điều kiện cho các xe tránh nhau. Đèo Hải Vân là một đèo rất nguy hiểm. Cả đoạn đường đèo như là một điểm đen về tai nạn giao thông. Phải khẩn trương có giải pháp để 2019 triển khai ngay” Bộ trưởng yêu cầu

Bộ trưởng Bộ GTVT khuyến cáo lái xe miền đồng bằng khi qua đèo - ảnh 2Quang cảnh buổi làm việc.
 Liên quan đến nguyên nhân tai nạn, Bộ trưởng Thể cho biết: dù Công an tỉnh TT – Huế đã báo cáo nhưng Chủ tịch UBND tỉnh TT – Huế cần có chỉ đạo để điều tra, có kết luận cuối cùng. Sơ bộ tài xế không sử dụng ma túy và bia rượu. Việc này có thể xác nhận qua các cháu sinh viên. Tài xế nói xe mất phanh, nhưng chúng ta sẽ có biện pháp kiểm tra xem phanh của xe này như thế nào.

“Nếu trường hợp thực sự xe mất phanh thì phải có nguyên nhân. Trong trường hợp này  có thể do lái xe không quen đường đèo nên thường xuyên dùng phanh, dẫn đến mất phanh” Bộ trưởng Bộ GTVT nhận định.

Đồng thời ông Thể, đưa ra khuyến cáo tại các đoạn đường đèo dốc đã có hầm, lái xe phải đi đường hầm để đảm bảo an toàn. Không nên để lái xe ở vùng đồng bằng lên các vùng đặc thù như đèo Hải Vân để điều khiển phương tiện. Các lái xe đồng bằng hoàn toàn không thuộc địa hình và không đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống ở đèo dốc. Những đèo dốc sơ sẩy một giây là có tai nạn chết người.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vụ tai nạn kể trên xảy ra vào khoảng 12h30 trưa nay (8/1). Thời điểm trên, xe khách mang BKS 51B-229.30 do tài xế Trương Anh Minh (SN 1971, ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) điều khiển, từ Đà Nẵng ra Huế. Khi đến vị trí Km 898+200 phía Bắc đèo Hải Vân thuộc địa phận tỉnh TT-Huế, chiếc xe bất ngờ mất lái, lao xuống vực sâu. Thời điểm gặp nạn, trên xe chở 21 người là sinh viên của Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Kiên Giang. Vụ tai nạn làm 1 người chết và 20 bị thương.