banner tạm

Cập nhật lúc : 4:11 PM, 19/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Đi trước mở đường” là giá trị cốt lõi của ngành GTVT

Bộ trưởng Thăng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các thế hệ nhạc sỹ đã luôn đồng hành với ngành GTVT...
11
Ngày 5/8, Vietnam Airlines tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại nhất thế giới phục vụ hành khách như là hành động tiếp bước truyền thống "đi trước mở đường" của ngành GTVT hôm nay- Ảnh: VNA

Chiều qua (18/8), phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật "Đi trước mở đường" và phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các thế hệ nhạc sỹ đã luôn đồng hành với ngành GTVT trong suốt 70 năm, vĩnh cửu hóa hiện thực lao động sản xuất trong ngành thành những ca khúc có giá trị văn hóa tinh thần vô giá.

Ca khúc viết về GTVT không còn là tài sản riêng của ngành

Bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các nhạc sĩ đã sáng tác các ca khúc về đề tài GTVT trong suốt 70 năm qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, những bài hát đó là tài sản văn hóa tinh thần vô giá. Nhiều bài hát không còn là của riêng ngành GTVT mà trở thành tài sản chung của đất nước. Bộ trưởng cũng không quên cảm ơn các thế hệ CBCNVC-LĐ ngành GTVT. “Chính họ đã tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho các nhạc sĩ. Họ chính là nhân vật trong các ca khúc. Sự lao động, sáng tạo, đồng cam cộng khổ của họ đã được các nhạc sĩ vĩnh cửu hóa thành những bài ca bất tử”, Bộ trưởng xúc động nói.

Chia sẻ với Báo Giao thông, nhà văn Tạ Duy Anh cho biết: “Tôi cho rằng ngành GTVT hiện tại vẫn là hiện thực gợi nhiều cảm hứng nhất cho giới nghệ sĩ. Nếu như trước kia ở thời kỳ chiến tranh, cảm hứng sáng tác gắn với cuộc chiến đấu, sự hy sinh, thì nay gắn với lao động, sáng tạo, với những công trình hạ tầng khang trang, hiện đại, gắn với sự phục vụ quên mình”, nhà văn nói.

Tuy nhiên, theo nhà văn Tạ Duy Anh, có tạo ra được tác phẩm hay ở thời kỳ mới hay không, còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Thứ nhất là phải có một lớp nhạc sĩ, nghệ sĩ quan tâm đến vấn đề này. Thứ hai, hiện thực giao thông cũng như các hiện thực khác vẫn cần một độ nhuyễn nào đó, độ lùi nào đó. Thứ ba, có thể kiểu sáng tác ngày xưa không còn phù hợp nữa và người ta đang tìm cách thể hiện khác.

Bây giờ các nhạc sỹ có thể không sáng tác theo kiểu hùng ca như ngày trước mà có thể trữ tình, lãng mạn, phá cách hơn, có thể đưa nhạc Rap, nhạc Blue vào… Những việc này khó, chính vì khó nên cần thời gian. Tôi cho rằng GTVT là một trong những lĩnh vực dễ tạo cho người ta cảm hứng nhất vì nó gắn với lao động, với sáng tạo, gắn với hình ảnh những công trường lớn, gắn với cái đẹp, sự hoành tráng, cảm xúc bay bổng. Từ những công trình giao thông, người ta kỳ vọng về một đất nước phát triển”.

12
Chiều 18/8, sau khi phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành, biết tin NS Hoàng Vân - tác giả ca khúc Bài ca giao thông vận tải đang ốm nặng, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng Chủ tịch Hội nhạc sỹ VN Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Công đoàn GTVT Đỗ Nga Việt đã đến nhà riêng thăm hỏi sức khỏe nhạc sỹ.

Giá trị cốt lõi, tinh thần và văn hóa của ngành GTVT

Trước đó, mở đầu cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, tối 23/8, Bộ GTVT sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật 70 năm Đi trước mở đườn. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2015). 

Thứ trưởng cho biết: Đi trước mở đường là tên gọi và là thông điệp chính của chương trình. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi, tinh thần và văn hóa của ngành GTVT từ ngày đầu thành lập, trải qua hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc và được tiếp nối trong công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước trong thời bình.

“Chương trình Đi trước mở đường được xây dựng với âm hưởng hào hùng, đậm chất tiên phong với sứ mệnh đi trước, đổi mới, quyết liệt cải cách và mang đến một cái nhìn toàn diện về ngành GTVT trong suốt 70 năm hình thành và phát triển”, Thứ trưởng Trường cho biết, thông qua chương trình, Ban tổ chức muốn khắc họa chặng đường vẻ vang và tôn vinh những giá trị hào hùng, những nét văn hóa tiêu biểu tạo nên tinh thần “Đi trước mở đường” của ngành GTVT.

Tại chương trình Đi trước mở đường truyền hình trực tiếp trên VTV1 tối 23/8, Bộ GTVT sẽ tri ân, trao tặng kỷ vật và giải thưởng, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng cho các tác giả của 10 ca khúc viết về ngành GTVT được yêu thích nhất, được Hội đồng thẩm định nghệ thuật lựa chọn từ hơn 100 ca khúc đề cử. Danh sách 10 ca khúc có lượng bình chọn cao nhất (trong hơn 15 nghìn lượt bình chọn) xếp thứ tự từ cao đến thấp là: Cô gái mở đường, Tàu anh qua núi, Đường tôi đi dài theo đất nước, Đường Trường Sơn xe anh qua, Chào em cô gái Lam Hồng, Bài ca Giao thông vận tải, Bến cảng quê hương tôi, Đường tàu mùa xuân, Vui mở đường, Từ một ngã tư đường phố.  

Tham gia chương trình Đi trước mở đường có các nghệ sỹ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa, ca sĩ Quang Lý, Tùng Dương, Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh, Vũ Thắng Lợi, Nhật Thủy Idol cùng dàn đồng ca và dàn múa nhà hát Tuổi trẻ. Các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình là Báo Giao thông, Công ty Cổ phần Truyền thông Báo Giao thông và Trung tâm VTV 24 thuộc Đài truyền hình VN. 

Chương trình diễn ra trong 1 giờ 40 phút có sự đan xen giữa các phóng sự, các cuộc trò chuyện với nhân chứng lịch sử và các hoạt cảnh như chuyến tàu đầu tiên, đường lên Tây Bắc, Đường Trường Sơn xe anh qua và các tiết mục đặc sắc như tổ hợp ca múa nhạc Bài ca giao thông vận tải, Tàu anh qua núi, Bến cảng quê hương tôi…

Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm nhạc sỹ Hoàng Vân

Ngay sau buổi họp báo chiều qua (18/8), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt, Chủ tịch hội nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân, cùng các lãnh đạo ngành GTVT đã tới thăm và tặng quà nhạc sỹ Hoàng Vân tại căn gác nhỏ của ông ở ngõ 14 Hàng Thùng (Hà Nội).

Tại đây, Bộ trưởng đã hỏi thăm sức khỏe cũng như gửi lời cảm ơn tới nhạc sỹ Hoàng Vân, người đã có những sáng tác hay về ngành GTVT, những ca khúc đã đóng góp không nhỏ cho tinh thần của những cán bộ, CNV ngành GTVT qua các thời kỳ. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn nhạc sỹ Hoàng Vân sẽ tiếp tục sáng tác những ca khúc mới, hay cho ngành GTVT. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đã trao Kỷ niệm chương cùng phần quà cho nhạc sỹ Hoàng Vân vì có ca khúc được bình chọn trong 10 ca khúc về ngành GTVT được yêu thích nhất.

Nhạc sỹ Hoàng Vân gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo ngành GTVT đã quan tâm tới các nhạc sỹ và những ca khúc về ngành GTVT. Nhạc sỹ xúc động bày tỏ: “Tôi mong nền âm nhạc Việt Nam sẽ luôn phát triển. Ngành GTVT ngày càng có nhiều bài hát hay hơn, là nguồn khích lệ, động viên tinh thần cho các anh em cán bộ, nhân viên”.

Hoàng Anh

Cũng trong chiều qua, 18/8, Bộ GTVT phối hợp với Hội Nhạc sỹ VN đã phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành GTVT. Thay mặt Ban tổ chức, bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Phó tổng biên tập Báo Giao thông cho biết: Cuộc vận động sáng tác nhằm ca ngợi, tôn vinh những đóng góp của ngành GTVT trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, qua đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống đi trước mở đường của ngành, kêu gọi, cổ vũ người lao động ngành GTVT cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chung, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trong lao động, tình yêu ngành, yêu nghề của người lao động ngành GTVT.

Cuộc vận động sáng tác diễn ra từ 18/8/2015 tới hết tháng 6/2016. Chấm giải và trao giải trong tháng 7 và tháng 8/2016. Tổng giá trị các giải thưởng lên tới 240 triệu đồng với giải Đặc biệt trị giá 70 triệu đồng. Hội đồng thẩm định nghệ thuật của cuộc vận động bao gồm các nhạc sỹ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo có uy tín…


Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản