banner tạm

Cập nhật lúc : 9:9 AM, 15/05/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Không được để xe quá tải ung dung vào công trường"

Nếu để xảy ra tình trạng trên, sẽ xử lý ngay ban quản lý, nhà thầu…”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm việc với tỉnh Bắc Giang về tình hình kiểm soát xe tải trọng chiều 14/5. 

Chiều 14/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc  Giang và các sở, ban, ngành giao thông trong tỉnh về vấn để đảm bảo công tác kiểm soát tải trọng phương tiện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lại Thanh Sơn (Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang) đã thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo về kết quả công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang 4 tháng đầu năm 2015.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang đã kiểm soát tải trọng xe theo 4 biện pháp: tổ chức trạm cân lưu động; bố trí thường xuyên lực lượng tuần tra của Phòng CSGT CA tỉnh, phối kết hợp đội liên ngành của các huyện, thành phố và duy trì tổ liên ngành gồm hai đội là CSGT và TTGT thường xuyên theo dõi, kiểm tra và xử lý các phương tiện vi phạm.

Trong 4 tháng đầu năm, lực lượng chức năng của toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 4.046 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 16,8 tỷ đồng. Tổ chức cắt thành, thùng phương tiện do cơi nới trái phép 169 trường hợp. Trong đó, cưỡng chế cắt và tự cắt thành thùng trở lại nguyên trạng 80/80 phương tiện loại 3, 4 trục được nhập khẩu sau Thông tư số 32/2012/TT-BGTVT của Bộ GTVT trên địa bàn tỉnh. Do đó, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay loại phương tiện cơi nới thành, thùng xe trái phép hầu như không còn, số lượng phương tiện quá tải hoạt động trên các tuyến đường đã giảm.

Cũng theo ông Lại Thanh Sơn, theo số liệu quản lý của Trung tâm kiểm định phương tiện có 315 phương tiện nguyên bản có kích thước thành, thùng không đúng quy định tại Thông tư số 42/2014 của Bộ GTVT được nhập khẩu trước Thông tư 32/2012. Thực tế số phương tiện này tập trung chủ yếu hoạt động trên địa bàn tỉnh tại huyện Lạng Giang, Yên Dũng, Tp. Bắc GIang nơi có tuyến QL1A đi qua. Việc cưỡng chế cắt thành, thùng gặp nhiều khó khăn vì tại Nghị định số 107/2014/NĐ-CP quy định: buộc phải thực hiện điều chỉnh thùng xe khi xác định chủ phương tiện tái phạm hành vi chở hàng vượt trọng tải cho phép.

Vị đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cũng chỉ ra những nguyên nhân tồn tại trên chính là do tình trạng xe quá tải hoạt động chở đất, đá phục vụ cho công trình xây dựng, san lấp mặt bằng còn điều kiện hoạt động do chủ mỏ, chủ bến bãi vì lợi nhuận kinh tế nên chưa thực hiện nghiêm túc cam kết; việc bố trí cán bộ, chiến sỹ tham gia tổ liên ngành chưa đủ để đảm bảo duy trì 24/24 giờ trong ngày.

Qua đây, UBND tỉnh và các sở, ban ngành giao thông của tỉnh Bắc Giang cũng đã gửi kiến nghị, đề xuất đến Bộ GTVT giao nhiệm vụ cho 1 đơn vị của Bộ phối hợp cới Cục CSGT đường bộ - đường sắt để tổng hợp và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu và các phương tiện vi phạm chở quá tải trọng trên toàn quốc và công khai trên các trang thông tin điện tử của Bộ. Để từ đó làm tài liệu và chứng cứ pháp lý cho việc xử lý thực hiện buộc điều chỉnh thùng xe khi thực hiện đăng kiểm hoặc sẽ là chứng cứ phục vụ cho các cơ quan chức năng thực hiện xử lý điều chỉnh thùng xe theo quy định.

Tiếp thu ý kiến của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các đại biểu ngành giao thông tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo như sau: Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch kiểm tra ngay tại các mỏ vật liệu, kho hàng, kho bãi để kiểm soát các loại xe tải trọng, quá khổ hoạt động. Phải đi vào tận nơi và xử lý tận gốc những cơ sở kinh doanh, chủ xe và tài xế sử dụng xe quá tải trọng. “Yêu cầu chính quyền địa phương không được để bất cứ xe quá tải nào vào công trường hoạt động. Nếu để xảy ra tình trạng này sẽ xử lý ban quản lý, nhà thầu…”., Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Bộ GTVT sẵn sàng hỗ trợ về lực lượng và cung cấp các thiết bị, phương tiện để địa phương hoàn thành hiệu quả công tác quản lý tải trọng xe. Bộ GTVT sẽ tăng cường lực lượng của Tổng cục Đường bộ về thanh tra đồng bộ các tuyến đường và phối kết hợp với lực lượng địa phương để thực hiện công tác hiệu quả, công khai và rõ ràng.

Đề nghị Cục Đăng kiểm tăng cường công tác tuyên truyền, thuyết phục các chủ xe và lái xe tự giác cắt thành, thùng và kiểm soát chặt chẽ các loại xe không đúng kiểu dáng, tải trọng khi đưa đi đăng kiểm.

Thứ trưởng Thọ cũng đề nghị tỉnh Bắc Giang phải phối hợp với các tỉnh khác để cung cấp thông tin, truyền tải kinh nghiệm cho nhau để có những biện pháp xử lý xe tải trọng hiệu quả, tránh bất cập. Đặc biệt, không để xe vượt quá tải trọng của tỉnh khác chạy quả tỉnh mình một cách ung dung, ngang nghiên.
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản