banner tạm

Cập nhật lúc : 8:6 PM, 10/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

1 giờ xử lý hàng chục xe khách chở quá tải

Nhằm giảm thiểu TNGT trong thời gian trước và sau Tết - 2014. Phòng CSGT Tp Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng CSGT Trạm Cửa ô Hòa Nhơn, kiểm tra xử lý xe khách vi phạm TT ATGT trên tuyến QL1, 14.

Phó trưởng Trạm trực tiếp ra hiệu lệnh dừng xe
Phó trưởng Trạm trực tiếp ra hiệu lệnh dừng xe

5h45 phút, ngày 9/2/2014 (10/1 Âm lịch), lực lượng CSGT Trạm Cửa Ô Hòa Nhơn (Phòng PC67 TP. Đà Nẵng) gồm có Đại úy Hồ Thanh Hiền - Phó Trưởng Trạm (làm Tổ trưởng), Trung tá Đặng Công Trợ, Thượng úy Phùng Đình Lợi và Trung úy Trần Trung Hòa đã sẵn sàng có mặt tại Trạm để chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ theo sự chỉ đạo, phân công kế hoạch triển khai TTKS kiểm tra xử lý xe khách từ tuyến Hà Nội vào TP.HCM của Phòng CSGT TP Đà Nẵng. Đúng 6h chiếc xe bán tải đặc dụng BKS 43E-1546 đã lăn bánh, trực chỉ hướng Bắc tuyến đường tránh Hầm Hải Vân, QL14B.

Địa điểm kiểm tra tại Km 22, QL14B bảo đảm ATGT cho các phương tiện khi dừng xe như đã được chọn trước. Ngay sau đó, chiếc xe khách BKS 51B-08506 (thương hiệu Phương Ty) do tài xế Đỗ Hữu Tiến (SN 1976, trú tại Trung Hải, Gio Linh, Quảng Trị) điều khiển, chạy hợp đồng tuyến Đông Hà-TP.HCM bị Tổ TTKS kiểm tra, lập biên bản chở quá người (50/45), vi phạm theo khoản 4, điều 23 của NĐ 171/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông ĐB-ĐS. Tài xế ngoan ngoãn chấp nhận và ký vào biên bản.

Xe biển số Lào vận chuyển khách cũng bị kiểm tra
Xe biển số Lào vận chuyển khách cũng bị kiểm tra và xử lý theo Nghị định 171/NĐ-CP. Ảnh: NĐB
Theo thống kê của Phòng CSGT TP Đà Nẵng, trong thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 9/2/2014, Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Nhơn kiểm tra xử lý lập biên bản hơn 195 trường hợp vi phạm TT.ATGT. Trong đó xe khách chở quá người quy định là 50 trường hợp. Thu nộp kho bạc nhà nước hơn 60 triệu đồng.

Do sự phân công, phối hợp nhịp nhàng như đã sắp xếp trước, Đại úy Hồ Thanh Hiền trực tiếp ra hiệu lệnh dừng xe, Trung tá Trợ và Thượng úy Lợi làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ, lên xe đếm người, Trung úy Hòa lập biên bản. Chỉ trong thời gian mất 10 phút đã hoàn tất một chiếc xe khi bị vi phạm và xử lý. Quan điểm của Tổ TTKS là không để mất thời gian của tài xế và hành khách khi bị kiểm tra.

Theo sự quan sát của PV Báo Giao thông, sau 10 phút kiểm tra và xử lý 1 xe khách, từ bộ đàm của Đại úy Hiền lại reo lên tiếp nhận thông tin từ người đầu dây điện thoại thông báo số xe, nhìn từ xa chiếc xe khách mang BKS 74B-00007 (Tiến Đạt Thành), chạy tuyến Đông Hà – TP.HCM đang chạy với tốc độ 70km/h từ từ giảm tốc độ dừng lại sau hồi còi và hiệu lệnh của đ/c Hiền. Qua kiểm tra xe khách 74B-00007, do tài xế Nguyễn Trường Sơn (SN 1976, trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển chở quá từ 5 người trở lên (48/40).

Điều đáng nói, khi Tổ CSGT kiểm tra xe khách 74B-00095 (thương hiệu Quang Dũng), do tài xế Phạm Văn Thất (SN 1975, trú tại P.1 TP Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển. Lúc kiểm tra giấy tờ lái xe không những không tuân thủ hợp tác mà lại có thái độ dùng điện thoại đến người quen ở cấp trên nhờ can thiệp. Nhưng với sự quyết tâm của các đồng chí CSGT từ chối nghe điện thoại khi đang làm nhiệm vụ và bắt buộc lái xe xuất trình giấy tờ. Qua kiểm tra xe BKS 74B-00095 chở quá số người quy định trên 10 khách và trước đó xe khách này đã bị CSGT các tỉnh lập biên bản vi phạm đón trả khách sai quy định, vượt nơi cấm vượt… Với số người chở quá quy định trên, để bảo đảm ATGT, Tổ CSGT buộc nhà xe phải sang khách rồi cho xe đi tiếp.

Tiếp đến một loạt xe khách giường nằm BKS 75B-00203; BKS 34B-00088; xe biển số Lào UN-0295; 74B-00268; 74B-00009 đều chở quá số người quy định trên 5 người cũng bị xử lý. Qua theo dõi của PV, trong thời gian 2 giờ đồng hồ, Tổ TTKS Trạm Hòa Nhơn đã kiểm tra hơn gần 20 trường hợp vi phạm chở quá khách, 7 trường hợp chở đúng số khách cho phép đã được nhắc nhở.

Ngoài công việc TTKS kiểm tra xe khách theo Công điện số 484/CĐ-UBATGTQG ngày 18/12/2013 của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014; Kế hoạch 126 ngày 27/12/2013 của Phòng CSGT đã chỉ đạo Trạm Cửa Ô Hòa Nhơn với nhiệm vụ TTKS xử lý các hành vi vi phạm TT.ATGT trên các tuyến quốc lộ. Trong đó chú trọng kiểm tra xe khách trước và sau Tết, ngoài ra Trạm còn làm nhiệm vụ chốt chặn tại Cầu vượt Hòa Cầm, từ 6h đến 22h/3 ca, cùng phối hợp với TTGT điều hòa, hướng dẫn giao thông, cấm xe khách, xe tải không có tuyến đi vào thành phố, để bảo đảm TT ATGT, an toàn lao động cho việc thi công Cầu vượt Ngã ba Huế kịp thời với tiến độ mà Chính phủ đã giao.

Một số hình ảnh Lực lượng CSGT Trạm Cửa Ô Hòa Nhơn (PC67 TP Đà Nẵng) kiểm tra và xử lý xe khách chở quá tải

Quy trình kiểm tra các giấy tờ liên quan đối với nhà xe
Quy trình kiểm tra các giấy tờ liên quan đối với nhà xe
CSGT Kiểm tra bằng động tác đếm khách
CSGT kiểm tra bằng động tác đếm khách
Khành khách nằm
Hành khách chấp nhận nằm giữa lối đi
Tài xế dùng điện thoại để nhờ can thiệp, nhưng bất thành trước sự cứng rắn của CSGT
Tài xế dùng điện thoại để nhờ can thiệp, nhưng bất thành trước sự cứng rắn của lực lượng CSGT
Xe biển số Lào vận chuyển khách cũng bị kiểm tra
Xe biển số Lào, vận chuyển khách cũng bị kiểm tra và xử lý vi phạm.
CSGT lập biên bản vi phạm Ảnh .NĐB
CSGT lập biên bản vi phạm. Ảnh: NĐB

Kiểm tra

Kiểm tra giấy tờ được phép trước khi vào Tp. Đà Nẵng. ảnh NĐB
Lưu vào sổ Nhật ký những xe tải có giấy phép vận chuyển vào Trung tâm TP.Đà Nẵng
Lưu vào sổ Nhật ký những xe tải có giấy phép vận chuyển vào Trung tâm TP.Đà Nẵng. Ảnh: NĐB
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản