banner tạm

Cập nhật lúc : 2:16 PM, 24/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Âu lo đò ngang dịp Tết

 Do đặc điểm địa hình, địa lý nhiều vùng quê Quảng Nam lâu nay vẫn phải sử dụng phương tiện đò ngang với hàng nghìn lượt người mỗi ngày. 

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy, vào những giờ cao điểm hoặc ban đêm, nhất là những ngày giáp Tết này, lượng người qua lại đông, công tác quản lý về an toàn giao thông đường thủy chưa được kiểm tra chặt chẽ.

Có mặt tại bến đò Bạch Đằng sang xã Cẩm Kim, TP Hội An vào lúc 8 giờ ngày 21-1, đang vào giờ cao điểm, khách qua đò rất đông, trong đó có cả khách nước ngoài đi thăm thú, du lịch, chúng tôi nhận thấy, cứ khoảng 10 phút lại có hai chuyến đò đi và về, người, xe máy, xe đạp chất đầy trên mỗi con đò, nhiều người không có chỗ ngồi, đứng bám chênh vênh. Có thể khẳng định, 100% khách qua đò không ai mặc áo phao. Tại các bến đò xã Cẩm Thanh, bến đò P. Cửa Đại sang các xã Duy Nghĩa, Duy Hải (H. Duy Xuyên), tình trạng cũng tương tự. Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các con đò đều có phao cứu sinh, áo phao dành cho khách, nhưng đều cất kỹ dưới gầm đò hoặc buộc trên nóc khoang hành khách, nhưng các chủ đò không phát cho khách mặc. Đang vào mùa gió, biển động, các bến đò Cẩm Thanh, Cửa Đại đều nằm ngay đầu cửa sông Thu Bồn là Cửa Đại nên sóng trên mặt sông cũng rất lớn, các con đò ngang chòng chành qua lại hai bên bờ sông, nhưng xem ra công tác đảm bảo an toàn cho khách đi đò còn rất bị xem nhẹ.

Âu lo đò ngang dịp Tết - ảnh 1
Có áo phao nhưng chủ đò không yêu cầu và khách đi đò cũng không chịu mặc.

Tại BQL Bến thủy bộ TP Hội An, tìm gặp lãnh đạo của Ban, tất cả đều đi vắng, chúng tôi được anh Phan Công Thắng, cán bộ Ban cho biết: "Bến đò Bạch Đằng sang Cẩm Kim có hơn 20 chiếc đò máy, luân phiên mỗi ngày có 5 chiếc đò hoạt động, thời gian từ 5 giờ sáng đến 21 giờ 30 đêm. Vào những giờ cao điểm như đầu buổi sáng và cuối buổi chiều lượng khách đi đò đông, BQL tăng cường thêm 5 chiếc đò nữa, trung bình cứ 10 phút có hai chuyến đò cùng xuất phát qua lại từ hai đầu bến đò.

Giá vé đi đò không cao, chỉ 1.500 đồng/người, 2.500 đồng/ xe máy, 500 đồng/ xe đạp. Mỗi ngày trung bình có hơn 70 chuyến đò qua lại trên bến sông này, theo quy định, mỗi chiếc đò chở từ 30 đến 32 người khách, như vậy cũng có tới hơn 2.100 lượt người đi đò mỗi ngày. Theo anh Thắng, chất lượng các con đò đều tốt, hàng năm BQL đều tổ chức đăng kiểm, kiểm định, mua bảo hiểm các loại. Hoạt động của bến đò chưa xảy ra sự cố tai nạn nào, chỉ có một vài người khách do say rượu, trượt ngã xuống sông, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Anh Thắng cũng xác nhận, tất cả các con đò đều trang bị đầy đủ áo phao cho khách và phao cứu sinh.

Tuy nhiên một thực trạng hiện nay là, nhiều khách đi đò nhất định không tuân thủ sự hướng dẫn của chủ đò, không chịu mặc áo phao vì cho rằng áo nóng, bẩn, không tiện sử dụng. Ngay cả việc sắp xếp chỗ ngồi, khách cũng không tuân thủ, ai thích ngồi thì ngồi, ai thích đứng thì đứng, rất lộn xộn. Anh Thắng cho rằng, chưa bao giờ bến đò để xảy ra tình trạng các đò chở quá lượng khách quy định, nhưng anh Thắng lại không nắm được, theo quy định mỗi con đò được chở bao nhiêu khách, và như thế nào là quá tải!?

Âu lo đò ngang dịp Tết - ảnh 2
Chủ đò không sắp xếp cho khách ngồi đúng theo quy định. Ảnh: H.T

Tại Cẩm Thanh, Phó CAX Phan Ngọc Việt thống kê, bến đò bắt đầu hoạt động từ 5 giờ đến 21 giờ mỗi ngày. CAX thường xuyên kiểm tra về công tác an toàn của các con đò và xử lý một số trường hợp chủ đò chậm làm công tác đăng kiểm, kiểm định, chậm mua bảo hiểm. Tuy vậy, cũng như bến đò Bạch Đằng-Cẩm Kim, không thể yêu cầu khách đi đò mặc áo phao và sắp xếp chỗ ngồi cho đúng quy định.

Nhiều cán bộ chức năng cho rằng, tuy Luật Giao thông đường thủy nội địa (năm 2004), tại điều 79 có quy định rõ về "Vận tải hành khách sang sông", song để Luật này đi vào cuộc sống, các ngành chức năng và địa phương cần có hình thức cụ thể, bắt buộc khách đi đò phải mặc áo phao, và phải nghiên cứu lại kích thước, quy cách áo phao phù hợp để người đi đò tự nguyện sử dụng mỗi khi đi đò...

Tết Nguyên đán đang đến, lượng khách đi đò ở Quảng Nam nói riêng và nhiều địa phương khác trên địa bàn cả nước chắc chắn sẽ rất đông đúc, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến đò, thiết nghĩ chính quyền, ngành chức năng các địa phương cần nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những tình trạng vi phạm pháp luật tại các bến đò, nhằm đảm bảo ANTT, ATGT và tính mạng, tài sản của người dân trong dịp Tết.

 

Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản