banner tạm

Cập nhật lúc : 2:22 PM, 25/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn?

Tình trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ cầu Nghìn để sản xuất, buôn bán vôi và các sản phẩm từ vôi ... diễn ra nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm. Điều này khiến cho việc vi phạm hành lang cầu Nghìn ngày càng thêm phức tạp. 
Thời gian qua, báo Đường bộ đã có nhiều bài viết phản ánh việc đất gầm cầu Nghìn tại Km58+382 QL10 (thị trấn An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình) bị “xẻ thịt” vô tội vạ để sản xuất, buôn bán vôi và các sản phẩm từ vôi gây mất mỹ quan, đe dọa công trình giao thông trọng điểm trên QL10 đã kéo dài trong nhiều năm qua xong chưa được xử lý triệt để.
 
Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn? - ảnh 1
Gầm cầu Nghìn đang bị người dân "xẻ thịt"  một cách vô tội vạ.
 
Ngày 21/11/2014, PV báo Đường bộ đã có chuyến đi kiểm tra hiện trạng thực tế cùng Chi cục Quản lý Đường bộ I.7 (Cục QLĐB I), đơn vị được giao quản lý nhà nước toàn bộ QL10.
 
Ở khu vực cả hai bên gầm cầu của cây cầu này, hiện đang có hàng nghìn m2 đất gầm cầu đang bị các hộ dân chiếm dụng sản xuất, buôn bán vôi và các sản phẩm từ vôi, thậm chí dựng nhà ở dưới gầm cầu từ nhiều năm qua nhưng chưa bị xử lý.
 
Ghi nhận thực tế, phóng viên Báo Đường bộ nhận thấy, tại khu vực gầm cầu để sản xuất vôi các hộ dân đã đem thiết bị dây chuyền lọc tuyển vôi sau khi nung vào trong khu vực gầm cầu, dùng vít nở gắn trực tiếp mái tôn vào dầm cầu để làm kho chứa vật liệu, nung vôi gần khu vực gầm cầu, kéo đường dây điện cỡ lớn vào trong khu vực gầm cầu để phục vụ cho các loại máy chạy điện và điện chiếu sáng phục vụ cho việc sản xuất vôi, bịt các lỗ thoát nước trên mặt cầu để ngăn không cho nước chảy xuống dưới.

Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn? - ảnh 2

Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn? - ảnh 3
Bất chấp pháp luật người dân ngang nhiên chiếm dụng gầm cầu để làm nơi sản xuất vật liệu xây dựng.
 
Ông Nguyễn Xuân Lịch, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB I.7 cho biết, đây là “điểm nóng” về việc vi phạm hành lang bảo vệ đường bộ. Nhiều năm trở lại đây, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn cầu Nghìn diễn biến khá phức tạp. Một số tổ chức, cá nhân ngang nhiên vi phạm Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Các vi phạm này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý duy tu, bảo dưỡng và làm giảm tuổi thọ của cầu.
 
Để hạn chế tình trạng này, Chi cục Quản lý đường bộ I.7 đã nhiều lần cùng với đơn vị quản lý duy tu cầu, UBND thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ phối hợp để giải tỏa nhưng tình trạng tái chiếm sau khi bị giải tỏa vẫn không thể kiểm soát.
 
Để đảm tuyệt đối an toàn cho kết cấu công trình, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại cầu Nghìn. Vào cuối tháng 12/2013, Khu QLĐB II (nay là Cục QLĐB I) đã phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Quỳnh Phụ, UBND Thị trấn An Bài và Công ty 234 đã thực hiện giải tỏa, cưỡng chế vi phạm hành lang và thi công rào chắn bằng tôn hộ lan bảo vệ khu vực gầm cầu Nghìn.
 
Sau khi tiến hành cưỡng chế giải tỏa vi phạm và thi công xong hạng mục rào chắn, đơn vị quản lý đã bàn giao lại cho địa phương quản lý nhằm hạn chế sự phá hoại và tái lấn chiếm vi phạm hành lang cầu Nghìn. Tuy nhiên, chỉ ít tháng sau lại bị các hộ dân ở đây tiếp tục vi phạm bằng cách “xé rào” chắn để mở lối vào gầm tiếp tục tái diễn vi phạm.
 
Ông Lịch cũng cho biết, mặc dù Chi cục đã yêu cầu đơn vị quản lý đã phối hợp với lực lượng Thanh tra nhiều lần kiểm tra phát hiện, lập biên bản, hoàn thiện hồ sơ vi phạm gửi tới chính quyền địa phương để xử lý và cưỡng chế giải tỏa. Tuy nhiên, số trường hợp vi phạm bị lập biên bản gửi đến chính quyền địa phương được xử lý rất ít, không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan quản lý đường bộ. Đến nay hành lang an toàn cầu Nghìn vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Dưới đây là một số hình ảnh vi phạm hành lang cầu Nghìn được PV báo Đường bộ ghi lại:

Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn? - ảnh 4
Rào chắn bằng hộ lan tôn sóng bị người dân "xé toang" để thuận tiện cho việc chiếm dụng gầm cầu.

Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn? - ảnh 5
Một dây chuyền lọc tuyển vôi được đặt dưới gầm cầu.

Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn? - ảnh 6
Mái tôn kho chứa vật liệu được  gắn trực tiếp vào dầm cầu.

Bao giờ xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm hành lang cầu Nghìn? - ảnh 7
Thậm chí người dân còn "dựng nhà" dưới gầm cầu.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản