banner tạm

Cập nhật lúc : 10:23 AM, 24/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Đinh La Thăng “dọa” trảm tướng

Ngày 23/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Ban quản lý dự án 2, nhằm giải quyết tình trạng mất an toàn giao thông và thúc đẩy tiến độ thi công các hạng mục còn lại của Dự án xây dựng quốc lộ 3 mới (đoạn Hà Nội - Thái Nguyên).

Quốc lộ 3 mới (đoạn Hà Nội - Thái Nguyên) được thông xe toàn tuyến vào tháng 1/2014. Tuy nhiên, sau khi đưa vào khai thác, tuyến đường này đã xuất hiện tình trạng giao thông lộn xộn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Một số đoạn tuyến thuộc địa phận phường Tân Lập (TP.Thái Nguyên) bị tháo trộm bulong làm hư hỏng khoảng 100 mét ray phòng hộ. Do đó, các đơn vị ngành giao thông, đặc biệt là Ban quản lý dự án 2, các nhà thầu trực tiếp thi công công trình tiến hành rà soát, tìm cách tháo gỡ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng “dọa” trảm tướng - ảnh 1

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại buổi họp.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, bản thân đã đi trên đường này và chứng kiến nhiều cảnh nguy hiểm, như xe máy lưu thông vào đường cao tốc dành cho ô tô, xe đi ngược chiều. Công nhân bắc thang gỗ trèo qua lan can sang đường, có đoạn mặt đường bị đọng nước gây nguy hiểm hoặc hoặc người dân chăn thả gia súc trên đường.

Theo ông Nguyễn Văn Thuấn - Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), trong 6 tháng đầu năm 2014, đoạn Hà Nội – Thái Nguyên đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 4 người chết, chủ yếu là người điều khiển xe máy.

Còn theo Ban quản lý dự án 2, hiện tuyến đường này còn vướng mắc 8 cụm không đóng được rào ray lưới B40. Các cụm này không triển khai được do chậm bàn giao mặt bằng, một phần do nhà thầu, ban quản lý dự án chưa làm hết trách nhiệm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến xe máy, người đi bộ tràn vào làn đường cao tốc.

Bên cạnh đó, trên đoạn tuyến cao tốc này vẫn còn các vị trí cống chui, đường ngang, nút giao, đường gom không hoàn thiện được. Nhiều cụm rào ray bị người dân tháo hoặc không đồng tình để đóng rào, mở dải phân cách để đi ngang đường… Nguyên nhân của tình trạng trên là do đoạn tuyến qua địa bàn Thái Nguyên chia cắt đến 13 khu dân cư, đường gom được bố trí trong thiết kế kỹ thuật không đủ. Nhà thầu không hoàn thiện dứt điểm đường gom thuộc công địa thi công.

Bộ trưởng Đinh La Thăng “dọa” trảm tướng - ảnh 2

Quốc lộ 3 đoạn Hà Nội - Thái Nguyên.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, việc khai thác tuyến đường chưa chuyên nghiệp, hiệu quả và sự phối hợp giữa Bộ Giao thông Vận tải, công an, chính quyền địa phương còn thụ động, máy móc nên tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để các nhà thầu hoàn thành tiến độ toàn dự án trước ngày 31/7/2014. Tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an phải tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân để chấm dứt tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trên tuyến như hiện nay. Đặc biệt, phải phối hợp để bắt quả tang và xử lý thật nghiêm các trường hợp cố tình phá hoại công trình, tài sản quốc gia như tháo trộm bulong làm hỏng ray phòng hộ…

Bộ trưởng Đinh La Thăng phê bình Ban quản lý dự án 2 vì chưa quyết liệt, để nhà thầu chậm trễ, không giải quyết được triệt để các tồn tại trong thời gian dài. Ban quản lý dự án 2, các nhà thầu phối hợp cùng địa phương đóng ngay các điểm giao cắt đủ yêu cầu, hàn cứng hộ lan để giải quyết hiện tượng dân tháo trộm. Những chỗ chưa làm được, có hiện tượng người bắc thang trèo vào đường phải có người canh giữ. “Nếu ngày 31/7/2014, các hạng mục còn lại không hoàn thành sẽ cách chức ông Lưu Việt Khoa – Phó Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án 2, người trực tiếp chịu trách nhiệm về dự án” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

tgheo petrotimes.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản