banner tạm

Cập nhật lúc : 9:18 AM, 20/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Thăng nói đi đôi với làm, hứa là thực hiện!

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Bộ trưởng Thăng mới làm Bộ trưởng hơn ba năm, nhưng thông qua công việc đã làm và qua phiên trả lời chất vấn, thấy ngành GTVT đã chuyển biến rất rõ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá về phần trả lời chất vấn của
Bộ trưởng GTVT

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đi thẳng vào vấn đề, đưa ra được các giải pháp. “Mừng là Bộ trưởng có cam kết, quyết đoán ngay tại phiên chất vấn này. Đó là những cam kết rất đáng quý. Tinh thần của Bộ trưởng là nói đi đôi với làm, hứa là thực hiện”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh. 

Người đứng đầu Quốc hội cũng cho biết, Quốc hội, cử tri sẽ cùng theo dõi sát những cam kết của Bộ trưởng Đinh La Thăng, cụ thể là cam kết đưa dự án nâng cấp, mở rộng QL1 về đích trước một năm, cam kết về sự an toàn của dự án đường sắt trên cao Hà Nội – Cát Linh, cam kết xây cầu treo, xây hầm dân sinh ở Gia Lâm, cầu Bình Khánh…

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu bộ trưởng GTVT tiếp tục triển khai kết nối các loại hình vận tải, các mạng lưới vận tải từ đường liên xã, liên huyện, liên tỉnh đến đường quốc gia và kết nối quốc tế. “GTVT là huyết mạch của kinh tế, của đời sống xã hội, không có giao thông thì không phát triển được, vì vậy đây là việc rất hệ trọng”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói. 
 
Các ĐB đặt câu hỏi ngắn gọn, thẳng thắn, rõ ràng, chừng mực nào đó đã có gợi ý nhất định cho các công việc của Chính phủ. Các thành viên Chính phủ và Thủ tướng trong báo cáo trả lời chất vấn đã nói lên được quyết tâm chung của Chính phủ phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng... Chúng ta ghi nhận và cùng phối hợp với Chính phủ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội trong năm 2015.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng tính toán sơ đồ tài chính phù hợp với các chiến lược và quy hoạch theo tinh thần là có ưu tiên, có trọng điểm nhưng phải đồng bộ các loại hình vận tải. “Cuối năm 2015, Bộ GTVT báo cáo Quốc hội phương án tổng thể phát triển GTVT dựa trên tính toán khoa học, chính xác cả về kế hoạch, quy hoạch và đầu tư để chuẩn bị cho giai đoạn 2016 - 2020 tiếp tục thực hiện khâu đột phá phát triển kinh tế xã - hội đất nước”, Chủ tịch yêu cầu. 

Quốc hội cũng yêu cầu Bộ GTVT cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng đầu tư, giá đầu tư, suất đầu tư, đảm bảo giá thành hợp lý, để công trình phát huy hiệu quả. Mới rà soát sơ bộ đã tiết kiệm được mấy chục nghìn tỷ là mừng. Chúng ta không cắt xén nguyên vật liệu, nhưng đã điều chỉnh được cái gì làm trước, cái gì làm sau, để đầu tư tập trung, có những công trình sửa chữa cắt bỏ những thiết kế chưa cần thiết để tiết kiệm. 

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Bộ GTVT tăng cường giám sát, đấu tranh chống tham nhũng mới đảm bảo được hiệu quả đầu tư. “Bộ trưởng Đinh La Thăng cần thúc đẩy tái cơ cấu mạnh mẽ hơn, tái cơ cấu cả đầu tư, doanh nghiệp và tài chính để đảm bảo kinh doanh hiệu quả, giảm giá thành vận tải từ đó giảm giá dịch vụ cho hành khách”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị. 
 
Về giảm TNGT, Nghị quyết Quốc hội hàng năm yêu cầu giảm 5 -10%. Ba năm qua, có địa phương giảm được 30%, nhưng có địa phương lại tăng. Cần quyết tâm, đồng bộ nhiều biện pháp quan trọng đấu tranh giảm TNGT. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Quốc hội không giao thêm chỉ tiêu, chỉ phấn đấu giảm đều hàng năm và giảm đến 10% số vụ TNGT.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản