banner tạm

Cập nhật lúc : 5:3 PM, 11/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chú trọng đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết dương lịch, tết Nguyên đán

(UBATGTQG)- Bộ trưởng Bộ GTVT đã có công điện chỉ đạo Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, các cục quản lý chuyên ngành, các Sở GTVT, các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong toàn ngành GTVT, trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chú trọng công tác bảo đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Ất Mùi năm 2015.

Theo đó, về công tác đôn đốc, chỉ đạo thực hiện, yêu cầu thành lập bộ phận chuyên trách, thực hiện công tác chỉ đạ, điều hành, kiểm tra, phối hợp giữa các lực lượng vận tải, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, bến tàu, nhà ga, bến xe, quản lý người điểu khiển phương tiện nhằm bảo đảm kịp thời giải quyết tham mưu để xử lý các tình huống phát sinh.

Phải xây dựng kế hoạch vận tải đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, bảo đảm giải tỏa hành khách và hạn chế tối thiểu ùn tắc giao thông. Tập trung chủ yếu: kế hoạch bố trí phương tiện; kế hoạch tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện; kế hoạch tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi có nhu cầu, bố trí lái tàu, lái xe, nhân viên phục vụ; kế hoạch kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải; bảo đảm cho cán bộ, nhân dân, học sinh- sinh viên đi lại được thuận tiện, an toàn; không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển. Chỉnh trang bến tàu, bến xe, cảng hàng không, hệ thống thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyển đi; triển khai các hình thức bán vé, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé đồng thời có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội; tiếp tục thực hiện có hiệu quả và đẩy mạnh phong trào “4 xin, 4 luôn” trong toàn ngành. Quán triệt các đơn vị vận tải, các bến tàu, nhà ga thực hiện nghiêm các quy định trong việc vận chuyển hành khách và hàng hóa; nghiêm cấm việc vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm.

Ngăn chặn vận chuyển hàng cấm, hàng hóa là nguồn phát sinh, lây lan bệnh dịch. Thực hiện nghiêm các quy định theo chỉ thị, công điện của Thru tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo; về quản lý, sử dụng pháo. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn vận chuyển gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và  không có chứng nhận kiểm dịch y tế, đặc biệt là trên các phương tiện vận tải hành khách đi, đến từ khu vực có dịch bệnh.

Về công tác quản lý phương tiện, người điểu khiển phương tiện: tuyên truyền, giáo dục đội ngũ lái xe, lái tàu, nhân viên phục vụ về ý thức chấp hành quy định pháp luật về TTATGT. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với đội ngũ lái xe, lái tàu, nhân viên phục vu; đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát về hành trình, giám sát tốc độ vận hành của phương tiện đường bộ, không để tình trạng chạy vượt quá tốc độ quy định gây mất an toàn đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng phương tiện, không sử dụng các phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật để khai thác. Tăng cường kiểm tra an toàn tại các bến thủy nội địa, an toàn hoạt động của phương tiện thủy nội địa. Đặc biệt chú trọng đối với các tuyến vận tải hành khách bằng phương tiện thủy cao tốc khu vực các tỉnh, tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Hải Phòng, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Quảng Ninh.

Đối với công tác quản lý kết cấu hạ tầng: cần kiếm tra, rà soát hệ thống biển bảo; nâng cao điều kiện đảm bảo ATGT tại các nút giao thông, các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, các tuyến đường xung quanh khu vực trường học, các vị trí tiềm ẩn mất ATGT và có biện pháp cảnh báo hoặc khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố; bố trí người làm nhiệm vụ cảnh giới tại vị trí đường ngang có mật độ giao thông cao. Các đơn vị thi công cần chủ động xây dưng phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình; đồng thời yêu cầu lái xe, chủ xe chở đúng trọng tải cho phép theo quy định; thành lập và duy trì bộ phận ứng trực để bảo đảm giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Ất Mùi năm 2015.

Trong công tác quản lý giá cước vận tải và bán vé trước cho hành khách: các đơn vị phải chấp hành nghiêm quy định về quản lý giá cước vẩn tải; các Sở GTVT phối hợp với Sở Tài chính, UBND cấp huyện kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước trên phương tiện và thi giá cước theo đúng quy định, tránh các trường hợp lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao, ép khách.

Về công tác kết nối các phương thức vận tải để phục vụ vẩn chuyển hành khách: Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là những địa phương có lưu lượng hành khách và phương tiện đi lại tăng cao trong dịp Lễ, hội có kế hoạch và làm việc với các đơn vị có liên quan tại địa phương để tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy, phối hợp và hỗ trợ cùng nhau đêt phục vụ vận tải hành khách đảm bảo chất lượng và ATGT. Các Tổng công ty: ĐƯờng sắt Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, Vận tải thủy, Hàng hải Việt Nam có kế hoạch phối hợp với nhau và với các doanh nghiệp vận tải đường bộ để thực hiện hiệu quả công tác tổ chức vẩn tải hành khách và hàng hóa trong dịp Lễ, hội.

Đối với công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lí vi phạm: Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng: công an, quản lý thị trưởng, kiểm lâm, kiểm dịch động thực vật, kiểm dịch y tế bảo đảm giữ gimf trật tự, an ninh trong hoạt động vận tải tại khi vực bến tàu, bến xe, cảng hàng không, khu vực xung quanh trường học; bảo đảm an ninh, trật tự trên phương tiện trong quá trình hoạt động. Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông và các lực lượng tham gia bảo đảm giao thông, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; chỉ dẫn phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Giao Vụ vận tải chủ trì phối hợp Thanh tra Bộ, Vụ An toàn giao thông; mời Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, cơ quan chuyên môn của Bộ Công an, Bộ Tài chính (nếu cần thiết) để tổ chức kiểm tra công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Ất Mùi năm 2015 tại một số địa phương, bến xe, nhà ga, bến tàu, cảng hàng không.

Công bố số điện thoại đường dây nóng của Bộ GTVT và Sở GTVT để tiếp nhận giải quyết thông tin phản ánh về hoạt động vận tải, tình hình trật tự ATGT. Các số điện thoại đường dây nóng của Bộ GTVT, Văn phòng UBATGTQG gồm: 0989088719, 0903474737, 0912379753 và địa chỉ hộp thư điện tử vuvantai@mt.gov.vn.

 

 

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản