banner tạm

Cập nhật lúc : 1:16 PM, 20/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ẩn họa “đò đầy” khi tham quan chùa Hương Tích

 Dù quy định mỗi thuyền chỉ được phép chở tối đa 14 người nhưng thời gian qua, các chủ thuyền chở khách hành hương đến chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, H. Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên chở quá số người gấp nhiều lần so với quy định.

 Điều đáng nói, không chỉ chủ phương tiện coi thường tính mạng du khách diễn ra hàng ngày mà nó còn diễn ra “trước mắt” các lực lượng chức năng địa phương. Với thực trạng trên, nếu không được xử lý dứt điểm hẳn ẩn họa chết người luôn rình rập khách thập phương...

Chủ thuyền bất chấp quy định

Ông Nguyễn Duy Đức, Trưởng BQL di tích chùa Hương Tích cho biết, trung bình mỗi ngày chùa Hương Tích đón khoảng chục ngàn khách thập phương lên chùa thắp hương, vãn cảnh. Riêng những ngày cao điểm trong mùa lễ hội, mỗi ngày có đến hàng vạn lượt người về đây. Để lên được chùa, du khách có hai lựa chọn: hoặc đi bộ men theo bờ núi hoặc di chuyển bằng thuyền qua hồ Nhà Đường dài chừng 1,7km sau đó đi cáp treo lên chùa Hương Tích.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách, đầu năm 2014, BQL chùa Hương Tích đã hợp đồng cho phép ông Lê Công Hồng (người dân ở xã Thiên Lộc) khai thác dịch vụ vận chuyển hành khách với giá "thầu" là 214 triệu đồng/năm. Sau đó, ông Hồng và "cộng sự" sử dụng 9 chiếc thuyền máy để khai thác triệt để lượng du khách với hành trình từ chân đập hồ Nhà Đường đến điểm cáp treo lên chùa Hương Tích và ngược lại. Giá vé vận chuyển thu theo quy định: 10.000 đồng/người/lượt.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong suốt thời gian qua, các chủ thuyền chở khách hành hương tại đây không tuân thủ quy định của cơ quan Nhà nước về về điều kiện an toàn giao thông (ATGT) đường thủy, đặc biệt là vi phạm nghiêm trọng Luật ATGT đường thủy. Cụ thể, những chủ thuyền rất coi thường tính mạng hành khách khi thường xuyên chở quá gấp nhiều lần số người (khách) trên mỗi thuyền so với quy định (tối đa 14 người/thuyền/lượt).

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 18-2, tại bến thuyền chân đập hồ Nhà Đường có cả ngàn người đang xếp hàng mua vé để chờ đến lượt lên thuyền nên 9 chiếc thuyền máy "biên chế" trong hợp đồng vận chuyển du khách tham quan chùa Hương Tích phải thi nhau "quay vòng" đón, trả khách. Chính lượng khách quá đông nên hầu hết các thuyền đều "nêm" chật cứng người trong mỗi lần xuất bến, mỗi thuyền có đến hàng chục, thậm chí cả trăm người. Cũng theo quan sát của chúng tôi, phần lớn các thuyền chở khách tại đây không chỉ quá tải mà còn thiếu phao cứu sinh nên nguy cơ xảy ra tai nạn dẫn đến chết người luôn rình rập khách thập phương.

Anh Nguyễn Lê Chính, một du khách đi thuyền phản ánh: phương tiện cũ kỹ, "nêm" chật cứng người, áo phao thiếu nên anh và nhiều du khách khác cũng rất lo lắng khi ngồi trên thuyền...

Ẩn họa “đò đầy” khi tham quan chùa Hương Tích - ảnh 1

Ẩn họa “đò đầy” khi tham quan chùa Hương Tích - ảnh 2
Mỗi ngày có hàng vạn lượt du khách đi thuyền để lên chùa Hương Tích.
(ảnh nhỏ: Bất chấp quy định, các chủ thuyền vẫn chở quá số người cho phép).

Lực lượng chức năng chỉ... đứng nhìn

Việc vận chuyển hành khách tại bến thuyền lên chùa Hương Tích thời gian qua đã vi phạm Luật ATGT đường thủy rất nghiêm trọng. Điều này đã được UBND H. Can Lộc (Hà Tĩnh) có Văn bản số 109/UBND ngày 11-2-2014 nhắc nhở và yêu cầu BQL chùa Hương Tích, chủ phương tiện phải chấm dứt việc thuyền chở người quá quy định và phải thực hiện đúng quy định về Luật ATGT đường thủy. UBND huyện cũng yêu cầu BQL chùa Hương Tích phải cắt cử đủ số lượng cán bộ thường trực tại bến thuyền 24/24 giờ, chỉ đạo chủ thuyền chở đúng người theo quy định và nghiêm khắc xử lý chủ thuyền chở quá số lượng người. Đồng thời yêu cầu chủ thuyền phải bổ sung số lượng phao cứu sinh đầy đủ trên mỗi thuyền đảm bảo theo quy định.

Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của UBND huyện, những ngày này tại bến thuyền hồ Nhà Đường, chủ thuyền vẫn ngang nhiên vi phạm Luật ATGTđường thủy, coi thường tính mạng hành khách. Lực lượng chức năng (CA, cán bộ BQL chùa Hương Tích, chính quyền địa phương) được cắt cử thường trực tại bến thuyền này vẫn đến trực tại bến thuyền nhưng chỉ đứng nhìn mà không hề nhắc nhở, xử lý các thuyền vi phạm...

Trao đổi với phóng viên về việc lực lượng chức năng địa phương không xử lý tình trạng vi phạm Luật ATGT đường thủy của các thuyền hoạt động tại bến hồ Nhà Đường, ông Nguyễn Duy Đức, Trưởng BQL di tích chùa Hương Tích, cho rằng: Việc các chủ thuyền chở quá số người quy định như vậy là không đúng nhưng do nhu cầu của khách quá lớn. Mỗi thuyền chở thêm năm, ba người nữa nhưng đến nay chưa có vấn đề gì xảy ra... (?)

Tuy nhiên, trái với những gì ông Đức trao đổi, hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại bến thuyền hồ Nhà Đường cho thấy các thuyền chở vượt quá quy định không chỉ năm, ba người mà gấp đôi, có thuyền còn hơn. Việc các chủ thuyền ngang nhiên vi phạm Luật ATGT đường thủy đã quá rõ và ý kiến của ông Trưởng BQL di tích chùa Hương Tích cho rằng "chưa có vấn đề gì xảy ra", chúng tôi không bàn thêm mà xin "chuyển" vấn đề này cho các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh xem xét, có biện pháp chấn chỉnh để thật sự "không xảy ra vấn đề gì".

 

Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản