banner tạm

Cập nhật lúc : 4:4 PM, 25/10/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nên ủy quyền cho bộ, ngành phê duyệt quy hoạch chi tiết

 
“Tôi cho rằng nên uỷ quyền cho các bộ xem xét, phê duyệt, tuân thủ nghiêm túc quy hoạch ngành quốc gia. Làm như vậy sẽ giảm tải cho Chính phủ...”, Bộ trưởng Thể kiến nghị.
5

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu thảo luận tại tổ ngày 24/10

Phát biểu thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng việc điều chỉnh luật chuyên ngành phù hợp với Luật Quy hoạch chung là một bước tiến bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể góp ý, mỗi bộ, ngành địa phương có nhiều quy hoạch khác nhau, thậm chí tên gọi cũng khác nhau. Luật đã quy định thống nhất tên các loại quy hoạch, đây là bước tiến tốt. “Nếu trước đây chỉ riêng giao thông đường bộ, Bộ GTVT có nhiều quy hoạch như quy hoạch đường cao tốc, quy hoạch quốc lộ… Thực hiện theo Luật Quy hoạch, sẽ chỉ có một quy hoạch chung là quy hoạch ngành quốc gia đường bộ nên chúng tôi phải lồng ghép tất cả vào một. Việc này có thuận lợi trong việc nghiên cứu các quy hoạch”, Bộ trưởng thông tin.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, quy hoạch ngành quốc gia còn có quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành. Như trong hệ thống đường bộ, khi làm đường nào sẽ làm quy hoạch chi tiết cho đường đó. Quy hoạch chi tiết này uỷ quyền cho các bộ, ngành phê duyệt phù hợp với quy hoạch ngành quốc gia. Bộ, ngành nào làm sai, bộ, ngành đó chịu trách nhiệm. Như vậy việc phân vai rất rõ, triển khai mới nhanh và thuận lợi.

Nhưng theo Luật Quy hoạch, các quy hoạch chi tiết này vẫn phải trình lên Thủ tướng. Nếu không sửa đổi, sắp tới toàn bộ quy hoạch chi tiết của các bộ, ngành đều trình lên Thủ tướng thì Thủ tướng cũng không sức đâu phê duyệt hết được. “Tôi cho rằng nên uỷ quyền cho các bộ xem xét, phê duyệt, tuân thủ nghiêm túc quy hoạch ngành quốc gia. Làm như vậy sẽ giảm tải cho Chính phủ, tăng cường trách nhiệm cho bộ ngành, tăng cường đầu mối xử lý”, Bộ trưởng kiến nghị.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản