banner tạm

Cập nhật lúc : 8:12 AM, 18/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không để tình trạng có một đầu xe cũng kinh doanh vận tải

Qui định về qui mô doanh nghiệp, HTX vận tải là một nội dung được cơ quan báo chí quan tâm tại cuộc họp báo tuyên truyền Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô diễn ra sáng nay (17/9).
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp báo.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp báo.
Theo qui định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP, đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động ở cự ly trên 300km phải đảm bảo số lượng đầu xe theo qui định. Theo đó, đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) xe khách tuyến cố định có trụ sở tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải có tối thiểu 20 xe. Với các tỉnh còn lại sẽ phải có tối thiểu 10 xe. Riêng với các đơn vị có trụ sở đóng tại các huyện nghèo thì phải có tối thiểu 5 xe. 
 
Liên quan đến qui định này, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho rằng: “Kinh doanh vận tải mấy chục năm qua phát triển theo chiều rộng, quản lý lỏng lẻo, chất lượng thấp, ATGT kém. Muốn thực hiện tái cơ cấu, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh hoạt động vận tải thì phải tích tụ lực lượng sản xuất, phải có quy mô nhất định. Vì thế, không thể kéo dài tình trạng mỗi hộ chỉ có một cái xe cũng mang ra kinh doanh vận tải như thế mãi được”.
 
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ: "Việc qui định qui mô của DN, HTX với số lượng đầu xe tối thiểu là xuất phát từ kiến nghị của nhiều đơn vị vận tải. Đây cũng là biện pháp để tích tụ vận tải, tạo bước đột phá trong hoạt động kinh doanh vận tải thời gian tới...".
 
Về qui định xử lý đối với các đơn vị vận tải để xảy ra nhiều TNGT, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, các qui định tại Nghị định này đã qui định rất chặt. Theo đó, sẽ thu hồi giấy phép của những đơn vị kinh doanh mà trong 1 năm có trên 50% số xe hoạt động mà lái xe phạm luật, gây ra TNGT nghiêm trọng hoặc trong thời gian 3 năm có tái phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, để xảy ra TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 
 
Tại cuộc họp báo sáng nay (17/9), nhiều nội dung khác cũng được các cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi như: Các nội dung, điều kiện về quản lý xe hợp đồng, du lịch; Xe khách giường nằm; Lộ trình lắp đặt thiết bị GSHT; Thời hạn sử dụng đối với xe du lịch… 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản