banner tạm

Cập nhật lúc : 5:13 PM, 02/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng GTVT họp “nóng” về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai

Trưa 2/9, sau khi đi thăm hỏi những nạn nhân bị thương và thắp hương chia buồn với người xấu số trong vụ tai nạn xe khách, Bộ thưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở GTVT Lào Cai thu hồi giấy phép của công ty chủ quản phương tiện gây tai nạn.
Tại cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt và các cơ quan chức năng liên quan và tập thể lãnh đạo y bác sĩ bệnh viện 500 giường tại TP Lào Cai, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và Lào Cai thu hồi có thời hạn giấy phép kinh doanh vận tải đối với Công ty Minh Thành Phát, chủ quản của nhà xe Sao Việt, có trụ sở tại Lào Cai để phục vụ điều tra làm rõ nguyên nhân tai nạn.
 
Theo điều 21 Nghị định 91 về điều kiện kinh doanh vận tải, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu vi phạm nghiêm trọng điều kiện kinh doanh vận tải.

Báo cáo nóng tới Bộ trưởng tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, cơ quan này đã thu hồi giấy phép ngay sau khi nhận được chỉ đạo và đã xác minh được xe xảy ra tai nạn không được phép chạy từ Lào Cai lên Sa Pa nhưng nhà xe vẫn cố tình chạy "chui". Được biết, xe Sao Việt chỉ được cấp phép chạy tăng cường đến Lào Cai trong dịp lễ 2/9.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, thời điểm xảy ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 12 người tử nạn và 41 người bị thương, chiếc xe khách Sao Việt mang BKS 29B - 085.82, do Công ty Minh Thành Phát (có trụ sở tại thành phố Lào Cai) quản lý đã vượt quá quy định về chở hành khách trên xe.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT thăm hỏi các bệnh nhân tại bênh viện 500 giường Lào Cai.
Bộ trưởng Bộ GTVT thăm hỏi các bệnh nhân tại bênh viện 500 giường Lào Cai.
Ông Đinh La Thăng thắp hương chia sẻ với những nạn nhân xấu số sau vụ tai nạn kinh hoàng.
Ông Đinh La Thăng thắp hương chia sẻ với những nạn nhân xấu số sau vụ tai nạn kinh hoàng.

Bộ trưởng khẳng định, nếu đúng qui định thì chiếc xe khách Sao Việt chỉ được chở tối đa 47 người. Xảy ra hậu quả đau lòng do chiếc xe khách gặp nạn đã khiến 11 hành khách bị tử vong tại chỗ và một hành khách bị tử vong khi được đưa vào viện cấp cứu. Trong số 12 người tử vong, có 7 người là nữ, 5 người là đàn ông.

“Xe khách Sao Việt đã vi phạm nghiêm trọng về quy định kinh doanh vận tải, cụ thể là chở quá số người quy định. Hơn nữa, xe gây tai nạn là xe chạy hợp đồng, xuất bến tại Mỹ Đình - Hà Nội đến điểm cuối là TP Lào Cao. Thực tế, xe đã chở khách đến tận Sa Pa” - Bộ trưởng Bộ GTVT nói rõ.

Từ những sai phạm trên Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải đối với Công ty Minh Thành Phát là đơn vi chủ quản của hãng xe Sao Việt, để phục vụ công tác điều tra của cơ qua chức năng. Được biết, theo con số phóng viên vừa cập nhật được thì hiện nay Công ty Minh Thành Phát có tới 18 xe khách giường nằm chạy hợp đồng và chạy tuyến.

Liên quan đến việc kiểm tra an toàn vận tải hành khách, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành rà soát lại một loạt các hãng xe chạy hợp đồng và chạy tuyến. Bộ trưởng lưu ý các ngành chức năng để ý đến phương tiện vận tải là xe khách giường nằm. “Tiến tới sẽ cấm loại xe khách giường nằm được hoạt động tại những khu vực đèo, dốc, như đường lên Sa Pa là một minh chứng” - Bộ trưởng GTVT phát biểu tại cuộc họp.

Thân nhân các nạn nhân xấu số ngất lên ngất xuống tại nhà tang lễ
Thân nhân các nạn nhân xấu số ngất lên ngất xuống tại nhà tang lễ

Lãnh đạo tỉnh Lào Cao cho biết, tiếp nhận ứng cứu vụ tai nạn thảm khốc, địa phương đã huy động 15 tổ cấp cứu, cùng 15 xe cứu thương và trên 300 người thuộc các cơ quan liên quan đến hiện trường ứng cứu. Tính đến trưa 2/9, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của 37 người liên quan trên chuyến xe định mệnh. Trong đó, 12 người tử vong; 29 bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viên đa khoa tỉnh Lào Cai, 7 bệnh nhân về viện Y học cổ truyền; 1 bệnh nhân tại bệnh viện Sa Pa.

Tin từ Lãnh đạo bệnh viện 500 giường tỉnh Lào Cai cho biết, trong số 41 bệnh nhân, có 9 bệnh nhân nguy kịch, 2 bệnh nhân bị rất nặng khó qua khỏi. “Điều khó khăn nhất hiện bệnh viện đang phải đối mặt là thiếu nhiều đơn vị máu để phục vụ cho việc môt cấp cứu 9 bệnh nhân nặng dù đã huy động đươch 36 sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai và những người khác để cung cấp 26 đơn vị máu kịp phục vụ quá trình cứu chữa trước mắt” - ông Nguyễn Bá Huệ - Giám độc bệnh viên đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết.

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng khiến 12 người chết, 41 người bị thương.
Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng khiến 12 người chết, 41 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng khiến 12 người chết, 41 người bị thương.

Chiếc xe màu vàng va chạm với xe khách tai nạn được đưa về trụ sở Cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ nguyên nhân vụ việc.
theo Dân trí

Bình luận

LUẬT GIA - 03/09/2014

Tại sao đường đèo dốc nguy hiểm mà lái xe chính có nhiều kinh hơn không lái ,lại để cho lái phụ lái .

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản