banner tạm

Cập nhật lúc : 2:32 PM, 12/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thành công với mô hình thi đua '4 xin, 4 luôn'

Từ sau Đại hội IX Công đoàn Giao thông - Vận tải (GTVT) Việt Nam (tháng 4.2013) đến nay, ngành GTVT đã có nhiều đổi mới, đột phá, đạt được những thành tựu quan trọng. Có được thành công ấy là nhờ hiệu quả từ các phong trào thi đua, đặc biệt là nội dung thi đua “4 xin, 4 luôn”.

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam - cho biết: Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật không ngừng được hoàn thiện, công tác cải cách hành chính được triển khai thực hiện hiệu quả, công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có những chuyển biến hết sức rõ nét, nhiều công trình lớn, hiện đại đã được đưa vào khai thác, sử dụng. Bộ GTVT được công nhận dẫn đầu trong các bộ, ngành về chỉ số xếp hạng.

Thanh cong voi mo hinh thi dua '4 xin, 4 luon' - Anh 1

Công đoàn Cienco 4 tặng quà người lao động trên công trường

Công tác chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa được các cấp quản lý, công đoàn quan tâm thực hiện tốt. Đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ ngành đã từng bước trưởng thành, đáp ứng được nhiệm vụ được giao.

Những kết quả thành tựu đó đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo tiền đề đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa, tổng số CNVCLĐ ngành GTVT trực thuộc Công đoàn GTVT Việt Nam hiện có 78.477 người. Trong năm 2015, thu nhập bình quân của người lao động toàn ngành đạt 5,85 triệu đồng/người/tháng.

Thanh cong voi mo hinh thi dua '4 xin, 4 luon' - Anh 2

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao nhà tình nghĩa cho TNXP

Tỉ lệ các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động hằng năm đạt khá cao. Tại các hội nghị, đều tập trung bàn và đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ký kết, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, xây dựng hoàn thiện hệ thống quy chế quản lý nội bộ. 96% số doanh nghiệp đã ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Hiện nay, Quỹ Xã hội - Từ thiện do Công đoàn GTVT VN quản lý đã huy động được trên 130 tỉ đồng, đã trực tiếp hỗ trợ xây dựng 438 Nhà Tình nghĩa, 45 “Mái ấm Công đoàn”, trao 3.883 sổ tiết kiệm, tặng 5.687 suất quà cho các cựu TNXP, gia đình CNLĐ nghèo, các đối tượng chính sách... với tổng số tiền lên tới 100,3 tỉ đồng.

Hiện toàn ngành nhận phụng dưỡng suốt đời gần 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Trong những năm qua, các cấp Công đoàn của ngành đã phối hợp tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông tới người lao động; hằng năm đều tổ chức hội thi lái xe ôtô giỏi, biểu dương khen thưởng nhân rộng đội ngũ lái xe gương mẫu.

Công đoàn ngành đã ra lời kêu gọi “Hãy bớt đi chén rượu, cốc bia để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Hãy uống thêm cốc sữa để tăng cường sức khỏe và thiết thực hỗ trợ giúp đỡ người chăn nuôi bò sữa trong điều kiện hiện nay” được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng.

Thanh cong voi mo hinh thi dua '4 xin, 4 luon' - Anh 3

Hưởng ứng “Tháng Công nhân” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, ngoài việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao nhằm động viên tinh thần CNVCLĐ vượt qua những khó khăn, hăng hái thi đua lao động, sản xuất.

Trong quản lý đường bộ, đảm bảo giao thông có phong trào “Giữ đường thông suốt, an toàn”, “Êm thuận đường an toàn, sạch, đẹp”, “Luồng lạch thông suốt”.

Lĩnh vực hàng không có phong trào “An toàn an ninh cho những chuyến bay”. Y tế có phong trào thi đua nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thực hiện 12 điều y đức của người thầy thuốc; khối trường học thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Thanh cong voi mo hinh thi dua '4 xin, 4 luon' - Anh 4

Khánh thành cầu giao thông nông thôn

Các cục, vụ, viện có phong trào nâng cao chất lượng soạn thảo văn bản, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy làm việc khoa học hiệu quả.

Trọng tâm của các phong trào thi đua là phong trào ”Lao động giỏi”, ”Lao động sáng tạo”, đăng ký các công trình, sản phẩm, góp phần giúp các đơn vị, doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và nâng cao, cải thiện đời sống cho người lao động.

Trong 3 năm qua, toàn ngành đã có 1.256 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng với giá trị làm lợi trên 113 tỉ đồng; 42 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng ”Lao động sáng tạo” và 957 công trình sản phẩm được gắn biển chào mừng các sự kiện.

Thanh cong voi mo hinh thi dua '4 xin, 4 luon' - Anh 5

Nhiều công trình giao thông quan trọng đã hoàn thành 

nhờ có các phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi

Đặc biệt, Công đoàn ngành đã phát động và thực hiện thành công phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp với phương châm “4 xin”, “4 luôn”, “Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép” và “Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ”.

Phát huy truyền thống 70 năm đi trước mở đường, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động ngành GTVT đã và đang tích cực thi đua, nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành và đất nước.

Theo 24H

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản