banner tạm

Cập nhật lúc : 2:48 PM, 08/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bánh Trung thu công nhiên chiếm vỉa hè

Dù các cơ quan chức năng khăng khăng chưa cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp nào bày bán bánh Trung thu trên vỉa hè, song trên nhiều tuyến phố, các quầy hàng vẫn “mọc”  như nấm. 
Công an quận Thanh Xuân lập biên bản quầy bánh Trung thu trên đường Trường Chinh, Hà Nội
Công an quận Thanh Xuân lập biên bản quầy bánh Trung thu trên đường
Nguyễn Trãi, Hà Nội
Những ngày này, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô, những ki-ốt dựng tạm để bán bánh trung thu xuất hiện nhan nhản. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, các tuyến đường như: Xuân Thủy, Cầu Giấy, Láng Hạ, Kim Mã, Thái Hà, Nguyễn Trãi, Minh Khai, Phạm Hùng, Trần Phú, Phùng Hưng (Hà Đông),… quầy bánh trung thu của các nhãn hàng Kinh Đô, Thu Hương, Hải Hà, Hữu Nghị đua nhau dựng lên. Tất nhiên, các nhãn hàng đều cố chọn cho mình những địa điểm đông dân cư, nhiều người qua tại các ngã tư, giao lộ, nhà sách, siêu thị...

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện đến thời điểm này, các cơ quan có thẩm quyền cấp phép đều khẳng định chưa hề cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Trả lời PV Báo Giao thông, Trưởng phòng Giao thông đô thị - Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Nguyên Huy, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đều cho biết, các đơn vị này chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào. 

Ngày 6/8, sau khi nghe phản ánh về tình trạng nhiều gian hàng bánh Trung thu bày bán trái phép trên các tuyến đường tại quận Thanh Xuân, lãnh đạo công an quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng ra quân xử lý. Ngay buổi sáng cùng ngày, Đội Cảnh sát trật tự do Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn (Đội trưởng Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh - Q Thanh Xuân) đã đi kiểm tra và lập biên bản thu giữ 8 tủ kính của quầy bánh Trung thu Kinh Đô trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi (ngay sát chợ Thượng Đình) và 7 tủ kính của quầy bánh Trung thu Kinh Đô trên đường Trường Chinh (số 1C, phường Phương Liệt, Q Thanh Xuân).

Cũng như vậy, ông Nguyễn Quang Ngọc - Trưởng phòng Quản lý đô thị (quận Hà Đông) cho biết: “Hiện nay chúng tôi chưa cấp phép cho doanh nghiệp bánh Trung thu nào cả, cũng chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Sở GTVT cấp phép cho họ. Năm nay là Năm Văn minh đô thị nên chúng tôi phải xem xét hết sức cẩn thận”.

Vấn đề đặt ra là nếu không có cơ quan nào cấp phép thì liệu có phải hàng trăm gian hàng bán bánh Trung thu trên địa bàn thành phố đang hoạt động chui?

Được biết, theo quy định của thành phố, Sở GTVT Hà Nội chỉ cấp phép cho các đơn vị dựng ki-ốt bán bánh trung thu trên vỉa hè tại 88 tuyến phố chính. Còn các vị trí gian hàng trên các tuyến phố không thuộc Sở GTVT quản lý, do UBND quận, huyện thụ lý giải quyết. Nguyên tắc đặt ra với các điểm được cấp phép là vỉa hè phải rộng, không gây ảnh hưởng đến ATGT đô thị. Phải có giấy phép kinh doanh, thương hiệu bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu của chính hãng sản xuất được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Có xác nhận, đồng thuận đề xuất của chính địa phương. 

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, nếu được cấp phép, các đơn vị khi tổ chức triển khai bán bánh Trung thu phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây mất trật tự trị an, an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo trật tự ATGT.

Việc tạo điều kiện cho các DN bán bánh Trung thu trong dịp lễ Tết truyền thống là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy hầu hết các điểm bán hàng này đều không có điểm trông giữ xe cho khách. Cũng vì thế mà khách đến mua bánh thường ngang nhiên đỗ ô tô, xe máy dưới lòng đường, gây ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản