banner tạm

Cập nhật lúc : 9:44 AM, 27/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

90% người Việt có hơi men vẫn chạy xe về nhà

Ở Việt Nam, đến tháng 5/2014 của Bộ GTVT, trên cả nước xảy ra hơn 10.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), trong đó có đến 40% vụ tai nạn và 11% trường hợp tử vong do TNGT có liên quan đến thức uống có cồn.
Chuyện “cũ” nhưng luôn nóng
Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, có đến 40% vụ tai nạn và 11% trường hợp tử vong do TNGT có liên quan đến thức uống có cồn. Điều đáng nói là nguyên nhân của những con số đáng báo động trên đều bắt nguồn từ thói quen điều khiển xe khi đang trong trạng thái say xỉn - thói quen của phần lớn nam giới Việt Nam. 
Gần đây, một nghiên cứu về vấn đề này của tác giả Hồ Văn Nghĩa (được trích trên báo Tuổi Trẻ) cho hay chỉ có 1 - 3% số người được điều tra thường xuyên sử dụng taxi, xe ôm hay nhờ người thân chở về sau khi uống rượu bia. Trong khi có đến hơn 60 - 90% số người được hỏi cho rằng “chưa bao giờ sử dụng phương án khác ngoài việc luôn tự lái xe sau khi uống rượu bia”. 
Có nhiều lý do khác nhau được đưa ra cho thói quen: người thì sợ bất tiện khi gửi xe lại nơi hàng quán, người thì sợ tốn kém, kẻ thì sĩ diện với bạn bè hoặc tự tin rằng mình vẫn đủ tỉnh táo để lái xe…

ss
Thấu hiểu tâm lý nam giới, VBL tiếp tục phối hợp cùng Ban An toàn Giao thông Quốc gia triển khai chương trình “Đã uống rượu, bia thì không lái xe 2014”
Cũng vì “tính già hóa non”, những “ma men cầm lái” không chỉ gây tai nạn cho mình mà còn gây hệ lụy cho bao người khác, thậm chí cướp đi sinh mạng của những người xung quanh. Ý thức khi tham gia giao thông luôn là “câu chuyện cũ” chưa thể giải quyết, đặc biệt là ở một quốc gia mà xe máy chiếm hơn 70% phương tiện di chuyển như nước ta. 
Thái độ mới cho cuộc vui trọn vẹn

ss
Các bảng cổ động của chương trình “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” được đặt tại các tuyến đường chính ở 5 tỉnh, thành
Thực chất, bản thân rượu bia không gây hại nếu người uống có kiểm soát, không lạm dụng và quan trọng nhất là không tự điểu khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng. Như vậy, vấn đề ý thức của người tham gia giao thông xem ra đóng vai trò quyết định trong việc chung tay giảm thiểu TNGT do lạm dụng rượu, bia vốn đang trở nên nhức nhối như hiện nay.
Chung tay xây dựng văn hóa “Uống có trách nhiệm”, từ năm 2008, Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL) đã phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia triển khai chương trình “Uống có trách nhiệm” với thông điệp “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”. 
Chọn cách thể hiện sinh động và dễ nhớ, chương trình đã thực hiện được 76 tiểu phẩm hài với chủ đề “Hãy biết khi nào” phát sóng đều đặn trên VTV3 cùng với các kênh tuyên truyền trực tuyến. 
Từ năm 2012 chương trình đã mở rộng kênh tuyên truyền bằng các bảng cổ động đặt ở ngã tư đông đúc tại 5 tỉnh thành phố phía Nam. VBL cũng đã in thông điệp “Đã uống thức uống có cồn thì không được lái xe” trên các sản phẩm của mình để thông điệp đến được với tay người uống ngay trong cuộc vui. 
Năm nay, chương trình đã chính thức khởi động từ cuối tháng 7/2014 với chủ đề “Lựa chọn sáng suốt, niềm vui trọn vẹn”. 
Ông Leo Evers, Tổng Giám đốc Điều hành VBL chia sẻ: “Chủ đề lần này bắt nguồn từ những trăn trở của nam giới khi phải lựa chọn giữa “công việc, bạn bè” và “sức khỏe, gia đình”. Chỉ cần ý thức được “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, người tiêu dùng đang tự bảo vệ bản thân và cả gia đình, đồng thời góp phần giảm thiểu TNGT.
Chủ đề này đang được thể hiện xuyên suốt trên tất cả các kênh truyền thông với hình thức mới, sinh động, dễ hiểu hơn. Đến nay, hàng chục bảng tuyên truyền đã được lắp đặt tại các giao lộ, tuyến đường chính có lưu lượng giao thông lớn ở 5 tỉnh, thành gồm Đà Nẵng, Nha Trang, TP.HCM, Tiền Giang và Cần Thơ. 
Ngoài ra, chương trình đẩy mạnh tuyên truyền qua website, facebook fanpage và cả kênh truyền thanh giao thông nhằm hướng đến đối tượng là các tài xế xe tải, xe khách.
Theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản