banner tạm

Cập nhật lúc : 11:50 AM, 11/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bài học nhớ đời cho những kẻ xem thường luật giao thông

 Bỏ học sớm, Hùng tham gia đội quân đào vàng rồi mua được xe máy. Không cần học luật giao thông, không cần có giấy phép lái xe, không cần đội mũ bảo hiểm Hùng vi vu khắp làng trên bản dưới.
Một lần ngà ngà rượu, Hùng chở cậu bạn đi thăm người yêu và bị tai nạn, cậu bạn ngồi sau bị chết, Hùng bị thương và bị phạt tù…
Vi Xuân Hùng (SN 1993) sinh ra trong một gia đình nghèo ở bản Cống, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông. Bố mẹ suốt ngày lên nương, làm rẫy, không có thời gian để chăm lo việc học nên Hùng nghỉ học từ sớm. Lớn hơn chút, Hùng theo các thanh niên khác đầu quân cho những bãi vàng để kiếm tiền ăn chơi. Sau nhiều năm đi làm thuê trong xã nhưng không có được đồng ra đồng vào, Hùng quyết định đi vào Quảng Nam, đào đãi vàng cho các chủ bưởng.

Lần đi này có khá hơn trước, Hùng được ông chủ trả công hậu hĩnh. Trở về quê, Hùng tự thưởng cho mình một chiếc xe máy Sirius. Từ ngày có xe máy và có được một ít tiền từ việc đi đào đãi vàng, Hùng trở thành “tay chơi” trong bản, dù chưa có giấy phép lái xe, không học luật giao thông và không bao giờ đội mũ bảo hiểm nhưng Hùng suốt ngày vi vu khắp làng trên, bản dưới trên chiếc xe máy của mình, nhiều lần, cậu thanh niên này còn đi xe trong trạng thái phê rượu. Ông Vi Xuân Thủy, bà Kha Thị Phượng (bố mẹ Hùng) rất sốt ruột và tìm cách khuyên con đi học, thi giấy phép lái xe, chấp hành luật giao thông nhưng Hùng đều bỏ ngoài tai.

“Hôm đó, vợ chồng tôi đều ở nhà, thằng Hùng và bạn là Hà Văn Đồng cùng ở bản Cống đi uống rượu. Mặt đỏ tía tai, Đồng bắt Hùng chở mình lên thị trấn Tương Dương để thăm người yêu. Hai đứa không đội mũ bảo hiểm và bị tai nạn nạn giao thông, Hà Văn Đồng chết, Hùng vào viện”, ông Thủy kể lại chuyện con trai mình bị nạn vào tháng 10/2012 với giọng chầm chậm, thật thà.

Khi nghe tin con trai bị tai nạn gần khu rừng Săng Lẻ thuộc quốc lộ 7A, ông Thủy tất tả nhờ người chở đến hiện trường thì con trai đã được chở vào viện. Vụ tai nạn khiến gia đình ông bà điêu đứng, phải bán hết trâu bò, lợn gà để chạy chữa cho con.

Khi con trai được cứu sống thì cũng là lúc ông bà nhận được giấy mời của cảnh sát đến xử lí vụ tai nạn giao thông. Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, hôm đó, vào buổi chiều, xe của Hùng chạy tốc độ không cao nhưng cả hai không đội mũ bảo hiểm, khi đi trên quốc lộ 7 thì đâm vào xe máy do Ngân Văn Hải (SN 1993), trú tại bản Tam Bông, xã Tam Quang, huyện Tương Dương điều khiển, chở theo một thanh niên ngồi sau. Hải cũng không đội mũ bảo hiểm và đi ngược chiều, không có giấy phép lái xe. Người thân của nạn nhân Hà Văn Đồng cho rằng, nguyên nhân khiến con trai mình tử vong là do Hùng và Hải điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ, sau đó, cả hai bị khởi tố, rồi bị đưa ra tòa xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm đầu năm 2013, Vi Xuân Hùng bị tuyên phạt 18 tháng tù giam, Ngân Văn Hải chịu án 20 năm tù giam. Cho rằng bản án quá nặng nề, Hải và Hùng đều viết đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Bài học nhớ đời cho những kẻ xem thường luật giao thông 1

Vi Xuân Hùng tại phiên tòa

Trong những ngày chờ đợi tòa phúc thẩm xét xử, người nhà của hai bị cáo chạy đôn chạy đáo khắp làng trên, bản dưới, vay mượn tiền bạc để bồi thường cho người bị hại với mong muốn họ sẽ xin giảm án cho con trai mình. Sau gần nửa năm chạy vạy, ông Thủy gom được 23 triệu đồng, ông Ngân Văn Tấn, bố của Hải vay được 27 triệu đồng để cùng nhau bồi thường cho gia đình bị hại.

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của Hùng và Hải. Mỗi khi nghe vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi về nguồn gốc chiếc xe gây tai nạn, hỏi về giấy phép lái xe, về mũ bảo hiểm,.. cả ông Tấn và ông Thủy không nói được câu nào, chỉ biết thở dài ngao ngán. “Cũng vì không nói được con, nghĩ rằng nó làm ra tiền, mua được cái xe máy thì nó có quyền chạy thôi chứ ai nghĩ đến cơ sự này. Mong tòa giảm án cho nó, sau vụ tai nạn giao thông này, cả bản chúng tôi đều có được bài học khi đi xe máy”, ông Thủy đứng dậy xin tòa.

Ngồi trầm ngâm ở hàng ghế giành cho người thân bị cáo, vợ chồng ông Tấn cũng không biết nói gì hơn: “Nó gây tai nạn chết người, vợ chồng tôi sống cũng không yên, nhà đã nghèo nay còn phải vay nợ đền cho người ta. Xin tòa giảm cho nó ít tháng tù”. Nghe bố mẹ mình nói vậy, cả Hùng và Hải đứng cúi đầu trên vành móng ngựa, thỉnh thoảng lại cúi xuống dưới như để nói lời xin lỗi bậc sinh thành. Trong giờ nghị án, được phép của Tòa, ông Thủy chạy lại phía con trai. “Bố ơi con xin lỗi, chỉ vì con mà cả nhà phải khổ cực”, Hùng rơm rớm nước mắt.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng trong vụ án này, Nguyễn Văn Hải là người đi ngược chiều, trực tiếp gây ra tai nạn, trong khi Vi Xuân Hùng là bị hại, mặc dù Hùng điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ, không có giấy phép lái xe, không mũ bảo hiểm. Những lỗi của Hùng lẽ ra chỉ bị xử lí hành chính. Mặt khác, trong hồ sơ vụ án chưa thể hiện rõ vị trí phần đường của chiếc xe mà Hải và Hùng điều khiển. Vì vậy, tòa phúc thẩm quyết định trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Trước khi cho các bị cáo và người nhà ra về, chờ cơ quan điều tra bổ sung hồ sơ, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa ông Vi Văn Chắt cảnh báo rằng, trong thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông có phần gia tăng, đặc biệt là ở khu vực miền núi, nơi nhận thức pháp luật giao thông đường bộ của bà con còn hạn chế. Nhiều gia đình gom góp mua được xe máy đã không chú ý đến việc phải đi học và thi giấy phép lái xe, không hiểu các quy định về luật an toàn giao thông và gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Đây chỉ là một vụ va chạm giao thông đơn giản nhưng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến 1 thanh niên bị chết, các bị cáo cũng bị thương nặng, gia đình đã nghèo còn phải vay mượn tiền bạc để xử lí hậu quả. Đây là bài học không riêng gì đối với các bị cáo mà còn là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, nhất là bà con vùng đồng bào dân tộc, miền núi.

Theo giadinh.net.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản