banner tạm

Cập nhật lúc : 4:23 PM, 24/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Mozambique lĩnh vực GTVT

 
Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông và viễn thông Mozambique thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong GTVT.
Bo-GTVT-ky-thoa-thuan-Mozambique

Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông và Viễn thông Mozambique ký Biên bản thảo luận hội đàm giữa hai bên

Sáng nay (23/5) diễn ra Hội đàm song phương giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Giao thông và viễn thông CH Mozambique Carlos Alberto Fortes Mesquita. Tham dự cuộc hội đàm, còn có Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, chính sách của Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó có có hạ tầng giao thông là một trong những hướng phát triển quan trọng nhằm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hạ tầng giao thông đã có bước phát triển đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực đường bộ, hàng không.

Bộ trưởng cũng cho rằng, với nhiều đặc điểm tương đồng, nhất là có bờ biển dài cùng truyền thống đoàn kết, hữu nghị hơn 40 năm giữa Việt Nam và Mozambique, hai bên hoàn toàn có thể hợp tác tại nhiều lĩnh vực giao thông vận tải.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Carlos nhấn mạnh, cuộc hội đàm là cơ hội tốt để trao đổi về đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực GTVT. Giới thiệu một số chính sách phát triển của Mozambique và khả năng hợp tác lĩnh vực GTVT, Bộ trưởng Carlos cho biết, Chính phủ Mozambique xác định 4 lĩnh vực quan trọng đảm bảo phát triển bền vững, trong đó có cơ sở hạ tầng gồm: công trình công cộng và GTVT. Tuy có bờ biển dài nhưng hiện Mozambique chưa tận dụng được lợi thế này trong phát triển vận tải ven biển.

Hợp tác trong lĩnh vực này không chỉ đem lại lợi ích cho hai bên mà còn hữu ích với những nước có vị trí sâu trong lục địa châu Phi. Trong lĩnh vực đào tạo, hoạt động và chất lượng đào tạo các trường hàng hải và hàng không tại Mozambique vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, vì vậy đây cũng là tiềm năng hợp tác cao. 

Bộ trưởng Carlos đề nghị Việt Nam hỗ trợ tàu chở khách (khoảng 150 – 200 người) để phục vụ chuyên chở hành khách du lịch đi đến các đảo; Dành số lượng học bổng nhiều hơn cho học viên từ Mozambique trong đào tạo các lĩnh vực chuyên ngành GTVT tại Việt Nam; Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn vận tải, giảm thiểu TNGT, giải pháp giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố…

“Bên cạnh đẩy mạnh hợp tác song phương giữa Chính phủ hai nước, chúng tôi mong muốn và sẵn sàng mở cửa để mở rộng, phát triển hợp tác với tư nhân”, Bộ trưởng Carlos nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm với Bộ trưởng Carlos, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, thời gian qua Việt Nam đã phát triển rất tốt lĩnh vực đường bộ, hàng không, tuy nhiên lại tạo áp lực về phát triển hạ tầng hai lĩnh vực này, trong khi chưa khai thác được hiệu quả đường sắt trong vận chuyển hàng hóa. Vấn đề ùn tắc giao thông vẫn cần nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, đặc biệt tìm kiếm nguồn lực đầu tư cho giao thông công cộng như đường sắt đô thị... 

Bo-GTVT-hoi-dam-Mơzmbique

Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông và viễn thông Mozambique thống nhất cần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực GTVT

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký Biên bản thảo luận, trong đó thống nhất nhiều nội dung quan trọng như: Tiếp tục thảo luận và sớm kết thúc đàm phán Hiệp định hàng không giữa hai Chính phủ; Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển vận tải ven bờ biển, đường thủy, lĩnh vực đảm bảo ATGT đường bộ; Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng tàu cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng cảng biển, cảng cạn, lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Bộ GTVT, Bộ trưởng Carlos Alberto Fortes Mesquita bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn những nội dung đã thảo luận, thống nhất về phát triển hợp tác lĩnh vực GTVT giữa hai nước sẽ nhanh chóng được triển khai thực hiện trong thực tế. Hy vọng, khi hợp tác với Việt Nam, chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cùng các bạn vượt qua thách thức, triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên”.

Bộ trưởng Carlos Alberto Fortes Mesquita đã trân trọng mời Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa sang thăm Mozambique. Cảm ơn Bộ trưởng Bộ Giao thông và viễn thông Mozambique, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam đã ghi nhận lời mời và cho biết sẽ thông báo chuyến thăm vào thời gian thích hợp.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản