banner tạm

Cập nhật lúc : 8:36 AM, 07/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khắc phục nhanh vụ rơi thép chết người tại dự án đường sắt

Ngay sau vụ tai nạn, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có mặt để thị sát hiện trường. Đầu giờ chiều ngày 6/11, Thứ trưởng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để làm rõ nguyên nhân và tìm hướng khắc phục hậu quả vụ tai nạn, bảo đảm an toàn thi công trong thời gian tới. 
Tối qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tới thăm nạn nhân Nguyễn Trọng Phong tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam
Tối qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tới thăm nạn nhân Nguyễn Trọng Phong tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam
Tai nạn xảy ra do bất cẩn khi thi công

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 9h15 sáng 6/11 tại điểm thi công nhà ga Thanh Xuân 3, đối diện với Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, khiến một người tử vong tại chỗ, hai người bị thương. Công trình đang thi công thuộc dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Chiều 6/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đào Việt Tiến, Giám đốc Xí nghiệp Cầu 17 (CIENCO 1) - nhà thầu phụ trực tiếp thi công gói thầu cho biết: “Theo công nhân, kỹ sư trên công trường, nguyên nhân ban đầu có thể do ba thanh sắt là vật liệu phục vụ thi công được hàn với nhau thành một bó để đưa lên cầu. Do lái cẩu không cẩn thận làm bó sắt va vào xà mố cầu, gãy mối hàn khiến bó sắt rơi xuống đường, gây tai nạn”.

Theo đại diện nhà thầu thi công, khi xảy ra tai nạn có 5 công nhân thi công, có chỉ huy trưởng công trường. Tuy nhiên, đại diện của nhà thầu tư vấn giám sát không có mặt. Còn theo đại diện nhà thầu chính Trung Quốc, chiếc cần cẩu làm rơi sắt gây tai nạn vẫn còn thời hạn kiểm định và công nhân lái cẩu có chứng chỉ điều khiển phương tiện phù hợp. 

Về phía nhà thầu tư vấn giám sát Trung Quốc, tuy không đề cập đến lý do vắng mặt tại công trường nhưng nêu ba khả năng dẫn đến tai nạn gồm: Móc cẩu chưa được khóa chặt, dây thừng buộc vào khung cốt thép chưa buộc chặt, cẩu xoay dẫn đến góc va đập. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban QLDA đường sắt cũng đã tập trung nhân lực giải quyết vụ việc. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Q. Tổng Giám đốc Ban QLDA đường sắt cho biết: “Sẽ xem xét toàn bộ trách nhiệm liên quan đến vụ việc”.
 
Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn
Đảm bảo an toàn mới cho thi công tiếp

Sau khi thị sát hiện trường vụ tai nạn, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá đây là vụ tai nạn nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do vi phạm trong thao tác thi công và không kiểm soát hết được thi công. 

“Trách nhiệm trước hết thuộc về tổng thầu, đơn vị trực tiếp thi công, tư vấn giám sát, chủ đầu tư, quản lý dự án. Ban QLDA đường sắt phải có báo cáo chi tiết vụ việc, rà soát trách nhiệm của các đơn vị và việc xử lý trách nhiệm”- Thứ trưởng Đông yêu cầu.

Tại cuộc họp bàn về biện pháp khắc phục, chiều 6/11, Thứ trưởng Đông cũng chỉ đạo Ban QLDA đường sắt, nhà thầu phải cắt cử người đến thăm, động viên gia đình các nạn nhân. Thứ trưởng yêu cầu đình chỉ công việc đối với Chỉ huy công trường, tư vấn giám sát và công nhân tại công trường xảy ra tai nạn. Đồng thời, rà soát toàn bộ hiện trường thi công, đánh giá lại phương án thi công, phương án đảm bảo ATGT, an toàn lao động. Ban QLDA tạm thời dừng thi công công trường dự án này. Chỉ khi nào đảm bảo an toàn thì nhà thầu mới được làm tiếp.

Thứ trưởng Đông cũng yêu cầu Ban QLDA đường sắt phối hợp với Sở GTVT, lực lượng TTGT Hà Nội tăng cường công tác bảo đảm ATGT công trường thi công. Cục QLXD & CLCTGT phải tăng cường nhân lực, chỉ đạo thực hiện giải pháp về bảo đảm ATGT, tổ chức phân luồng giao thông...
 
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông (bên trái) thăm hỏi gia đình nạn nhân
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông (bên trái) thăm hỏi gia đình nạn nhân
”Chúng tôi chia sẻ mất mát quá lớn này của gia đình”

Cuối giờ chiều qua, 6/11, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt đã đến chia buồn, thăm hỏi gia đình và nạn nhân bị tai nạn.

Có mặt tại gia đình anh Nguyễn Như Ngọc (đã tử nạn), Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chia sẻ nỗi đau với ông Nguyễn Hồng Cường - cha đẻ của nạn nhân cùng thân quyến. 

“Chúng tôi chia sẻ mất mát quá lớn này của gia đình. Bộ GTVT cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, truy rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trực tiếp để xảy ra tai nạn và sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm minh”, Bộ trưởng nói.

Tối cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã tới Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) thăm nạn nhân Nguyễn Trọng Phong (SN 1961, trú tại Yên Nghĩa, Hà Đông) đang được theo dõi và điều trị tại đây. 

Ngay sau khi trao đổi với người nhà ông Nguyễn Trọng Phong và bác sĩ trực tiếp điều trị cho ông Phong tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức giúp đỡ chuyển nạn nhân Nguyễn Trọng Phong tới viện này để theo dõi, điều trị tích cực.

20h cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt đã cùng bác sĩ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam và người nhà đưa ông Nguyễn Trọng Phong tới Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân và thăm khám, các bác sĩ Khoa cấp cứu Bệnh viện Việt - Đức cho biết tạm thời tình trạng ông Phong tương đối ổn định, bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi. 

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt cũng đã trao những phần quà được trích từ Quỹ Xã hội - Từ thiện Công đoàn GTVT VN tới thân nhân các nạn nhân. Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông cũng đã hỗ trợ gia đình nạn nhân Nguyễn Như Ngọc số tiền 3 triệu đồng. 
 
Đình chỉ ngay hoạt động thi công không bảo đảm an toàn
Chiều qua (6/11), Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện về việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại công trường tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Theo đó, Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân tử vong và yêu cầu Bộ GTVT phối hợp Ban ATGT TP Hà Nội tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương.

Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu thi công đình chỉ ngay hoạt động thi công không bảo đảm an toàn lao động; Rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi công, công tác giám sát, bảo đảm an toàn lao động. Đặc biệt, tại các khu vực thi công trong phần không gian của các hoạt động giao thông trên toàn tuyến; Kiểm tra các điều kiện an toàn của các trang thiết bị phục vụ thi công trên công trường; Bổ sung đầy đủ các trang thiết bị phục vụ tổ chức giao thông cả ngày và đêm; Bố trí người hướng dẫn giao thông tại khu vực đang thi công.

Bộ GTVT cần làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp đến vụ việc, đặc biệt là cán bộ, người đứng đầu của đơn vị đại diện chủ đầu tư nếu để xảy ra tai nạn do không thực hiện đúng quy định về tổ chức thi công và đảm bảo an toàn lao động, ATGT trên công trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm. Lực lượng CSGT, TTGT tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động trên các khu vực có công trình kết cấu hạ tầng giao thông đang thi công, đặc biệt là đoạn tuyến đường có các dự án đường sắt đô thị đang thi công; Phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về bảo đảm trật tự, ATGT của các nhà thầu thi công và người tham gia giao thông.

Các cơ quan thành viên của Ban ATGT thành phố, các đoàn thể chính trị, xã hội, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật trật tự ATGT, đặc biệt là quy tắc tham gia giao thông an toàn trên các đoạn đường đang thi công.
Thoát chết nhờ đội MBH
Nạn nhân vụ tai nạn đang điều trị tại Học viện Y được học cổ truyền Việt Nam là ông Nguyễn Trọng Phong, 54 tuổi, ở Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Ông Phong cho biết, khi đang chở vợ sau xe máy thì bất ngờ bị thanh sắt rơi trúng khiến cả hai vợ chồng ngã sõng xoài. Cũng may thanh sắt rơi trúng MBH và trượt theo mũ, rồi va vào vai, tay nên thương tích nhẹ đi nhiều. “May mà cả hai vợ chồng tôi đều đội MBH chắc chắn nên mới thoát nạn” - ông Phong nhớ lại.

Ông Phong chỉ bị thương, xây xát vùng mặt, tay. Sau khi được sơ cứu ban đầu đã có thể ngồi và nói chuyện được. Còn vợ ông chỉ bị thương ở chân và trong buổi chiều 6/11 đã xuất viện.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản