banner tạm

Cập nhật lúc : 10:39 AM, 10/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa: Ủng hộ tối đa các kiến nghị của Đà Nẵng

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa khẳng định quan điểm của Bộ Giao thông là ủng hộ tối đa các kiến nghị của Đà Nẵng, nhưng bây giờ việc chọn lựa những bước đi như thế nào là vấn đề hiện nay của Đà Nẵng và Đà Nẵng cũng cần chia sẻ áp lực, khó khăn về nguồn vốn trung hạn, vốn đối ứng cho ngành.

Bo truong Bo GTVT Truong Quang Nghia: Ung ho toi da cac kien nghi cua Da Nang - Anh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Tại buổi làm việc giữa Bộ GTVT và lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho rằng Đà Nẵng là khu vực trung tâm của Miền Trung, các hình thức kết nối về giao thông hiện nay đã đầy đủ. Trong thời gian qua có thể nói Trung ương và Đà Nẵng cũng đã đầu tư hoàn thiện các hệ thống giao thông, đặc biệt là đường bộ kết nối tốt. Nhờ có hệ thống giao thông hoàn thiện nên Đà Nẵng có sự lan tỏa tốt hơn địa phương khác. “Đà Nẵng rất phát triển nhưng ảnh hưởng của thành phố đến các khu vực xung quanh cần phải được phát huy hơn nữa. Vì là trung tâm của khu vực, hạ tầng giao thông, kết nối giao thông tốt sẽ giúp Đà Nẵng có sức lan tỏa hơn”, Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Riêng về lĩnh vực giao thông, theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, hiện nay kế hoạch trung hạn của ngành giao thông thì rất lớn, Bộ Giao thông không thể nào đáp ứng được, dù có thể tiếp cận cả nguồn trái phiếu Chính phủ cũng không thể đáp ứng đủ. “Dù biết rằng kết cấu hạ tầng đi trước, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông nhưng mà nguồn như thế này thì chúng ta làm như thế nào”, ông Nghĩa băn khoăn.

Theo ông Nghĩa, trong bối cảnh vốn đối ứng khó khăn, Chính phủ cũng đã cho rằng vốn đối ứng cho ngành giao thông hiện nay là rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. “Đặc biệt là một đồng vốn có thể kéo thêm một khoản ba đồng nữa. Cộng thêm với giao thông phát triển sớm ngày nào thì sức lan tỏa, sự hỗ trở phát triển kinh tế xã hội của khu vực đó tốt hơn. Cho nên Chính phủ cũng sẽ quyết tâm dành dụm để thực hiện nên cũng sẽ tạo điều kiện cho các dự án được thúc đẩy hoàn thành sớm”.

Riêng đối với Đà Nẵng, theo Bộ trưởng Bộ GTVT, đối với ga hàng không, sau khi hoàn thành giai đoạn này thì chúng ta cũng cần nghĩ tới phương án tới. Bởi năm nay dự định đạt 10 triệu lượt khách qua cảng thì với mức tăng trưởng sắp đến thì mức đạt 15 triệu lượt khách sẽ chỉ trong vài năm nữa thôi. Nên chúng ta phải lưu ý và cần xem lại phương án sắp đến Đà Nẵng có nên mở rộng nữa hay không hay là sân bay Chu Lai.

Bo truong Bo GTVT Truong Quang Nghia: Ung ho toi da cac kien nghi cua Da Nang - Anh 2

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đồng tình xây dựng Cảng Liên Chiểu để ưu tiên Cảng Tiên Sa phục vụ du lịch, tránh tình trạng các xe chở hàng nườm nượp chạy trên đường Ngô Quyền, Yết Kiêu… ảnh hưởng đến du lịch thành phố. Về việc di dời Ga Đà Nẵng, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, sau khi triển khai di dời cần đầu tư khai thác hiệu quả mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội thành phố, trong đó chú trọng lĩnh vực du lịch. “Đối với Đà Nẵng, trong thời gian tới, nhu cầu phát triển kết cấu hạ tầng vẫn còn rất lớn, sẽ phải tận dụng tất cả các nguồn vốn khác nhau, nhưng chú ý cân đối vì ngân sách đang còn hạn hẹp. Bộ GTVT sẽ cùng với Đà Nẵng triển khai để đạt được các mục tiêu đề ra”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – Nguyễn Xuân Anh cho cho biết: trong 3 khâu đột phá của thành phố Đà Nẵng cũng xác định phát triển giao thông vận tải là một trong 3 khâu đột phá. Theo đó, Đà Nẵng sẽ xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, ưu tiên cho khâu đột phá này bởi gắn với sự phát triển của địa phương,… “Không biết các địa phương khác như thế nào chứ Đà Nẵng đều đặng là 2 tuần một lần Thành ủy sẽ nghe Giám đốc Sở Giao thông vận tải báo cáo, kiến nghị, đề xuất các vấn đề và Thành ủy cho ý kiến ngay để Sở Giao thông khai thực hiện nhanh”, Bí thư Đà Nẵng cho biết.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Đà Nẵng trong thời gian qua tập trung xây dựng trở thành một thành phố 4 an đó là: an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an sinh xã hội. An toàn giao thông là một trong những mục tiêu hàng đầu của Đà Nẵng. Vì thế trong thời gian qua, Đà Nẵng cũng đã đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Điều chỉnh lại các nút giao thông, phân luồn, phân tuyến, cả những việc làm nhỏ nhặt nhất như giao thông một chiều, cấm đậu xe theo chẳn, lẻ… Có sự chỉ đạo chặt chẽ, sâu sắc và sự phối hợp của Công an và Sở Giao thông thực hiện giải quyết ngay các vướng mắc. “Đà Nẵng sẽ lắp đặt toàn bộ camera các tuyến đường xe tải, xe ben hoạt động, các nút giao thông để theo dõi, quản lý phạt nguội các phương tiện vi phạm. Sắp tới sẽ triển khai lắp đặt đồng bộ trên địa bàn thành phố”. – Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Tại buổi làm việc, sau khi Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đề cập đến vụ tai nạn lật tàu Thảo Vân 2 mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – Nguyễn Xuân Anh nói Đà Nẵng cảm thấy xấu hổ về vụ lật tàu này. “Người ta rất quan tâm đến thành phố, xảy ra chuyện gì là cả nước đều biết cả, chúng tôi ý thức được điều đó, TP cũng đã thấy rất xấu hổ” – Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Vê việc xử lý trách nhiệm liên quan đến vụ lật tàu, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói, TP đã cách chức giám đốc, phó giám đốc cảng vụ, sa thải nhân viên kíp trực, chuyển công an nhanh chóng khởi tố vụ án, bị can kể cả tài công lẫn chủ tàu. TP cũng giao Thanh tra xem xét trách nhiệm của Sở GTVT, Sở Du lịch. “Chúng tôi họp phê bình gay gắt, tinh thần là không có bao che. TP cũng nhận trách nhiệm của mình, nếu quản lý tốt đã không xảy ra tai nạn và chúng tôi không đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan”– Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng, sắp tới sẽ cho ngay các tàu du lịch đảm bảo điều kiện hoạt động trở lại. Riêng việc hoán cải tàu cá sang tàu du lịch, ông Nguyễn Xuân Anh nói từ nay sẽ chấm dứt đồng thời có cơ chế ưu tiên để đóng tàu chuyên dụng phục vụ du lịch. “Chúng tôi ưu tiên đóng mới đội tàu chuyên môn phục vụ du lịch, đúng bài bản. Sắp tới thành phố sẽ siết chặt vấn đề này”, ông nhấn mạnh.

Theo Dân Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản