banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 10/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ký hiệp định vận chuyển hàng không Việt Nam – Tây Ban Nha

Ngày 9/12, tại Madrid, thừa ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Công chính Ana Pastor đã ký Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.
Bộ trưởng Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Công chính Tây Ban Nha Ana Pastor ký Hiệp định vận chuyển hàng không Việt Nam - Tây Ban Nha
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Công chính Tây Ban Nha Ana Pastor ký Hiệp định vận chuyển hàng không Việt Nam - Tây Ban Nha

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết Hiệp định Vận chuyển hàng không sẽ không chỉ tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam và Tây Ban Nha khai thác thị trường hàng không hai nước và đến một nước thứ ba mà còn góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong thời gian tới.

Hiệp định quy định về quyền vận chuyển, chỉ định hãng hàng không, khai thác tàu bay, các loại thuế, phí, lệ phí, giá cước áp dụng đối với các hãng hàng không, quy tắc về cạnh tranh bình đẳng, công nhận bằng, chứng chỉ và hợp tác để đảm bảo an toàn, an ninh hàng không giữa hai nước.

Trao đổi với phóng viên ngay tại lễ ký, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN cho rằng với Hiệp định này, các hãng hàng không có thể mở rộng hoạt động, tiến tới mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Ông Cường cũng cho  biết, hãng hàng không quốc gia của Việt Nam (Vietnam Airlines) đang nghiên cứu khả năng mở đường bay trực tiếp đến Tây Ban Nha trong giai đoạn đến năm 2020.

Bộ trưởng Đinh La Thăng hội đàm cùng Bộ trưởng Bộ Công chính Tây Ban Nha Ana Poster
Bộ trưởng Đinh La Thăng hội đàm cùng Bộ trưởng Bộ Công chính Tây Ban Nha Ana Paster

Hiện tại, hoạt động vận chuyển hàng không giữa hai nước chủ yếu qua cửa ngõ Paris thông qua hoạt động khai thác, hợp tác của các Vietnam Airlines, Air Europa và Air France.

Trên cơ sở các thoả thuận hợp tác liên danh, Vietnam Airlines có thể bán vé giữa Việt Nam và Tây Ban Nha của các chuyến bay từ Paris tới các điểm tại Tây Ban Nha do Air France hoặc Air Europa khai thác. Ngược lại Air Europa cũng có thể khai thác gián tiếp trên các chuyến bay từ Paris tới các điểm tại Việt Nam do Air France hoặc Vietnam Airlines khai thác.

Tại buổi hội đàm giữa hai Bộ trưởng ngay sau lễ ký Hiệp định, Bộ trưởng Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Công chính Tây Ban Nha Ana Paster đánh giá cao cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giao thông giữa Việt Nam và Tây Ban Nha. Hai Bộ trưởng đã thống nhất sớm ký hợp tác chiến lược giữa hai bộ, giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là hàng hải, hàng không, đường bộ... 

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản