banner tạm

Cập nhật lúc : 3:33 PM, 09/11/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN 24

 
Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN 24 tại Thái Lan đạt được nhiều kết quả quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác GTVT.
Các BT và Thủ tướng Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan cùng các Bộ trưởng GTVT các nước tham dự hội nghị

Từ ngày 7 - 10/11/2018, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 24 (ATM24), ATM+Trung Quốc lần thứ 17, ATM+Nhật Bản lần thứ 16 và ATM+Hàn Quốc lần thứ 9 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị ATM 24 và ATM với các nước đối thoại được tổ chức ngay sau Hội nghị các quan chức cao cấp GTVT ASEAN (STOM) lần thứ 45 và các Hội nghị STOM với các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra từ ngày 7 - 10/11/2018. Đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị ATM24, Đại tướng Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan nhấn mạnh vai trò hợp tác ASEAN, đặc biệt hợp tác GTVT trong phát triển khu vực nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu và kết nối hữu nghị hợp tác giữa các nước.

Tại Hội nghị ATM24 lần này, các Bộ trưởng thảo luận và quyết định những nội dung trọng yếu với thông điệp cần triển khai ngay các hành động cụ thể liên quan đến thúc đẩy phát triển thị trường hàng không thống nhất trong ASEAN, hướng tới cam kết tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới nội khối, tăng cường hiện thực hóa thị trường vận tải biển chung ASEAN (ASSM), tăng cường kết nối thông qua nâng cấp mạng đường bộ ASEAN (AHN).

Trong lĩnh vực hàng không, tại Hội nghị các Bộ trưởng đã ký Nghị định thư số 4 về quyền kết hợp nhiều điểm đến giữa các điểm trong lãnh thổ của bất kỳ Quốc gia thành viên ASEAN. Nghị định thư này cho phép các hãng hàng không được chỉ định của mỗi bên ký kết được cung cấp dịch vụ tại hai hoặc nhiều điểm trong lãnh thổ một bên ký kết khác đối với cùng một chặng bay và được coi là một phần của hành trình quốc tế.

Các Bộ trưởng khuyến khích tất cả các nước thành viên ASEAN nỗ lực phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư; đồng thời mong muốn tự do hóa hơn nữa các yếu tố kinh tế quan trọng và loại bỏ các hạn chế đối với dịch vụ hàng không trong khuôn khổ thị trường hàng không thống nhất ASEAN. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc thúc đẩy trong công nhận lẫn nhau về chứng chỉ phi hành đoàn và các hợp tác khác trong ASEAN để thúc đẩy thị trường hàng không ASEAN.

Trong lĩnh vực đường bộ, các Bộ trưởng hoan nghênh việc phê chuẩn toàn bộ Nghị định thư 1 (Chỉ định các tuyến và phương tiện vận tải quá cảnh) của Hiệp định khung ASEAN về thúc đẩy hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT) ngày 5/2/2018 và ký kết Nghị định thư số 2 Hiệp định AFAFGIT (Chỉ định cửa khẩu biên giới) của tất cả các Quốc gia thành viên ASEAN, sẽ mở đường cho việc phê chuẩn toàn bộ Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải xuyên quốc gia (AFAFIST).

Các Bộ trưởng ủng hộ sáng kiến thực hiện Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua biên giới bằng phương tiện đường bộ (CBTP ASEAN) tại các nước thí điểm như Brunei Darussalam, Indonesia và Malaysia; Khuyến khích các nước thành viên ASEAN thúc đẩy quá trình phê chuẩn của Hiệp định ASEAN CBTP, là hiệp định khu vực đầu tiên và duy nhất tạo điều kiện vận chuyển hành khách xuyên biên giới bằng phương tiện đường bộ tại thời điểm này; Mong muốn sớm triển khai thực hiện CBTP ASEAN, giúp tăng cường kết nối nhân dân cũng như thúc đẩy du lịch và đầu tư trong khu vực.

Trong lĩnh vực hàng hải, các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của vận tải biển nhằm kết nối kinh tế trong khu vực; Hoan nghênh việc ký kết biên bản ghi nhớ về cải thiện tiêu chuẩn an toàn và kiểm tra tàu biển dưới công ước trong các quốc gia thành viên ASEAN (NCS) giữa các nước thành viên ASEAN cũng như việc thông qua hướng dẫn tiêu chuẩn an toàn cho tàu dưới công ước.

Vụ trưởng Vụ HTQT ký Biên bản ghi nhớ.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ GTVT Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ

Hội nghị các Bộ trưởng GTVT ASEAN lần này cũng thông qua kế hoạch phòng ngừa sự cố tràn dầu khu vực ASEAN, văn kiện quy định tiêu chuẩn trong triển khai tìm kiếm cứu nạn ASEAN nhằm tăng cường hợp tác trong bảo vệ môi trường và tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong ASEAN.

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng tập trung thảo luận về thúc đẩy phát triển vận tải bền vững và hoan nghênh việc thông qua các tài liệu liên quan đến giao thông bền vững, như: Lộ trình tiết kiệm nhiên liệu ASEAN cho ngành vận tải 2018-2025; Hướng dẫn về các chỉ số vận tải mặt đất vững về về hiệu suất năng lượng và phát thải khí nhà kính (GHG) trong ASEAN; Chiến lược toàn khu vực ASEAN về giao thông vận tải mặt đất bền vững

Tại Hội nghị ATM+ với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn quốc, các Bộ trưởng ghi nhận tiến bộ đáng kể trong các chương trình hợp tác được triển khai trong khuôn khổ hợp tác GTVT với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đánh giá cao các nước đối thoại đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, các trợ giúp nhằm thúc đẩy hợp tác GTVT với khối ASEAN và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cho sự phát triển của hệ thống GTVT ASEAN trong giai đoạn tới.

Tại Hội nghị ATM24, thừa ủy quyền của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đại diện Chính phủ Việt Nam ký Nghị định thư số 4 về quyền kết hợp nhiều điểm đến giữa các điểm trong lãnh thổ của bất kỳ Quốc gia thành viên ASEAN.

Hội đàm với BT GTVT Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam và Bộ trưởng GTVT Thái Lan thống nhất đẩy mạnh hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT

Cũng tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GTVT, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Lê Tuấn Anh thay mặt Trưởng đoàn STOM Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về cải thiện tiêu chuẩn an toàn và kiểm tra tàu biển dưới công ước trong các quốc gia thành viên ASEAN.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng GTVT Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith. Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi một số nội dung nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa hai nước trong kết nối GTVT như: tiếp tục tạo thuận lợi cho các hãng hàng không hoạt động cũng như mở đường bay mới giữa hai nước;  Thúc đẩy triển khai tuyến vận tải cố định kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan; Tích cực triển khai thực hiện bản ghi nhớ về việc thực hiện “Thu hoạch sớm” Hiệp định Tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới các nước Tiểu vùng Mê Kông mở rộng...

Đặc biệt, tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình, nồng hậu của Bộ trưởng Arkhom Termpittayapaisith và các cán bộ của Bộ GTVT Thái Lan đã dành cho đoàn Việt Nam, chúc mừng Thái Lan đã tổ chức thành công hai Hội nghị STOM46 và Hội nghị ATM24 trong năm nhiệm kỳ Chủ tịch 2018. Bộ trưởng đề nghị Bộ GTVT Thái Lan cũng như các cơ quan liên quan phía Thái Lan phối hợp, chia sẻ các kinh nghiệm tổ chức hội nghị ATM/STOM khi Việt Nam sẽ là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị STOM47 và ATM25 vào năm 2019.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản